TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiếp tục đấu thầu vàng, Ngân hàng Nhà nước sẽ rơi vào thế bí

31-08-2013 - 16:07 PM | Tài chính - ngân hàng

Tiếp tục đấu thầu vàng, Ngân hàng Nhà nước sẽ rơi vào thế bí

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, Thống đốc phải thay đổi chính sách vì đến nay NHNN đã làm tròn sứ mạng là trục xuất vàng ra khỏi ngân hàng và phục hồi dự trữ ngoại tệ.

Tại diễn đàn cải cách kinh tế vĩ mô VN tổ chức ngày 30-8 tại TP.HCM, ông Lê Xuân Nghĩa, ủy viên Hội đồng tư vấn về tài chính và tiền tệ, nói đến nay đấu thầu vàng đã hoàn thành sứ mệnh của mình, do vậy Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cần thay đổi trong điều hành nhằm tạo ra sự lưu thông giữa thị trường vàng trong nước và vàng quốc tế, bớt rủi ro, gánh nặng cho NHNN.

Nếu kéo dài tình trạng đấu thầu NHNN sẽ rơi vào thế bí vì buộc là người chịu trách nhiệm trực tiếp về việc đứng ra cân bằng thị trường.

Như vậy giá vàng thế giới tăng đột biến thì NHNN lãnh đủ và một ngân hàng trung ương không nên chịu rủi ro như vậy. Thống đốc phải thay đổi chính sách vì đến nay NHNN đã làm tròn sứ mạng là trục xuất vàng ra khỏi ngân hàng và phục hồi dự trữ ngoại tệ” - ông Nghĩa nói.

Tại diễn đàn này các chuyên gia cũng chỉ ra những bất cập trong cải cách kinh tế vĩ mô. TS Trần Du Lịch, ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội, nói lẽ ra Nhà nước phải thể hiện ý chí của mình thông qua các chính sách để từ đó hướng thị trường theo nhưng nhiều năm qua chính sách và thực tế đá nhau, cơ quan quản lý nói đặt trọng tâm, trọng điểm vấn đề này vấn đề kia nhưng không có chính sách để khuyến khích nên cứ loay hoay hoài. “Cần phải tái cơ cấu toàn bộ chứ không thể lấy từng doanh nghiệp ra làm được” - ông Lịch nói.

Trong khi đó, ông Lê Xuân Nghĩa nói nhiều công ty nhà nước tồn tại không còn hợp thời, chủ yếu chiếm các vị trí đẹp để cho thuê. Tài sản khổng lồ của Nhà nước nằm rải rác ở các thành phố lớn, trị giá hàng chục ngàn tỉ không được sử dụng đúng mục đích. Vì sao xảy ra tình trạng tài sản “mênh mông” như vậy của Nhà nước không bán được trong khi ngân sách đang không có tiền để xử lý nợ xấu, đầu tư sụt giảm? Ông Nghĩa tự trả lời là vì những người đang quản lý, sử dụng nó không chịu bán. “Tái cơ cấu nền kinh tế trong đó có tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước căn bản vẫn là lợi ích. Điều này cũng giải thích cho thực tế đang diễn ra hiện nay là nhiều sự việc dù có quy định rõ ràng nhưng không xử lý được. Tất cả là vì đụng chạm lợi ích chứ không phải do thể chế” - ông Nghĩa nói.

Cũng theo các chuyên gia, nếu không sớm tháo gỡ những khó khăn hiện nay thì kinh tế sẽ giống như cỗ xe nhấn ga nhưng không chạy được. Theo TS Võ Trí Thành - phó viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương, quá trình làm chính sách cần đẩy nhanh hơn nhằm theo kịp thị trường thay vì để độ trễ quá dài như hiện nay trong khi lẽ ra với hoàn cảnh như VN quá trình ấy phải ngắn hơn.

Theo A.H

hangnt

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên