TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiếp tục đà giảm giá

20-11-2007 - 08:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Tiếp tục đà giảm giá

Tỷ giá hối đoái giữa VND và USD liên tục sụt giảm trong những ngày qua và hiện chưa có điểm dừng. Đồng USD niêm yết tại 2 ngân hàng Vietcombank và Eximbank trong chiều ngày 16/11 đứng ở mức 16.061 - 16.063VND/USD (mua - bán), giảm trên dưới 200 VND/USD so với cuối tháng trước.

Mặc dù tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố cùng ngày vẫn duy trì ở mức 16.142 VND/USD, cao hơn 80 VND/USD so với giá niêm yết của các ngân hàng trực thuộc, nhưng tỷ giá VND/USD vẫn có xu hướng suy yếu và mất dần tính thanh khoản qua từng ngày.

Trên thị trường tự do tại khu vực TP.HCM, đồng USD được bán với mức giá thấp hơn so với giá niêm yết tại các ngân hàng cổ phần, với 1 USD đổi được 16.040 đồng. Theo lý giải của ông Lưu Đức Khánh, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK), nguyên nhân chính khiến tỷ giá VND/USD giảm trong thời gian gần đây là lượng cung ngoại tệ trên thị trường đang dư thừa. Yếu tố dẫn tới thực trạng trên một phần là do nguồn vốn gián gián tiếp của nhà đầu tư nước ngoài chảy vào Việt Nam chờ tham gia các đợt đấu giá phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của doanh nghiệp lớn ngày một nhiều, phần khác do lượng kiều hối đổ về thị trường trong nước tăng trong những tháng cuối năm, cùng với kim ngạch xuất khẩu đang tăng trưởng mạnh mẽ. Trước đó không lâu, việc nhiều nguồn vốn lớn của các nhà đầu tư nước ngoài được "bơm" vào TTCK Việt Nam, do cổ phiếu tái sốt giá cũng khiến nguồn cung ngoại tệ vượt xa so với sức cầu, kéo theo tỉ giá giảm. Tuy nhiên, ông Khánh cũng thừa nhận rằng, với ABBANK và kể cả một số ngân hàng quy mô vừa và nhỏ, hiện vẫn chưa có dấu hiệu dư thừa ngoại tệ.

Một cán bộ của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cho biết, sở dĩ giá đồng USD suy yếu trong thời gian gần đây còn do NHNN ngưng tung tiền đồng để hút ngoại tệ, khiến lượng USD trên thị trường ngày một nhiều hơn, trong khi đó, các ngân hàng cổ phần chỉ được phép mua bán trong hạn mức nhất định. Theo quy định, vào cuối mỗi ngày, các ngân hàng cổ phần chỉ được phép dự trữ một lượng ngoại tệ nằm trong hạn mức (+-) 30% trên vốn chủ sở hữu; nếu muốn mua vào, các ngân hàng cổ phần không được phép vượt qua tỷ lệ trên. Trong khi đó, nhu cầu bán ngoại tệ của các doanh nghiệp vẫn diễn ra đều đặn, dẫn đến việc nhiều ngân hàng phải điều chỉnh giá để giảm bớt lượng cung USD tiếp tục chảy vào ngân hàng. Vị cán bộ trên cho biết, tuy giá được điều chỉnh ở mức thấp, nhưng nguồn USD vào ngân hàng vẫn không có dấu hiệu sụt giảm.

Tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB), ông Lý Xuân Hải cho rằng, chính nghịch lý trên đang khiến ngân hàng rất khó xử. Theo ông Hải, ngân hàng không thể từ chối được khi doanh nghiệp có nhu cầu bán ngoại tệ, vì họ chính là những người đã mua USD trước đây của ACB. Chính vì vậy, các ngân hàng cổ phần cho rằng, nếu NHNN ngưng việc tung tiền đồng để hút ngoại tệ thì cũng phải có biện pháp khác giúp ngân hàng giải quyết bài toán dư thừa ngoại tệ, chẳng hạn như mở thêm hạn mức mua bán ngoài biên độ quy định.

Theo dự báo của ông Hải cũng như một số chuyên gia ngành ngân hàng, nếu không sớm có giải pháp điều chỉnh lượng cung - cầu ngoại tệ thì khả năng, tỷ giá VND/USD sẽ còn suy yếu trong thời gian tới. "Sự suy giảm giá trị của USD so với tiền Việt chỉ có thể chững lại khi NHNN có động thái tích cực trong thu hút ngoại tệ"- ông Hải nhận định.
 
Theo Vân Linh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên