TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tín dụng gặp khó, ngân hàng sống sao?

06-08-2008 - 18:39 PM | Tài chính - ngân hàng

Tín dụng gặp khó, ngân hàng sống sao?
Đông Á được xem là ngân hàng phát triển nhiều dịch vụ, nhưng tỷ trọng thu nhập từ dịch vụ vẫn thấp so các ngân hàng quốc tế.

Hoạt động NH vẫn phụ thuộc lớn vào tín dụng nhưng hiện tại chi phí vốn đã tăng cao, NH lại bị Nhà nước hạn chế tăng trưởng tín dụng.

Một hai năm trở lại đây các ngân hàng trong nước đã mạnh mẽ cải cách, nâng cấp và mở rộng hợp tác về dịch vụ, như thu hộ tiền mặt, thanh toán, cho vay hợp vốn, tài trợ vốn cho các dự án, tài trợ vốn tiêu dùng, phát hành thẻ, lắp đặt máy ATM… Tuy nhiên, ngân hàng vẫn phụ thuộc lớn vào tín dụng.

Vẫn trông chờ vào tín dụng

Đối với ngân hàng vừa và nhỏ, nguồn thu từ tín dụng chiếm tới 90% trong những năm qua. Theo công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong quý 1/2008, tỷ lệ cho vay/huy động tiền gửi của ngân hàng vẫn khá cao, như Agribank là 115,7%, MHB 151,5%, Habubank 129,5%, Đông Á 121,4%, An Bình 101%, Quốc tế 104,4%. Một vài ngân hàng khác thấp hơn như ACB 64,2%, Sacombank 79%, Techcombank 81,9%, Quân đội 61,3%.

Cho vay vẫn là mảng hoạt động chính tại các ngân hàng với mức bình quân chiếm hơn 50% tổng tài sản. Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho rằng, tín dụng vẫn là sản phẩm quan trọng mà các ngân hàng, nhất là các ngân hàng vừa và nhỏ, vẫn phải dựa vào trong thời gian tới.

“Không có văn bản nào từ ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ cụ thể từng ngân hàng phải đáp ứng đúng hạn mức tăng trưởng tín dụng không quá 30%”, một phó tổng giám đốc ngân hàng thương mại nói.
 
Các ngân hàng nhỏ đang lợi dụng chính điểm này để cơi nới thêm các khoản tín dụng, nhất là những ngân hàng mới thành lập hoặc mới từ nông thôn lên đô thị. “NHNN chỉ nhắc nhở mà không phạt”, vị phó tổng trên nói. Ông cho biết thêm, ngân hàng ông chưa phát triển nhiều về dịch vụ, và chỉ sống nhờ vào tín dụng.

Theo dự đoán của một phó giám đốc ngân hàng, sắp tới có khả năng NHNN nới rộng biên độ 30% lên một chút. “Chắc chắn là không “xả cảng”, nhưng có thể nâng tỷ lệ tín dụng để đáp ứng tốt hơn nhu cầu xã hội”, ông nói. Tuy nhiên, theo nhiều người, NHNN chỉ có thể rảnh tay làm việc này với điều kiện lạm phát lùi bước.

Liệu có thể sống nhờ dịch vụ?

Khuôn mặt buồn rầu, anh Hiền, nhân viên tín dụng một phòng giao dịch tại quận 5 của một ngân hàng than thở sắp tới sẽ là những tháng khó khăn hơn nữa, khi mà vài tháng nay ngân hàng tạm ngừng cho vay.
 
Thay vào đó, anh và nhiều nhân viên khác được khuyến khích đi tìm nguồn huy động tiền gửi từ những mối quen biết. Ông Võ Văn Châu, tổng giám đốc ngân hàng Phương Đông (OCB), cũng cho biết ngân hàng đã huy động từ nhân viên của mình trên 100 tỉ đồng. Không ít các ngân hàng khác cũng tìm cách như OCB.

Nhiều ngân hàng vẫn còn “trữ” hạn mức tín dụng để dành cho nhu cầu vay cuối năm. Tuy nhiên, chính vì “của để dành” này cộng thêm giá vốn mắc mỏ mà nhiều ngân hàng đã tạm ngưng tín dụng 2 – 3 tháng nay.

Mảng dịch vụ, theo báo cáo phân tích ngành ngân hàng đưa ra tháng 7 của công ty chứng khoán Bảo Việt, rất ít ngân hàng phát triển được. Theo đó, có 6 ngân hàng dẫn đầu trong hoạt động dịch vụ hiện nay, là Vietcombank, BIDV, ACB, Sacombank, Đông Á (EAB), Techcombank. Tỷ trọng thu nhập dịch vụ trong tổng thu nhập năm 2007, EAB là 22% từ dịch vụ, tăng trưởng 100% so với 2006.
 
Tiếp theo là Techcombank 15% (tăng 54%), Habubank là 12% (tăng 157%), VCB 10% (tăng 11%), ngân hàng Quân đội và ACB cùng 9% (tăng trưởng 83 – 87%), BIDV và Sacombank cùng 8%. Những ngân hàng mới mở rộng hoạt động trong năm 2007 như SeABank, An Bình, MHB tỷ trọng dịch vụ chỉ chiếm 1 – 2% trong tổng thu nhập.

Nếu phân tích kể trên của Bảo Việt là chính xác, thì tỷ trọng thu nhập dịch vụ trong tổng thu nhập của các ngân hàng còn quá thấp. Theo ông Lê Trọng Nhi, chuyên gia ngân hàng, trên thế giới, ở các ngân hàng thương mại tỷ trọng thu nhập các hoạt động ngoài tín dụng thường phải từ 25% trở lên, và ở những ngân hàng lớn, tỷ trọng này chiếm vị trí áp đảo.

Theo Hồng Sương
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên