TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tín dụng có thể chỉ tăng được 10%

06-11-2013 - 10:54 AM | Tài chính - ngân hàng

Tín dụng có thể chỉ tăng được 10%

Dù kỳ vọng tăng 12% vẫn còn, diễn biến cho vay thực tế trên thị trường cho thấy, tăng trưởng tín dụng nhiều khả năng chỉ có thể đạt được con số 10%.

Thực tế cho đến ngày 23/10, tín dụng toàn hệ thống chính thức đạt được mức tăng 6,48% so với cuối năm 2012. Quan sát của giới đầu tư chỉ ra rằng, động lực tăng tín dụng chủ yếu đến từ các NHTMCP tập trung vào mảng bán lẻ và khách hàng DN nhỏ và vừa.

Bởi trong bối cảnh cầu yếu, các DN chưa thực sự mở rộng sản xuất nên nhu cầu vay vốn cũng chưa có được sự cải thiện đáng kể, dù mặt bằng lãi suất cho vay vẫn tiếp tục giảm mạnh. Chưa kể, nợ xấu chưa có dấu hiệu suy giảm cũng là một rào cản khiến cho DN và NH e dè trong việc đi vay và cho vay.

Dẫu vậy, nếu so con số 3,36% của cùng kỳ 2012, mức tăng 6,48% trên đây được nhìn nhận có sự cải thiện. Dĩ nhiên, để đạt được mục  tiêu 12% cho cả năm, các tháng cuối năm cần có được mức tăng trưởng tín dụng xấp xỉ 2,5%. Đặt trong trường hợp diễn biến tăng trưởng tín dụng “tái diễn” đúng kịch bản như cuối năm 2012, khả năng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% cho cả năm 2013 vẫn là rất khó khăn.

Với nhiều yếu tố hỗ trợ,  đặc biệt là thiên hướng duy trì chính  sách nới lỏng hỗ trợ tăng trưởng với một mặt bằng lãi suất thấp kết hợp những biện pháp khuyến khích mở rộng tín dụng của Chính phủ và NHNN, tín dụng được kỳ vọng sẽ có mức tăng mạnh trong các tháng cuối năm.

Các yếu tố như nợ xấu dần được giải quyết với những hoạt động tích cực của VAMC và hoạt động sản xuất kinh doanh của DN được đẩy mạnh vào mùa cao điểm kinh doanh cuối năm cũng có tác động thúc đẩy tích cực.

Chưa kể gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng tiếp tục được giải ngân cũng có đóng góp quan trọng. Song không như kỳ vọng 12%, với tốc độ tăng trên đây, tín dụng có thể chỉ đạt được mức tăng trưởng 10% cho cả năm 2013.

Theo Cẩm Văn 

hanhle

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên