TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tín dụng cá nhân: cơ hội cho cả ngân hàng, khách hàng

13-07-2009 - 11:03 AM | Tài chính - ngân hàng

Tín dụng cá nhân: cơ hội cho cả ngân hàng, khách hàng

Tín dụng cá nhân, một khái niệm sản phẩm mới được phát triển ở thị trường Việt Nam nhưng nhanh chóng thu hút được nhiều khách hàng.

Cạnh trạnh trên lĩnh vực này được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên và khách hàng là người có nhiều cơ hội lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhất.

Mở rộng cho vay tiêu dùng

Theo các ngân hàng, lĩnh vực tín dụng cá nhân tuy khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng lại có tiềm năng rất lớn để phát triển. Điểm thuận lợi lớn là quy mô thị trường lớn với dân số trên 84 triệu người. Đa số trong đó có độ tuổi trẻ, có thu nhập, phong cách sống hiện đại và nhu cầu mua sắm lớn.

Những khảo sát gần đây đều cho thấy, xu hướng tiêu dùng trước, trả sau tăng nhanh, nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Chính vì thế, các sản phẩm tín dụng bán lẻ của các ngân hàng được triển khai trong thời gian gần đây dù còn mới mẻ nhưng đều được khách hàng rất quan tâm và thu được không ít thành công. Đây chính là cơ sở để các ngân hàng tự tin đẩy mạnh mảng kinh doanh tín dụng này.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) chính thức triển khai các gói sản phẩm tín dụng bán lẻ hỗ trợ khách hàng cá nhân trong việc vay vốn mua sắm tiêu dùng (SeABuy), vay vốn mua ô tô (SeACar) và vay mua – sửa chữa nhà ở (SeAHome). Đây là loại sản phẩm hướng tới đa số người dân khi đối tương vay vốn rất rộng là các cá nhân sinh sống hợp pháp tại Việt Nam, đang làm việc tại các cơ quan và được nhận lương hàng tháng.

Điều kiện cho vay tại SeABank được cho là khá "mở", với Cho vay tiêu dung - SeABuy khách hàng có thể vay tín chấp tối đa lên tới 500 triệu đồng trong vòng 60 tháng (5 năm) tùy thuộc vào khả năng trả nợ mà không cần tài sản đảm bảo và khách hàng sử dụng vốn với mục đích cụ thể, rõ ràng có thể linh hoạt sử dụng vốn vay theo mục đích của mình.

Một trong những sản phẩm đáng chú ý nhất là Sản phẩm Cho vay mua, sửa chữa nhà ở - SeAHome, thời hạn cho vay tối đa lên tới 180 tháng (15 năm), với giá trị vay tối đa 70% giá trị căn nhà tùy thuộc vào khả năng trả nợ và giá trị tài sản đảm bảo của khách hàng.

Bên cạnh đó, sản phẩm Cho vay mua ô tô - SeACar, khách hàng được vay tối đa 75% giá trị xe mới và 50% giá trị đối với xe cũ, thời gian vay tối đa 60 tháng (5 năm), tùy theo khả năng trả nợ và giá trị tài sản đảm bảo của khách hàng. Đây là sản phẩm không chỉ hấp dẫn với những người dân có thu nhập khá ở đô thị mà còn thu hút được nhiều đối tượng khác có nhu cầu mua xe phục vụ sản xuất kinh doanh dài hạn.

Theo đại diện SeABank, tín dụng cá nhân không phải là môt xu hướng ngắn hạn theo thị trường mà cả một chiến lược phát triển dài hạn. Các gói sản phẩm tín dụng bán lẻ được SeABank xây dựng căn cứ theo nhu cầu của từng đối tượng khách hàng cụ thể với mức lãi suất rất linh hoạt và ưu đãi.

Chính vì thế, trong các sản phẩm tín dụng của mình, SeABank luôn đưa ra nhiều lợi thế canh tranh về thời hạn cho vay dài hơn, mức hỗ trợ cao và lãi suất linh hoạt, ưu đãi hơn, Thời hạn cho vay tiêu dùng của SeaBank hiện nay lên đến 5 năm với hạn mức cho vay 500 triệu đồng, so với mức trong bình 300 triêu và 4 năm cho vay tiêu dùng ở nhiều ngân hàng hiện nay có sức hấp dẫn lớn với các khách hàng. Đặc biệt, mức hỗ trợ cho vay mua – sửa nhà tới 75% giá trị ngôi nhà và thời hạn vay tới 15 năm được cho là cao nhất trên thị trường hiện nay.

Cơ hội cho cả hai

Lãi suất cơ bản hiện là 7% và lãi suất cho vay tối đa là 10,5%. Trong khi lãi suất đầu vào đang tăng rất nhanh và xoay quanh mức 9% nhưng lãi suất đầu ra vẫn bị khống chế. Với khoảng cách lãi suất này, hoạt động tín dụng đầu tư sản xuất kinh doanh nói chung khó mang lại lợi nhuận lớn cho ngân hàng.

Để đa dạng hóa kinh doanh, tăng hiệu quả hoạt động, cho vay tiêu dùng theo lãi suất thỏa thuận đã được Ngân hàng Nhà nước mở cửa và đây là hướng mở cho các ngân hàng thương mại. Cạnh tranh cho vay tiêu dùng của các ngân hàng đã mang lại cơ hội cho khách hàng cá nhân được hưởng những sản phẩm tín dụng tiêu dùng cá nhân hấp dẫn.

Thống kê mới đây của Ngân hàng Nhà nước cho biết, 5 tháng đầu năm, dự nợ cho vay tiêu dùng của các ngân hàng lên đến 85 ngàn tỷ đồng, mức tăng trưởng trên 11%.

Đây là mức tăng khá ấn tượng trong hoàn cảnh kinh tế còn khó khăn nhưng trên khía cạnh khác cho thấy tiềm năng từ lĩnh vực này còn lớn và cơ hội đang dành cho cả ngân hàng và khách hàng.

Theo Phước Hà
Vietnamnet

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên