TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tín dụng tăng vọt, tiền đồng khan hiếm

23-11-2007 - 09:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Tín dụng tăng vọt, tiền đồng khan hiếm

Tỷ giá VND/USD liên tục giảm đang làm cho tín dụng tăng vọt, tiền đồng khan hiếm.

Để điều chỉnh tỷ lệ dư nợ cầm cố chứng khoán xuống mức cho phép là 3%, đồng thời giải quyết bài toán vốn đầu ra đáp ứng đúng chỉ tiêu cả năm, các ngân hàng đã nhanh chóng đẩy vốn vào thị trường, nhân cơ hội vào mùa làm ăn cuối năm - nhu cầu vốn tăng. Hiện các ngân hàng đang rơi vào tình trạng khan hiếm VND

Hệ quả là tín dụng tăng trưởng chóng mặt. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) TP.HCM cho biết, chỉ riêng trong tháng 10, các ngân hàng đã cho vay thêm 29.000 tỉ đồng, tức tăng 9,2% so với tháng trước, trong đó tiền đồng chiếm 70%.

Tính đến hết tháng 10.2007 dư nợ cho vay của các ngân hàng trên địa bàn ước đạt 345.000 tỉ đồng, tăng 50% so với cuối năm 2006 và tăng 63% so với cùng kỳ.

Ngân hàng “bung” tiền

Từ quý 2 và 3/2007, các ngân hàng đều cho biết trong tình trạng dư thừa vốn khả dụng. Mặc dù lãi suất huy động được cắt giảm sau khi NHNN tăng tỷ lệ dự trữ lên gấp đôi và lạm phát gia tăng, nhưng tiền tiết kiệm vẫn tiếp tục chảy mạnh vào ngân hàng. Theo NHNN TP.HCM, tổng vốn huy động của các ngân hàng trên địa bàn tính đến hết tháng 10.2007 đạt 437.000 tỉ đồng, tăng 53% so với cuối năm 2006 và tăng 73% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, đầu ra của ngân hàng bị chặn lại bởi tỷ lệ dự trữ bắt buộc tăng và chính sách thắt chặt tiền tệ của NHNN trong cho vay cầm cố chứng khoán. Vì vậy, ngay sau khi thị trường bất động sản có dấu hiệu tái sốt, các ngân hàng đã nhanh chóng “bơm” tiền cho vay trả góp.

Theo đó, hạn mức và thời gian cho vay được nâng cao hơn so với trước. Lãi suất tương đối cạnh tranh. Cụ thể, tại Eximbank Việt Nam, các sản phẩm tín dụng cho vay mua nhà trả góp được gia tăng giá trị lên xấp xỉ 100% tài sản thế chấp (nếu tài sản đảm bảo là bất động sản) trong thời hạn 20 năm, lãi suất dưới 1%/tháng. Trước đây khách hàng chỉ được vay hạn mức 70% trong thời gian 10 năm và lãi suất luôn cao hơn 1%/tháng.

Trước diễn biến này, giám đốc NHNN TP.HCM, ông Hồ Hữu Hạnh đã có khuyến cáo với các ngân hàng cổ phần và cho biết, vụ Chính sách tiền tệ NHNN sẽ xây dựng một quy trình nhất định, đồng thời trích lập một hệ số rủi ro đối với tín dụng bất động sản. Chính vì vậy, các ngân hàng phải quan tâm đặc biệt đến loại hình tín dụng này.

Thêm vào đó, để điều chỉnh hạn mức dư nợ cho vay cầm cố chứng khoán xuống mức quy định trước thời hạn cho phép là 31.12.2007, gần đây bằng mọi cách các ngân hàng đã nhanh chóng đẩy vốn ra, với mong muốn tăng tổng dư nợ. Trước đó, nhiều ngân hàng có tỷ lệ dư nợ cầm cố vượt mức 3% đã kỳ vọng động thái nới lỏng của NHNN, nhưng cuối cùng không hiệu quả. Chính vì vậy, để đảm bảo và tránh bị phạt, các ngân hàng đã tăng tốc khuyến mãi cho vay nhằm đẩy nhanh dư nợ dẫn đến tín dụng tăng trưởng nóng.

Theo một cán bộ của NHNN, sau những nỗ lực để đảm bảo tốc độ tăng trưởng tín dụng của thị trường ở mức hợp lý thì sang năm 2007, tốc độ tăng trưởng tín dụng tại Việt Nam lại tăng vọt trở lại, với mức bình quân lên tới 35%, vượt xa so với mức bình quân của 5 năm trước đó (25%). Trong đó, chủ yếu là khối ngân hàng cổ phần. Số liệu của NHNN cho thấy, tốc độ tăng trưởng tín dụng của cả hệ thống ngân hàng cổ phần bình quân 9 tháng đầu năm 2007 khoảng 35%, gần gấp hai lần mức bình quân của 9 tháng đầu năm 2006.

Cung VND bắt đầu khan hiếm

Ngoài việc tăng đẩy vốn vào thị trường bất động sản đón đầu cơn sốt nhà đất, các ngân hàng cũng đang trong mùa giải ngân cuối năm. Theo các ngân hàng, nhu cầu vốn của doanh nghiệp và người tiêu dùng trong tháng 11 có dấu hiệu tăng trên dưới 30% so với đầu năm. Trong khi, cung tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng có dấu hiệu khan hiếm. Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng tăng đột biến trong những ngày qua dao động trong khoảng 13 – 14%/tháng, lên mức gấp đôi so với tháng trước.

“Trước đây các ngân hàng quốc doanh là nguồn cung vốn lớn cho thị trường liên ngân hàng, nhưng nay nhu cầu vay vốn qua thị trường liên ngân hàng của họ rất lớn. Nguồn cung hạn chế, trong khi sức cầu tăng khiến lãi suất phải nhảy vọt. Nếu tình hình này kéo dài sẽ rất khó khăn cho ngân hàng cổ phần trong việc điều chỉnh cung – cầu vốn dịp cuối năm”, tổng giám đốc ngân hàng ABBank ông Lưu Đức Khánh, nói.

Ông Khánh cho rằng, liên ngân hàng có ảnh hướng lớn đến việc điều tiết vốn của khối ngân hàng cổ phần. Có nghĩa, khi cần vốn đột xuất để cung ứng cho khách hàng, ngân hàng có thể vay mượn qua thị trường liên ngân hàng. Đáng chú ý vào dịp cuối năm, khi nhu cầu vốn của khách hàng tăng cao thì việc vay vốn qua thị trường liên ngân hàng không thể thiếu đối với các ngân hàng cổ phần.

Theo lý giải của ông Đào Hồng Châu, phó tổng giám đốc Eximbank Việt Nam, sở dĩ cung VND trên thị trường liên ngân hàng có dấu hiệu khan hiếm đẩy lãi suất tăng cao là gần đây tỷ giá VND/USD liên tục sụt giảm. Các ngân hàng hút ngoại tệ về nhưng không có đầu ra (NHNN đã tạm ngưng mua USD, khách hàng cũng không mặn mà khi USD giảm giá, kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh cuối năm) nên đành phải ôm USD. Tuy nhiên, đến nay NHNN vẫn chưa thực hiện việc tái cấp vốn nên khối quốc doanh cần thêm vốn qua thị trường liên ngân hàng để phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Theo Thanh Trần
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên