TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tín dụng phi sản xuất năm 2011 của nền kinh tế chỉ tăng 11.000 tỷ đồng?

07-03-2011 - 09:27 AM | Tài chính - ngân hàng

Tín dụng phi sản xuất năm 2011 của nền kinh tế chỉ tăng 11.000 tỷ đồng?

Nếu tín dụng vào những lĩnh vực phi SX giảm thì tốc độ luân chuyển hàng hóa sẽ chậm lại, khâu phân phối bị ách tắc và tất yếu sẽ khiến giá cả của nhiều hàng hoá tăng.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra thông điệp điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ và thận trọng trong chỉ thị số 01. Những nội dung trong chỉ thị 01 sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các ngân hàng thương mại (NHTM) trong năm 2011 và diễn biến của xu hướng lãi suất và tỷ giá trên thị trường.

Giảm tín dụng phi sản xuất, ai chịu thiệt?

Các ngân hàng sẽ khó khăn hơn trong hoạt động của mình khi phải xây dựng một kế hoạch kinh doanh phù hợp với mức tăng trưởng tín dụng dưới 20% và hạn chế tốc độ và tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất so với năm 2010 về mức tối đa là 16%. Theo tính toán của người viết, như vậy, tín dụng phi sản xuất của nền kinh tế chỉ tăng tối đa khoảng 2,59% tức là khoảng 11.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, nếu xem xét đến cơ cấu tín dụng phi sản xuất của từng ngân hàng hiện nay thì kế hoạch trên không dễ thực hiện. Hiện mới có 18 ngân hàng có dư nợ lĩnh vực này từ 25% trở xuống, trong khi còn 24 ngân hàng có dư nợ từ mức 25% trở lên. Những NHTM có tỷ lệ dư nợ lĩnh vực này cao như SEAbank (47%), SHB (41%), Phương Tây (52,2%)… chủ yếu là các ngân hàng nhỏ. Đây là những ngân hàng chịu áp lực giảm tỷ lệ này xuống lớn nhất. Việc các ngân hàng này phải giảm dư nợ tín dụng phi sản xuất về mức mục tiêu sẽ gây ra những khó khăn cho họ.

NHNN chú trọng đến việc hạn chế cho vay bất động sản và chứng khoán trong tín dụng phi sản xuất nhưng lại không đưa ra một tỷ lệ cụ thể cho nhóm này. Trong khi lĩnh vực phi sản xuất lại bao gồm rất nhiều nhóm ngành nghề khác nhau hỗ trợ cho lĩnh vực sản xuất như thương mại, dịch vụ… Nếu tín dụng vào những lĩnh vực này bị giảm thì tốc độ luân chuyển hàng hoá trong nền kinh tế sẽ chậm lại, khâu phân phối sẽ bị ách tắc và tất yếu sẽ khiến cho giá cả của nhiều hàng hoá tăng lên.

Một tác động lớn khác tới các NHTM là yêu cầu tính cả số dư mua trái phiếu doanh nghiệp vào tỷ lệ tăng trưởng tín dụng. Trong các năm trước, nhiều NHTM đã lựa chọn hình thức mua trái phiếu của chính doanh nghiệp mình bảo lãnh phát hành thay vì thực hiện cho vay dài hạn. Như vậy, tỷ lệ tăng trưởng tín dụng trên sổ sách sẽ giảm xuống. 

Với việc tính cả số dư mua trái phiếu doanh nghiệp vào tỷ lệ tăng trưởng tín dụng thì rõ ràng tốc độ tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ bị kiềm chế rất mạnh so với các năm trước. Lợi nhuận của nhiều ngân hàng chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng và khó có thể tăng trưởng như năm 2010.

Cho vay nhiều hơn huy động, lãi suất phải duy trì mức cao

Hạn chế tăng trưởng tín dụng sẽ giúp cho các NHTM giảm bớt áp lực về nhu cầu huy động vốn để cho vay trong năm 2011 này. Tuy nhiên, với mức chênh lệch giữa cho vay và huy động vốn cuối năm 2010 của hệ thống ngân hàng là khoảng 232.000 tỉ đồng tương ứng với 10,7% tổng huy động cả hệ thống ngân hàng thì các ngân hàng tất sẽ phải tiếp tục giữ lãi suất huy động ở mức cao (xem biểu đồ).


NGuồn: SGTT

Đây là mức chênh lệch chung của cả hệ thống. Những ngân hàng nhỏ chắc chắn có tỷ lệ chênh lệch lớn hơn. Vì vậy, mặc dù mặt bằng lãi suất huy động được niêm yết ở mức 14% nhưng nhiều NHTM nhỏ phải chấp nhận huy động lãi suất ở mức cao hơn mới thu hút được tiền gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên, để tránh tình trạng huy động lãi suất vượt trần, NHNN đã ban hành thông tư 02 luật hoá mức lãi suất trần huy động VND ở mức 14%. Nếu thông tư này được thực hiện một cách nghiêm túc thì lãi suất thực tế của VND sẽ bị giảm xuống.

Thêm nguồn USD, nhưng lãi suất USD sẽ tăng?

Trong khi đó, lãi suất thực tế của USD trong nước lại tiếp tục tăng lên do số dư tiền gửi ngoại tệ có thể giảm xuống khi các tập đoàn và tổng công ty nhà nước bán lại ngoại tệ cho NHNN. Điều này khiến các NHTM phải tăng lãi suất huy động USD để bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn tiền gửi này. Theo tính toán của người viết, với việc 21 tập đoàn và tổng công ty 91 phải bán 100% tiền gửi ngoại tệ chưa sử dụng cho ngân hàng thì mức sụt giảm tiền gửi ngoại tệ sẽ khá lớn, ước tính có thể từ 2 – 3 tỉ USD.

Nếu lãi suất VND bị ép giảm xuống trong khi lãi suất USD lại tăng lên thì bài toàn tỷ giá sẽ khó lòng giải quyết một cách trọn vẹn. Có lẽ chỉ thị 01 và thông tư 02 đã ảnh hưởng ít nhiều đến thị trường ngoại hối khi mà tỷ giá USD/VND tự do sau khi giảm xuống mức thấp nhất 21.500 – 21.600 đồng/USD vào ngày thứ 4 (2.3.2011) đã tăng trở lại lên mức 21.750 – 21.830 đồng/USD vào ngày thứ 7 (5.3.2011).

Diễn biến tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng và thị trường tự do trong tuần tới sẽ chịu nhiều ảnh hưởng từ việc các doanh nghiệp bán ngoại tệ lại cho ngân hàng. Theo yêu cầu của NHNN, các ngân hàng phải báo cáo số dư tiền gửi ngoại tệ, ký quỹ ngoại tệ của các tập đoàn và tổng công ty nhà nước trước tại thời điểm 28.2.2011 trước ngày 4.3.2011. Mức giá mua vào và mức ngoại tệ bán ra sao sẽ được NHNN xem xét và quyết định trong tuần này.

Nếu lượng ngoại tệ có thể bán ra được ở mức từ khoảng 2 – 3 tỉ USD thì đây tạm thời sẽ là một nguồn tiền lớn giúp NHNN có thể can thiệp bình ổn thị trường ngoại hối và tăng dự trữ ngoại tệ trong ngắn hạn.

 Theo Nguyễn Minh Cường
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên