TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tín dụng cho vay lãi suất thấp không nhiều

05-03-2012 - 00:16 AM | Tài chính - ngân hàng

Tín dụng cho vay lãi suất thấp không nhiều

Mới đây, DaiABank dành khoảng 130 tỉ đồng cho vay với lãi suất từ 16% đến 16,5%/năm cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các dự án nông thôn.

Như vậy chỉ tính từ đầu tháng hai đến nay, có đến gần 10 ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất cho vay. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng nếu cộng lại các gói lãi suất ưu đãi thì vẫn còn rất ít trên tổng dư nợ tín dụng.

Hiện nay có nhiều gói lãi suất cho vay chỉ từ 14,5%, 15%, gần bằng với lãi suất tiền gửi. Theo TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, hiện lãi suất mà ngân hàng vay của người dân là 14%, cộng các chi phí quản lý, rủi ro… thì lãi suất cho vay phải ít nhất 17% mới hòa vốn. Khoảng cách giữa lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay phải là 3%. Chính vì thế, chỉ khi nào chỉ số lạm phát giảm xuống, lãi suất tiền gửi giảm thì lúc ấy lãi suất cho vay giảm mới phổ biến. “Một số ngân hàng có thể hạ lãi suất thấp vì họ có từ nguồn vốn của kho bạc nhà nước, hay vốn ODA… Với những nguồn vốn này, họ không phải trả lãi ở mức 14% nên họ có thể cho vay với lãi suất gần bằng lãi suất tiền gửi” - ông Doanh nói.

Đại diện giám đốc một ngân hàng tại TP.HCM cũng cho rằng phần lớn mức lãi suất cho vay thấp hiện nay là do ngân hàng đó có được từ nguồn vốn rẻ, có thể là từ chính phủ các nước, hay vay vốn nước ngoài với lãi thấp, chẳng hạn, lãi suất từ Nhật chỉ 0,25%, lãi suất từ Mỹ là 0%. Hoặc đó là các ngân hàng liên doanh được định chế tài chính quốc tế ủng hộ.

TS Phạm Đỗ Chí, nguyên chuyên gia kinh tế IMF, cũng phân tích thêm: Hiện các ngân hàng vẫn thu hút được người dân gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn với lãi suất khoảng 6%. Nếu ngân hàng dùng số tiền này cho vay lãi 14,5% thì cũng vẫn lời. Vì thế nhiều ngân hàng có thể dành một khoản tín dụng cho vay với mức lãi suất 15%, 16%, tuy nhiên số lượng không nhiều và người vay cũng khó tiếp cận được nguồn vốn này.

Theo Yên Trang 
Pháp luật Tp

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên