TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tín dụng ngân hàng: Đâu chỉ là hạn mức

07-03-2012 - 15:06 PM | Tài chính - ngân hàng

Tín dụng ngân hàng: Đâu chỉ là hạn mức

Hạn mức tín dụng đã được nhiều ngân hàng công bố nhưng có sử dụng hết chỉ tiêu được giao hay không lại là câu chuyện khác với nhiều ngân hàng.

Sau khi ngân hàng nhà nước thông báo hạn mức tăng trưởng tín dụng, hầu hết các ngân hàng đều hồ hởi thông báo kết quả cho đại chúng. Tuy nhiên câu chuyện tăng trưởng tín dụng không chỉ ở hạn mức được cấp mà còn ở chất lượng tín dụng sẽ cấp.

Nỗi lo nợ xấu 

Năm 2011, kinh tế vĩ mô diễn biến không thuận lợi, các doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả. Con số thông kê không đầy đủ thì đến tháng 9/2011 có hơn 50 ngàn doanh nghiệp tạm thời hoặc chấm dứt hoạt động. Cùng với sự xuống dốc của thị trường chứng khoán, bất động sản là việc gia tăng tỷ lệ nợ xấu trong ngân hàng. Theo báo cáo tổng kết cuối năm của NHNN, tỷ lệ nợ xấu trong toàn ngành ngân hàng là 3,3%, cao hơn nhiều so với mức 2,14% của năm 2010. 

Để giảm thiểu nguy cơ tăng nợ xấu nhiều nhà băng thay đổi cách thức phê duyệt cấp tín dụng. Một ngân hàng lớn có trụ sở tại Hà Nội có kế hoạch với cấp giám đốc chi nhánh chỉ được phê duyệt hạn mức tín dụng dưới 10 tỷ. Với những dự án có nhu cầu cao hơn thì phải chuyển về hội sở xét duyệt. Theo lãnh đạo của ngân hàng này thì điều này giúp cho ngân hàng quản lý rủi ro tập trung hơn, giảm nguy cơ tăng nợ xấu. 

Mặc dù với cách thức cấp tín dụng thông qua hội đồng tín dụng sẽ mất nhiều thời gian, đôi khi đánh mất cơ hội với khách hàng tốt nhưng với bối cảnh kinh tế còn nhiều rủi ro, đây có thể là lựa chọn thiết thực.

Khả năng tăng trưởng thực tế

Xuất phát từ nỗi lo nợ xấu do các khoản vay thiếu an toàn đem lại, nhiều ngân hàng cũng cho biết có thể sẽ không sử dụng hết hạn mức tín dụng do ngân hàng Nhà nước cấp. 

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch HĐTV Agribank, cho biết mặc dù được tăng trưởng tín dụng 17%, thuộc nhóm I nhưng Ngân hàng Nông Nghiệp chỉ xây dựng chỉ tiêu tăng trưởng khoảng 10% trong năm 2012. Công việc được Agibank xác định tập trung trong năm nay là thu hồi nợ, giảm tỷ lệ dư nợ cho vay BĐS, tiêu dùng và nâng tỷ lệ dư nợ tín dụng cho lĩnh vực ưu tiên chiếm tỷ trọng 70-80% tổng dư nợ.

Có cùng quan điểm với ông Bảo là ông Nguyễn Phước Thanh, Tổng giám đốc Vietcombank, cũng cho rằng mặc dù được tăng trưởng tín dụng 17% nhưng Vietcombank chỉ xây dựng kế hoạch tăng trưởng 15% trong năm nay. Theo ông Thanh thì tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2012 cũng rất khó khăn, nếu ngân hàng có cho doanh nghiệp vay vốn mà doanh nghiệp không bán được sản phẩm thì khả năng thu hồi nợ là rất khó.
 
Một số ngân hàng nhỏ như Kienlong, Đại Á, Navibank… cũng khá thận trọng đối với tỷ lệ tăng trưởng tín dụng trong năm 2012. Trả lời về mục tiêu tăng trưởng 15% được giao, tổng giám đốc Ngân hàng Đại Á cho biết ngân hàng vẫn tập trung cho vay khách hàng truyền thống, gắn bó là các doanh nghiệp nông lâm ngư nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Còn Navibank trong kế hoạch kinh doanh cũng dự kiến tăng trưởng tín dụng 2012 dưới 15%.

Nhìn vào thực tế hiện nay có thể thấy mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm mà NHNN đặt ra là từ 15-17%  khó có thể đạt được bởi các ngân hàng đều khá dè dặt trong việc tăng dư nợ cho vay.

Tuy nhiên theo tuyên bố của NHNN thì chỉ tiêu tín dụng này có thể được xem xét điều chỉnh sau 6 tháng. Kỳ vọng đối với các ngân hàng là trong quý III và IV khi nhu cầu vốn tăng cao và kinh tế vĩ mô chuyển biến tốt hơn thì các NHTM sẽ mạnh dạn “bơm vốn” ra nền kinh tế. 

Thanh Hải 

tungns1

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên