TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng- doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn

20-04-2010 - 08:07 AM | Tài chính - ngân hàng

Tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng- doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn

Doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam chiếm tới 90% trong tổng số 400.000 doanh nghiệp hiện nay.

Đóng vai trò to lớn trong việc phát triển nền kinh tế. Để mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn gặp khó khăn về vốn. Tìm đến ngân hàng vay mượn thì lại gặp những thủ tục khắt khe, phức tạp.

Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) việc đi vay vốn ở NH là một hành trình vất vả. Một doanh nghiệp cho biết trong 10 năm nay chưa từng tiếp cận vay vốn được ở NH. Nhiều phương án kinh doanh của doanh nghiệp tốt nhưng bị gián đoạn do thiếu vốn, DN đành phải vay nóng bên ngoài với lãi suất cao ngất ngưỡng. DN này bức xúc nói:

Ông Lưu Ngọc Trung -Giám đốc công ty Từ Minh cho biết công ty mình là khách hàng lâu năm của một ngân hàng lớn nhưng chưa từng được NH ưu ái các điều kiện vay vốn. Vì sao với những khách hàng thân thiết và có lịch sử giao dịch tốt, NH lại không nới lỏng điều kiện cho vay, ông Trung nêu vấn đề.

Theo điều tra của Cục phát triển SMES - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ có 1/3 DNVVN có khả năng tiếp cận nguồn vốn NH; 1/3 khó tiếp cận và 1/3 không tiếp cận được. Trong số DN tại VN không tiếp cận được vốn vay NH thì 80% không đáp ứng đủ điều kiện cho vay.

Rõ ràng là, giữa DNVVN và các ngân hàng vẫn còn một khoảng cách mà có lẽ không bên nào muốn. Hiện nay, ngân hàng được thành lập nhiều hơn trước, nên khách hàng luôn được ưu ái, những điều khoản vay nói chung đã cởi mở hơn trước rất nhiều, thì việc tồn tại một khoảng cách như thế là một nghịch lý.

Khi xem xét hồ sơ vay vốn của DN, NH thường quan tâm đầu tiên đến phương án sản xuất kinh doanh, dự án đầu tư của DN. Phần lớn DNVVN lại rơi vào thiếu sót trên. Ông Ngô Tấn Long - Giám đốc Trung tâm tín dụng DN ngân hàng ACB cho biết:

Ngoài ra còn có những vướng mắc khác làm NH ngại cho DN vay như năng lực vốn sở hữu hiện tại của DN quá nhỏ so với nhu cầu vốn tự có; ngành nghề kinh doanh chuyên biệt, không phổ biến; tài sản bảo đảm,…

Có một thực tế tồn tại là việc trao đổi thông tin giữa DN và NH chưa thật sự rõ ràng. Một phần do DN có tâm lý ngại hỏi, còn bộ phận tư vấn của NH thì còn thiếu sự nhiệt tình. Như vậy, khoảng cách khó có thể rút ngắn để tạo sự thuận lợi cho người vay dễ tiếp cận vốn của NH.

Thêm một nguyên nhân khiến DN khó tiếp cận nguồn vốn NH là do DN chọn những trụ sở chính của NH để giao dịch. Những nơi này thường rất đông khách hàng chờ đợi, trong đó có DN quy mô lớn thường được ưu tiên trước. Ông Đỗ Minh Toàn - Phó tổng giám đốc ngân hàng ACB đưa ra lời khuyên:

Hiện nay, các NH có thể thu thập thông tin tín dụng của các DN thông qua các công ty hoạt động thông tin tín dụng. Nhờ đó, NH có thông tin để ra quyết định, xử lý các khoản cho vay, giảm thiểu rủi ro. Cũng nhờ thông tin được lưu trữ, cung cấp đúng mà các khách hàng có thể tiếp cận nguồn tín dụng dễ dàng với lãi suất hợp lý. Dù vậy, việc trao đổi trực tiếp giữa 2 bên DN và NH vẫn là yếu tố quan trọng để cùng thấu hiểu nhau. Đừng để DN đến NH chỉ có mục đích vay vốn và thế chấp.

Theo Ngọc Lê

VOH

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên