TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tín dụng cá nhân chờ lãi suất giảm

30-03-2012 - 17:02 PM | Tài chính - ngân hàng

Tín dụng cá nhân chờ lãi suất giảm

Mặc dù các nhà băng đã ra sức cải thiện điều kiện cho vay cũng như gia tăng hạn mức cung ứng vốn, cắt giảm lãi suất… song đối với khách hàng cá nhân, lãi vay vẫn là rào cản lớn.

Sau hơn 1 năm tạm dừng với tín dụng cá nhân và hầu như không cho vay tín chấp, các nhà băng hiện đang mạnh tay đẩy vốn cho các khách hàng cá nhân vay mua nhà, tiêu dùng với lãi suất dao động trong khoảng 18 - 24%/năm.

Eximbank vừa tung ra gói tín dụng 1.000 tỷ đồng cho vay xuất - kinh doanh đối với cá nhân, lãi suất 18%/năm cố định trong 3 tháng. Thời gian cho vay tối đa 6 tháng. Đối tượng là các khách hàng đăng ký kinh doanh, cá nhân hoạt động kinh doanh liên tục từ 3 năm trở lên, ưu tiên và tập trung vào các tiểu thương, thương mại thuần túy.

ACB không chỉ giảm lãi suất và dành hạn mức đến 7.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng cá nhân vay vốn mà còn tiếp tục tăng hạn mức cho vay đối với nhóm sản phẩm cho vay tín chấp bao gồm: sản phẩm cho vay hỗ trợ tiêu dùng tín chấp và cho vay thấu chi tín chấp. Cụ thể, với sản phẩm cho vay hỗ trợ tiêu dùng tín chấp, khách hàng cá nhân có thể vay đến 500 triệu đồng, thay vì hạn mức cũ là 300 triệu đồng. Còn với sản phẩm cho vay thấu chi tín chấp, hạn mức vay đã được ACB điều chỉnh từ mức 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng. Sản phẩm cho vay hỗ trợ tiêu dùng tín chấp và cho vay thấu chi tín chấp của ACB là nhóm sản phẩm dành riêng cho khách hàng là nhân viên văn phòng, có thu nhập ổn định từ lương hàng tháng và có nhu cầu vay vốn phục vụ mục đích tiêu dùng.

Tổng giám đốc DongA Bank, ông Trần Phương Bình cũng cho hay, với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng nhận được trong năm nay ở mức 15%, Ngân hàng sẽ dành một phần vốn để triển khai cho vay đối với khách hàng cá nhân, mảng tín dụng được xem là thế mạnh của DongA Bank. Đầu tháng 4 này, DongA Bank sẽ chính thức cắt giảm lãi suất cho vay; trong đó, có lãi suất thỏa thuận áp dụng cho khách hàng cá nhân.

Thế nhưng, nhiều khách hàng cá nhân có nhu cầu về tài chính để mua, sửa chữa nhà hoặc kinh doanh cũng chưa dám vay vốn ngân hàng mà kỳ vọng mặt bằng lãi suất hạ dần trong thời gian tới.

Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc Khối khách hàng cá nhân ACB, ông Bùi Tấn Tài cũng thừa nhận, lãi suất cho vay đối với khách hàng cá nhân đang từng bước được cắt giảm, song trước mắt chưa thể giảm ngay về mức kỳ vọng của khách hàng. Bởi theo ông Tài, chi phí đầu vào của ngân hàng dù đã được cắt giảm khi trần lãi suất tiết kiệm giảm xuống 13%/năm, nhưng nhiều khoản vốn huy động 14%/năm chưa tiêu thụ hết.

Hiện ACB đã giảm 1 - 2% lãi suất áp dụng cho khách hàng cá nhân vay vốn mua, sửa chữa nhà, kinh doanh dưới hình thức trả góp. Song mức dao động vẫn từ 18 - 20%/năm nên dư nợ đối với Khối cá nhân tại ACB không mấy tăng trưởng trong 2 tháng đầu năm. Tính đến cuối tháng 2, dư nợ cá nhân chiếm khoảng 30% trong tổng dư nợ ACB, trong đó, tín dụng cho vay mua nhà chiếm phân nửa. 

Thực tế, mức lãi suất cho vay thấp nhất 15,5%/năm (ANZ) hay 15,9%/năm (HSBC) chỉ dành cho những khách hàng ưu tiên và có chọn lọc, không áp dụng phổ biến cho tất cả các cá nhân cần vốn tiêu dùng, mua nhà trả góp… Mặt khác, mức lãi suất thỏa thuận 15%/năm được xem là thấp nhất trong bối cảnh thị trường hiện nay, nhưng với những người làm công ăn lương cần vốn mua nhà thì áp lực cũng rất lớn. 

Theo Thùy Vinh 
ĐTCK

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên