TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tín dụng nên tránh “vẽ đường” cho đầu cơ

17-09-2010 - 09:38 AM | Tài chính - ngân hàng

 Tín dụng nên tránh “vẽ đường” cho đầu cơ

Giá trị của tăng trưởng tín dụng không chỉ ở những con số mà còn ở việc đồng tiền được đầu tư vào ngành nào để giúp nền kinh tế phát triển bền vững.

Mức tăng trưởng tín dụng 25% trong năm 2010 đang trên đà chậm lại và đến hết tháng 8/2010 mới chỉ đạt được khoảng 15%. Những tháng cuối năm sẽ là cuộc tăng tốc của các ngân hàng để đảm bảo các chỉ tiêu tăng trưởng riêng cũng như của toàn ngành.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia trong và ngoài nước, giá trị của tăng trưởng tín dụng không chỉ ở những con số mà còn ở việc đồng tiền được đầu tư vào ngành nào để giúp nền kinh tế phát triển bền vững.

Theo số liệu của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, tăng trưởng tín dụng trong tháng 8 vừa qua tăng 2,1% so với tháng 7 và tính chung 8 tháng đầu năm mới chỉ tăng 15%; trong khi đó, định hướng tăng trưởng cho năm 2010 là 25%. Con số này cho thấy, sau khi bật lên khá rõ nét trong hai tháng trước với 2,91% và 2,45%, tăng trưởng tín dụng đã chậm lại. Điều này phản ánh sự khó khăn của các ngân hàng thương mại trong việc mở rộng tín dụng. Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng cho thấy, dư nợ tiền gửi đang cao hơn dư nợ cho vay.

Theo đánh giá của Chính phủ tại nghị quyết về phiên họp thường kỳ tháng 8 vừa qua, lãi suất cho vay hiện nay vẫn khá cao đối với khả năng tiếp cận của các doanh nghiệp, điều này là một trong những khó khăn của nền kinh tế từ nay đến cuối năm. TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cũng cho rằng: một nguyên nhân chính khiến tín dụng khó cải thiện là lãi suất hiện vẫn khá cao, dù đã có nỗ lực giảm trong thời gian qua.

Mặc dù có phần chững lại nhưng thực tế các ngân hàng vẫn tìm mọi cách để nâng cao dư nợ tín dụng, nhất là những tháng cuối năm. Những lĩnh vực “nóng” như bất động sản, chứng khoán hay cho vay tiêu dùng dù đã được hạn chế nhưng vẫn là “con gà đẻ trứng vàng” nên không ít ngân hàng vẫn rót vốn cho phân khúc thị trường này.

Tại Hội thảo "Mô hình tăng trưởng kinh tế: phân bổ nguồn lực tài chính và vai trò kinh tế tư nhân" Ủy ban Kinh tế của Quốc hội vừa tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng, tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng Việt Nam vẫn hướng nhiều đến các lĩnh vực không tạo ra của cải, tài sản cho xã hội.

Theo Giáo sư Hansioerg Herr (Trường ĐH Kinh tế và Luật Berlin, Đức): nếu mở rộng tín dụng đầu tư vào khu vực công nghiệp thì sẽ có tác dụng hỗ trợ phát triển, trong khi nếu cấp vốn cho một hoạt động đầu cơ bất động sản (BĐS) thì trong thời gian trung hạn, tỷ lệ nợ cũng gia tăng mà không đạt được sự phát triển bền vững.

“Việc đầu tư vào doanh nghiệp sản xuất sẽ tạo ra những khoản thu nhập và những nguồn thu nhập đó mới nảy sinh ra gửi tiết kiệm ngân hàng và dòng vốn lại được tái sinh trở lại các DN. Việc mở rộng tín dụng theo hướng này về lâu về dài sẽ tạo ra sự phát triển bền vững cho hệ thống ngân hàng, tài chính và đất nước phát triển tốt hơn”, ông phân tích.

Đồng quan điểm này, tiến sĩ Phạm Hồng Chương - ĐH Kinh tế Hà Nội, cho rằng: Việt Nam đang tồn tại vấn đề chưa thể giải quyết ngay được, đó là cho vay quá nhiều vào các khu vực không tạo ra được của cải xã hội, ví dụ như bất động sản.

Lý giải cho quan điểm này, ông Chương cho rằng: trong khi doanh nghiệp sản xuất phải rất vất vả mới có 10 – 18% lợi nhuận trong một năm, thì dòng tiền đầu cơ lại có thể sinh lời từ 20 – 30%, thậm chí lên đến 40% chỉ trong vài tháng.

Chính khoản lợi nhuận thu được từ những dòng tiền đầu cơ này đã làm triệt tiêu động lực sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và tăng chi phí sản xuất kinh doanh do nguồn lợi nhuận này đã làm cho giá cả hàng hóa tăng lên bất thường. Điều này đã làm triệt tiêu động lực sản xuất kinh doanh, tăng chi phí kinh doanh lên.

Nhưng trước thực trạng hệ thống ngân hàng cho vay BĐS nhiều như thời gian qua, nếu chúng ta làm tê liệt thị trường BĐS, giải quyết vấn đề trên thì nó sẽ phá vỡ toàn bộ hệ thống tài chính ngân hàng, ông Chương chia sẻ. Theo các chuyên gia, để giải bài toán này cần có sự tính toán kỹ càng và từng bước một dưới sự chỉ đạo từ Chính phủ.

TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng: một nền kinh tế mà suốt ngày loay hoay với đầu cơ vàng, USD, BĐS, chứng khoán… thì dịch chuyển nguồn lực sẽ rất kém hiệu quả, khó phát triển bền vững, khó tăng trưởng ổn định và nguy cơ lạm phát luôn rình rập.

Theo Duy Minh

Báo Công thương

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên