TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tín dụng phi chính thức là nguồn tài chính chủ yếu của DN siêu nhỏ ở Việt Nam

04-11-2014 - 20:09 PM | Tài chính - ngân hàng

Tín dụng phi chính thức là nguồn tài chính chủ yếu của DN siêu nhỏ ở Việt Nam

Cầu tín dụng phi chính thức năm 2013 đã tăng 5% so với năm 2011 và có tới 56% tất cả các khoản vay đều không phải chịu lãi suất.

Khẳng định này được nêu trong Báo cáo Đặc điểm môi trường kinh doanh Việt Nam 2013 – Kết quả điều tra DNNVV của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, Tổng cục Thống kê và Trường đại học Copenhagen.

Cầu tín dụng phi chính thức năm 2013 tăng 5% so với năm 2011

Theo kết quả khảo sát mà báo cáo công bố: Chỉ có 26% doanh nghiệp vốn từ nguồn chính thức so với doanh nghiệp vay vốn phi chính thức (vốn phi chính thức được hiểu là vay không từ hệ thống các TCTD, nguồn vốn này có thể đến từ bạn bè hoặc người thân trong gia đình…)

“Nói một cách khác, với mỗi khoản vay chính thức có gần 2,5 khoản vay phi chính thức được thực hiện ở các DNNVV ở Việt Nam” – Báo cáo giải thích.

Bên cạnh đó, có 457 doanh nghiệp trong số 2.461 doanh nghiệp có cả khoản vay chính thức và phi chính thức và gần 70% số doanh nghiệp không có tiếp cận chính thức sử dụng các khoản vay phi chính thức.

Cầu tín dụng phi chính thức năm 2013 đã tăng 5% so với năm 2011. Về cơ cấu tín dụng thì các khoản vay phi chính thức chiếm gần 14% tổng đầu tư cho thấy các khoản vay phi chính thức có giá trị nhỏ nhưng là một cấu thành thường xuyên trong cơ chế tài chính của DNNVV ở Việt Nam.

Đáng chú ý là có tới 56% tất cả các khoản vay đều không phải chịu lãi suất và điều này điều này phổ biến nhất đối với các doanh nghiệp ở nông thôn (chiếm khoảng 32%).

Nguyên nhân nào khiến DN khó khăn khi vay vốn ngân hàng?

Rào cản lớn nhấn trong vay vốn hiện nay là khó khăn trong việc xin được phê duyệt của ngân hàng – báo cáo chỉ ra nguyên nhân đầu tiên. “Có tới 40% doanh nghiệp gặp khó khăn này trong việc tiếp cận khoản vay, gần 1/3 số doanh nghiệp thiếu thế chấp để vay”.

Khó khăn về thủ tục hành chính cũng là rào cản đối với khoảng 25% doanh nghiệp.

Khác với kết quả khảo sát của năm 2011, năm 2013 này các doanh nghiệp gặp ít khó hơn hơn về quy định của nhà nước và quy định thế chấp của ngân hàng nhưng lại gặp khó khăn hơn trong việc xin được phê duyệt của ngân hàng và chứng thực được khả năng thanh toán của mình khi nộp hồ sơ vay vốn.

“Điều này cho thấy để cải thiện việc tiếp cận khoản vay là cần phải thiết kế các quy trình nộp hồ sơ vay. Trong đó, chú trọng đến cách thức để có được phê duyệt của người có thẩm quyền của ngân hàng và các yêu cầu về tài sản thế chấp” – Báo cáo nhấn mạnh.


Nguyên nhân gặp khó khăn khi vay vốn được đề cập trong Báo cáo Đặc điểm môi trường kinh doanh Việt Nam 2013

Khánh Nhi

hanhle

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên