TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tìm địa chỉ sinh lời cho đồng vốn

03-04-2009 - 17:41 PM | Tài chính - ngân hàng

Tìm địa chỉ sinh lời cho đồng vốn

Gần đây, các thị trường đầu tư đã có những diễn biến tăng giảm giá rất nhanh. Đặt tiền vào đâu, là câu hỏi luôn luôn được đặt ra đối với các nhà đầu tư cá nhân

Tiết kiệm: địa chỉ tạm trú

 

Tiết kiệm phù hợp với những người có khoản tiền không lớn, có tâm lý “tích cốc phòng cơ”, hoặc có khoản tiền lớn nhưng không biết đầu tư vào đâu hoặc tạm thời nhàn rỗi.

 

Lãi suất danh nghĩa đang cao hơn tốc độ tăng giá tiêu dùng (như trong sáu tháng qua và có thể trong sáu tháng tới) thì có lãi suất thực dương. Như vậy, tiết kiệm hiện có thể được xem là nơi “tạm trú” để rình cơ hội đầu tư, lướt sóng vào những kênh có lãi suất hấp dẫn hơn.

 

Giá tiêu dùng, sau khi giảm liền trong ba tháng cuối năm 2008, tăng nhẹ trong hai tháng đầu năm 2009, giá tiêu dùng đã giảm nhẹ trong tháng 3. Điều đó chứng tỏ sức mua trong nước vẫn còn thấp.

 

Giá xuất nhập khẩu giảm so với cùng kỳ; các giải pháp thắt chặt tiền tệ đầu năm trước vẫn còn phát huy tác dụng do độ trễ của nó và giải pháp nới lỏng tiền tệ mới bắt đầu phát huy, khi tốc độ tăng trưởng tín dụng sau gần ba tháng đầu năm mới tăng 1,55%, lượng sản phẩm, hàng hoá tồn kho ứ đọng vẫn còn lớn…

 

Điều đó có nghĩa là giá tiêu dùng tới đây sẽ tăng không cao

 

Vàng: hấp dẫn nhưng nhiều rủi ro

 

Với một lượng tiền khổng lồ được đưa ra giải cứu và kích thích kinh tế nhằm ngăn chặn tác động của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới của các chính phủ, gây ra tâm lý lo ngại lạm phát, đã làm cho một lượng tiền không nhỏ được đưa vào vàng để “trú ẩn”.

 

Vừa qua có hai dự đoán: giá vàng thế giới sẽ tiến đến mốc 1.000 USD/ounce, giá vàng trong nước sẽ vượt qua mốc 20,5 triệu đồng/lượng; giá vàng thế giới sẽ giảm xuống dưới 800 USD/ounce và sẽ kéo giá vàng trong nước xuống trên 17 triệu đồng/lượng, tuỳ thuộc vào mức độ xuống hay hồi phục của kinh tế thế giới và sự lên xuống của đô la Mỹ, nên cần cẩn trọng khi đầu tư vào vàng. Lợi nhuận cao thì rủi ro cao!

 

USD: ít khả năng sinh lợi

 

Ở Việt Nam, mặc dù lạm phát cao gấp nhiều lần ở Mỹ, và việc điều hành tỷ giá theo xu hướng khuyến khích xuất khẩu, kiềm chế nhập siêu…, nhưng do “cánh kéo tỷ giá” vẫn còn lớn (1 USD tại Việt Nam có sức mua cao gấp 3,4 lần ở Mỹ), nên việc đầu tư vào USD ít có khả năng sinh lợi.

Thời gian qua, thỉnh thoảng có cơn sốt ngắn, nhưng sau đó lại giảm nhanh, do có can thiệp của Chính phủ, ngân hàng Nhà nước. Do vậy, nhà đầu tư khó có thể kỳ vọng USD có biến động lớn về giá để thu lợi.

 

Chứng khoán

 

Thời gian gần đây có sự hồi phục ngoạn mục, đến 3/4.4, VN-Index đã ở mức hơn 310 điểm có phần do các dự báo về khả năng hồi phục của nền kinh tế vào cuối năm nay khi quý 1 GDP vẫn tăng 3,1%; do chính sách tiền tệ đã nới lỏng; lãi suất tiết kiệm ở mức thấp…

 

Tuy nhiên, chứng khoán tăng hay giảm trong tương lai còn lệ thuộc vào diễn biến của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới – một ẩn số chưa có lời đáp. Tuy nhiên, nếu đầu tư dài hạn thì có thể bắt đầu mua vào.

 

Nếu việc phát hành bổ sung tăng mạnh, sản phẩm còn ứ đọng, thông tin của công ty chưa minh bạch… thì thị trường vẫn biến động theo hình răng cưa, thì đầu tư ngắn hạn có thể bị lỗ.

 

Bất động sản: chưa thể lên giá

 

Bất động sản gần đây có dấu hiệu ấm lên, nhưng chỉ là ấm lên về giao dịch, do nhiều nhà đầu tư, nhiều công ty hạ giá bán hoặc cơ cấu lại danh mục sản phẩm với tỷ trọng căn hộ có diện tích và tổng giá thấp hơn cho phù hợp nhu cầu số đông.

 

Giá chưa thể tăng. Số liệu lịch sử cho thấy, các cơn sốt giá bất động sản thường phải qua 5 – 6 năm mới lặp lại (1994 – 1995, 2000 – 2001, 2007 – 2008).

 

Theo Minh Anh
SGTT

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên