TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiếp tục hạ lãi suất tín dụng ưu đãi sẽ làm tăng gánh nặng cho NSNN

26-04-2011 - 14:26 PM | Tài chính - ngân hàng

Tiếp tục hạ lãi suất tín dụng ưu đãi sẽ làm tăng gánh nặng cho NSNN

Mức lãi suất cho vốn vay ưu đãi cho hộ nghèo ở mức 0,65%/tháng được áp dụng cho mọi đối tượng trên phạm vi cả nước.

Trong văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XII, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu trả lời câu hỏi của cử tri tỉnh Kon Tum về đề nghị xem xét hạ mức lãi suất vốn vay ưu đãi cho hộ nghèo xuống dưới 0,65%/tháng.

Theo Thống đốc, mức lãi suất cho vay đối với hộ nghèo hiện này được áp dụng thống nhất cho mọi đối tượng hộ nghèo trên phạm vi cả nước, mức này chỉ bằng 0,45% mức cho vay tại các NHTM.

Để áp dụng mức lãi suất này, hàng năm Ngân sách Nhà nước (NSNN) phải chi ra khoản tiền lớn để bù đắp mức chênh lệch giữa mức lãi suất huy động vốn cao và mức cho vay thấp. Việc tiếp tục hạ lãi suất tín dụng ưu đãi sẽ làm tăng mức cấp bù của NSNN, trong khi nguồn NSNN còn hạn hẹp.

Do đó Thống đốc đề nghị cử tri chia sẻ khó khăn chung của đất nước và giúp Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội giải thích, tuyên truyền để việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi ngày càng tốt hơn.

Thứ hai, về đề nghị tiếp tục thực hiện chính sách cho vay tín dụng đối với học sinh, sinh viên theo Quyết định 157/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc cho biết sau hơn 3 năm triển khai quyết định này, tính đến 31/12/2010 dư nợ đạt 26.052 tỷ đồng, số hộ gia đình vay vốn là 1.792 nghìn hộ, với 2.012 nghìn học sinh, sinh viên đang được vay theo chương trình này.

Ngày 31/8/2010, Chương trình cho vay học sinh, sinh viên đã có một số điều chỉnh cho phù hợp. Tuy nhiên, sự điều chỉnh này không làm thay đổi đối tượng vay vốn của Chương trình mà chỉ thay đổi thời gian cho vay đối với đối tượng học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính nêu tại Khoản 3, Điều 2, Quyết định 157/2007/QĐ-TTg (chỉ cho vay một lần với thời gian học được vay vốn tối đa không quá 12 tháng).

Việc điều chỉnh này nhằm đảm bảo đối tượng được vay chính xác hơn, tránh trường hợp hộ vay vốn không còn khó khăn nhưng vẫn thụ hưởng chính sách tín dụng này.

Trường hợp sau khi hết thời hạn vay, hộ gia đình vẫn tiếp tục khó khăn đột xuất do thiên tai, bệnh dịch, tai nạn… thì sẽ tiếp tục được nhận tiền vay 12 tháng tiếp theo.

Phương Mai
Theo SBV

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên