tin mới
X
+
-

Tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng- doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn

Doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam chiếm tới 90% trong tổng số 400.000 doanh nghiệp hiện nay.

Đóng vai trò to lớntrong việc phát triển nền kinh tế. Để mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, doanhnghiệp vừa và nhỏ luôn gặp khó khăn về vốn. Tìm đến ngân hàng vay mượn thì lạigặp những thủ tục khắt khe, phức tạp.

Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) việc đi vay vốnở NH là một hành trình vất vả. Một doanh nghiệp cho biết trong 10 năm nay chưatừng tiếp cận vay vốn được ở NH. Nhiều phương án kinh doanh của doanh nghiệp tốtnhưng bị gián đoạn do thiếu vốn, DN đành phải vay nóng bên ngoài với lãi suấtcao ngất ngưỡng. DN này bức xúc nói:

Ông Lưu Ngọc Trung -Giám đốc công ty Từ Minh cho biết côngty mình là khách hàng lâu năm của một ngân hàng lớn nhưng chưa từng được NH ưuái các điều kiện vay vốn. Vì sao với những khách hàng thân thiết và có lịch sửgiao dịch tốt, NH lại không nới lỏng điều kiện cho vay, ông Trung nêu vấn đề.

Theo điều tra của Cục phát triển SMES - Bộ Kế hoạch và Đầutư, chỉ có 1/3 DNVVN có khả năng tiếp cận nguồn vốn NH; 1/3 khó tiếp cận và 1/3không tiếp cận được. Trong số DN tại VN không tiếp cận được vốn vay NH thì 80%không đáp ứng đủ điều kiện cho vay.

Rõ ràng là, giữa DNVVN và các ngân hàng vẫn còn một khoảngcách mà có lẽ không bên nào muốn. Hiện nay, ngân hàng được thành lập nhiều hơntrước, nên khách hàng luôn được ưu ái, những điều khoản vay nói chung đã cởi mởhơn trước rất nhiều, thì việc tồn tại một khoảng cách như thế là một nghịch lý.

Khi xem xét hồ sơ vay vốn của DN, NH thường quan tâm đầutiên đến phương án sản xuất kinh doanh, dự án đầu tư của DN. Phần lớn DNVVN lạirơi vào thiếu sót trên. Ông Ngô Tấn Long - Giám đốc Trung tâm tín dụng DN ngânhàng ACB cho biết:

Ngoài ra còn có những vướng mắc khác làm NH ngại cho DN vaynhư năng lực vốn sở hữu hiện tại của DN quá nhỏ so với nhu cầu vốn tự có; ngànhnghề kinh doanh chuyên biệt, không phổ biến; tài sản bảo đảm,…

Có một thực tế tồn tại là việc trao đổi thông tin giữa DN vàNH chưa thật sự rõ ràng. Một phần do DN có tâm lý ngại hỏi, còn bộ phận tư vấncủa NH thì còn thiếu sự nhiệt tình. Như vậy, khoảng cách khó có thể rút ngắn đểtạo sự thuận lợi cho người vay dễ tiếp cận vốn của NH.

Thêm một nguyên nhân khiến DN khó tiếp cận nguồn vốn NH làdo DN chọn những trụ sở chính của NH để giao dịch. Những nơi này thường rấtđông khách hàng chờ đợi, trong đó có DN quy mô lớn thường được ưu tiên trước.Ông Đỗ Minh Toàn - Phó tổng giám đốc ngân hàng ACB đưa ra lời khuyên:

Hiện nay, các NH có thể thu thập thông tin tín dụng của cácDN thông qua các công ty hoạt động thông tin tín dụng. Nhờ đó, NH có thông tinđể ra quyết định, xử lý các khoản cho vay, giảm thiểu rủi ro. Cũng nhờ thôngtin được lưu trữ, cung cấp đúng mà các khách hàng có thể tiếp cận nguồn tín dụngdễ dàng với lãi suất hợp lý. Dù vậy, việc trao đổi trực tiếp giữa 2 bên DN vàNH vẫn là yếu tố quan trọng để cùng thấu hiểu nhau. Đừng để DN đến NH chỉ có mụcđích vay vốn và thế chấp.

Theo Ngọc Lê

VOH

  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung