TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tín dụng tăng không chỉ “nhờ” lãi suất

22-08-2014 - 10:55 AM | Tài chính - ngân hàng

Tín dụng tăng không chỉ “nhờ” lãi suất

Quyết định vay vốn của DN phụ thuộc chủ yếu tổng cầu. Sức mua kém, hàng tồn kho tăng thì cho dù hạ lãi suất nữa DN cũng không dám mạnh dạn hoặc bằng mọi giá vay vốn.

Theo TS. Cao Sỹ Kiêm – Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, điều chỉnh lãi suất tùy thuộc vào lạm phát. Mà lạm phát nước ta đang giảm và khả năng kiểm soát tốt. Mặt khác, tín dụng đang ra rất chậm nên khả năng giảm lãi suất huy động để tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay là hoàn toàn có cơ sở.

Theo ông, việc NH hạ lãi suất cho vay tác động bao nhiêu % trong quyết định vay vốn của khách hàng?

Chắc chắn hạ lãi suất huy động, các NH sẽ phải giảm lãi suất cho vay. Trong lúc khó khăn như hiện nay thì lãi biên NH bắt buộc phải giảm. Nhưng, thực tế có những khoản vay chưa thể giảm ngay được vì nợ cũ vẫn theo mức lãi suất huy động áp dụng trước đó. Còn với những khách hàng vay mới, tôi nghĩ chắc chắn được vay với lãi suất thấp hơn. Và việc lãi suất cho vay giảm bao nhiêu % còn phụ thuộc vào uy tín, sức khỏe tài chính của khách hàng.

Tuy nhiên, tôi cho rằng, lãi suất không phải vấn đề quyết định nữa. Quyết định vay vốn của DN phụ thuộc chủ yếu tổng cầu. Sức mua kém, hàng tồn kho tăng thì cho dù hạ lãi suất nữa DN cũng không dám mạnh dạn hoặc bằng mọi giá vay vốn.

Thay vào đó, họ phải cân nhắc, tính toán rất kỹ trước quyết định vay vốn của mình. Ở góc độ NH có cho vay hay không còn phụ thuộc DN có đủ điều kiện không. Vì chỉ khi DN vẫn đang duy trì hoạt động sản xuất, bán được hàng mới có dòng tiền và NH mới nhìn thấy được khả năng thu nợ. Nếu DN không bán được hàng, làm ăn thua lỗ, NH vẫn cố cho vay sẽ làm tăng thêm nợ quá hạn, nợ xấu ảnh hưởng đến hoạt động NH. Nên thời điểm này, việc hạ lãi suất cho vay chỉ góp phần tăng khả năng cho vay ra của NH thôi, chứ nó còn phụ thuộc nhiều yếu tố như tôi nói ở trên là tổng cầu, khả năng hấp thụ vốn của DN.

Các NH đang có xu hướng mở rộng cho vay tín chấp để hỗ trợ tăng trưởng tín dụng. Ông nghĩ sao về động thái này?

Đây là một trong những nghiệp vụ tín dụng của bất cứ NH nào cũng đều đã thực hiện. Nhưng đối với cho vay tín chấp, khách hàng thường là DN có năng lực tài chính tốt, khả năng sinh lời cao và phải phát triển hiệu quả một cách vững chắc. Nhưng có một thực tế, mấy năm nay các NH sàng lọc đi sàng lọc lại có thể nói là đã gạn ra gần hết các khách hàng tốt thừa tiêu chuẩn vay hoặc tín nhiệm rồi. Giờ nếu chọn tiếp khách hàng để cho vay tín chấp, NH phải lựa rất kỹ và DN phải tạo lòng tin cho NH thì khả năng vốn cho vay tín chấp mới tăng.

Vậy, cần có giải pháp đột phá nào mới kích được tín dụng tăng, thưa ông?

Tôi nghĩ rằng, chủ yếu giải pháp nâng cao sức mua. Sức mua được cải thiện, khi nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng lên thì tổng cầu của nền kinh tế chắc chắn được kích lên. Để cải thiện sức mua, các đơn vị bán hàng chấp nhận hạ giá thành, song Nhà nước cần hỗ trợ DN tiết giảm chi phí giá bán qua việc giảm thủ tục hành chính phiền hà. Ví dụ, thời gian kê khai thuế là 100 ngày giảm xuống chỉ còn 50 ngày, thủ tục chuyển nhượng bất động sản…

Mặt khác, NH và DN phải tăng cường làm việc phối hợp với nhau. Nếu NH chỉ ngồi chờ, không hỗ trợ mà để DN tự xoay xở thì họ khó có thể làm được. Như vậy, NH – DN sẽ không thể nào gặp nhau được. Và, câu chuyện NH thừa vốn và DN vẫn khát vốn tiếp tục diễn ra. Song, về phía DN cũng cần phải vươn lên với sự hỗ trợ của NH để đáp ứng được quy định, tiêu chuẩn về cấp tín dụng. Vì NH cũng là DN, họ kinh doanh và ít nhất phải đảm bảo an toàn vốn. Chính vì vậy, hai bên cần phải xích lại gần nhau, tìm hiểu chia sẻ với nhau nhiều hơn mới đưa ra các giải pháp tín dụng hiệu quả được.

Xin cảm ơn ông!

>>> Cho vay không tài sản đảm bảo có làm tăng nợ xấu?

Theo Hà Thành

hangnt

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên