TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tín dụng bắt đầu “ngấm” chính sách?

30-08-2008 - 14:26 PM | Tài chính - ngân hàng

Tín dụng bắt đầu “ngấm” chính sách?

Tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng tháng 8 của các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP. HCM đã giảm hơn 10% so với tháng 6 và tháng 7.

Sáu tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra nhiều chính sách nhằm kiểm soát lạm phát và ổn định thị trường tiền tệ như: tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, mua tín phiếu bắt buộc, quy định tỷ lệ dư nợ cho vay đầu tư chứng khoán, thực hiện cơ chế về lãi suất linh hoạt...
Trong đó, với sự thay đổi về cơ chế điều hành lãi suất, việc bỏ trần lãi suất huy động và quy định lãi suất cơ bản làm cơ sở để các tổ chức tín dụng tự điều chỉnh mức lãi suất huy động và cho vay đã góp phần giảm áp lực về lãi suất trên thị trường liên ngân hàng, làm các loại lãi suất tiến sát, phù hợp với quy luật cung - cầu.

Theo số liệu của Cục Thống kê TP. HCM, đã có một sự thay đổi sâu sắc trong việc cấu trúc lại các dự án đầu tư. Việc này thể hiện qua tốc độ tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng trên địa bàn Thành phố đã giảm đáng kể sau 3 tháng lãi suất tăng lên.

Tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng tháng 8 của các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP. HCM đã giảm hơn 10% so với tháng 6 và tháng 7. Liệu có phải chính sách thắt chặt tiền tệ của NHNN đưa ra hồi đầu năm giờ mới phát huy tác dụng?
Cụ thể, tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng đến đầu tháng 8 chỉ đạt 59% so với cùng kỳ năm trước và tăng 19,1% so với đầu năm. Trong khi đó, con số tương tự của tháng 7 đạt 70,6% so với cùng kỳ và tăng 22% so với đầu năm. Con số của tháng 6 đạt 74,9% so với cùng kỳ và 21,5% so với đầu năm.
Thống kê cũng cho thấy, sự tăng trưởng dư nợ so với cùng kỳ của khối ngân hàng cổ phần lại giảm gấp đôi so với mức giảm của các ngân hàng trên địa bàn TP. HCM.
Cụ thể, tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng của khối ngân hàng này tháng 8 chỉ còn 74,3% so với 95,9% của tháng 7. Về con số tuyệt đối, tổng dư nợ tín dụng đến đầu tháng 8 chỉ đạt 484.000 tỷ đồng so với 496.000 tỷ đồng đến đầu tháng 7.

Lý giải vấn đề này, ông Trần Du Lịch, Viện trưởng Viện Kinh tế TP. HCM cho rằng, diễn biến tình hình tín dụng những tháng qua là phù hợp với chính sách tiền tệ siết chặt, các ngân hàng tái cấu trúc nguồn tín dụng và lựa chọn dự án đầu tư.

Theo phó tổng giám đốc một ngân hàng thương mại quốc doanh, lãi suất cho vay hiện nay dù được giảm xuống nhưng vẫn đứng ở mức khá cao, chính vì thế nhiều doanh nghiệp khó có thể cáng đáng được khoản vốn đi vay, nên giải pháp được doanh nghiệp ưu tiên là cố gắng tự thu xếp nguồn vốn và vay vốn ngân hàng chỉ là quyết định cuối cùng.
"Trong điều kiện hiện nay, các ngân hàng thương mại đã dung hoà được nguồn vốn nên đã nới rộng cho vay, chứ không phải kiểm soát quá chặt như trước. Chính vì thế, đây là thời điểm doanh nghiệp lựa chọn phương án vay vốn. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đang nghe ngóng xem NHNN có giảm lãi suất cơ bản trong thời gian tới hay không", vị phó tổng giám đốc này cho biết.
Một phân tích khác cũng cho thấy, chính sách thắt chặt tiền tệ đã phát huy tác dụng ngay từ thời điểm mới áp dụng. Chính sách tín dụng đưa ra nhằm ngăn chặn tình hình tín dụng không hiệu quả và ngay lúc đó, cả ngân hàng và doanh nghiệp đã tìm cách tái cấu trúc phù hợp với định hướng của Chính phủ là dư nợ tín dụng khoảng 30%.
Đến thời điểm này, dư nợ tín dụng của các ngân hàng thương mại cũng đạt gần ngưỡng này, chính vì vậy những con số thống kê trên hoàn toàn không có vấn đề gì.

Theo Gia Linh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên