TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tín dụng của các ngân hàng lớn vẫn tăng trưởng ì ạch

13-03-2014 - 14:22 PM | Tài chính - ngân hàng

Tín dụng của các ngân hàng lớn vẫn tăng trưởng ì ạch

Như tại Vietcombank, tín dụng 2 tháng đầu năm âm 1% trong khi huy động vốn không tăng.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, đến 20/2, tín dụng toàn hệ thống giảm 1,66% so với cuối năm 2013, trong đó tín dụng bằng VND giảm gần 2%.

Tại nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần lớn, tín dụng dường như u ám hơn. Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS) cho biết đến cuối tháng 2, tín dụng của Vietcombank vẫn còn âm 1% trong khi huy động vốn không tăng trưởng. Tại Eximbank, một lãnh đạo ngân hàng này cho biết dù có các gói tín dụng khá hấp dẫn nhưng số doanh nghiệp nộp hồ sơ vay vốn không nhiều. Còn ở Sacombank, tín dụng 2 tháng đầu năm tăng trưởng 1%, tốt hơn so với mặt bằng chung của các ngân hàng lớn nhưng cũng không như kỳ vọng.

Trong khi đó ở nhóm các ngân hàng nhỏ, tín dụng có phần sáng sủa hơn. Theo Tổng giám đốc TPBank, trong 2 tháng đầu năm tín dụng đã đạt 7,83%, bằng hơn một nửa so với chỉ tiêu được NHNN giao. Một số ngân hàng như HDBank, LienVietPostBank hay Nam Á dù chưa có số liệu chi tiết nhưng đại diện các ngân hàng này cũng cho biết tình hình cho vay đang có triển vọng tốt nhờ các chương trình cho vay hấp dẫn.

NHNN cho rằng, tín dụng 2 tháng đầu năm ì ạch nhưng không đáng lo bởi đây là xu hướng chung và mang tính mùa vụ. Thông thường tín dụng được các ngân hàng đẩy khá mạnh trong những tháng cuối năm.

Tuy nhiên giới quan sát lại đánh giá, việc tìm kiếm đầu ra cho dòng vốn hiện nay không dễ dàng bởi khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn còn yếu, trong khi không ít doanh nghiệp vẫn cho rằng mặt bằng lãi suất cần giảm thêm 1 – 2% nữa thì họ mới dám mạnh dạn tiếp cận ngân hàng.

Thực tế số liệu thống kê của NHNN về thông tin hoạt động ngân hàng cho thấy, kể từ giữa tháng 7/2013 đến nay, lãi suất cho vay bình quân bằng VND không hề thay đổi.

Đối với các ngân hàng thương mại nhà nước, lãi suất cho vay phổ biến đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trung bình là 8%/năm, kỳ hạn trung và dài hạn trung bình là 11,5%/năm, lãi suất cho vay thương mại thông thường ở mức bình quân là 9,75%/năm đối với các kỳ hạn ngắn và 12,15% ở các kỳ hạn trung và dài hạn. Đối với các ngân hàng thương mại cổ phần, lãi suất cho vay phổ biến đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trung bình là 8,5%/năm ở kỳ hạn ngắn và ở các kỳ hạn trung và dài hạn trung bình là 11,5%/năm, lãi suất cho vay thương mại thông thường ở mức 10,5%/năm đối với các kỳ hạn ngắn và 12,5% ở các kỳ hạn trung và dài hạn.

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên