TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tín dụng tiêu dùng: Hình thức không át được lãi suất cao

28-09-2010 - 09:28 AM | Tài chính - ngân hàng

Tín dụng tiêu dùng: Hình thức không át được lãi suất cao

Đón đầu mùa tiêu dùng cuối năm nay, đồng thời kỳ vọng tăng trưởng dư nợ tín dụng sẽ cải thiện trong quý IV/2010, các ngân hàng đang đẩy mạnh cho vay khách hàng cá nhân.

Đón đầu mùa tiêu dùng cuối năm nay, đồng thời kỳ vọng tăng trưởng dư nợ tín dụng sẽ cải thiện trong quý IV/2010, các ngân hàng đang đẩy mạnh cho vay khách hàng cá nhân. Song với mức lãi suất cho vay mà các ngân hàng áp dụng hiện nay, khách hàng cá nhân còn ngại tiếp cận, dù nhu cầu vốn rất lớn.

Ngoài các chương trình đã triển khai như cho vay tín chấp với hạn mức hàng trăm triệu đồng và kéo dài thời gian trả nợ…, ngày 22/9, thông qua dịch vụ ACB Online (ngân hàng trực tuyến), Ngân hàng ACB còn cung cấp thêm tiện ích “Cho vay cầm cố số dư tài khoản tiền gửi có kỳ hạn” và “Cho vay thấu chi đảm bảo bằng số dư tài khoản tiền gửi có kỳ hạn” đối với cá nhân, doanh nghiệp.

Trao đổi với ĐTCK, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc Khối khách hàng cá nhân của ACB, ông Bùi Tấn Tài cho biết, lãi suất cho vay thỏa thuận Ngân hàng áp dụng đối với chương trình trên giảm khoảng 0,4% so với lãi vay cá nhân thông thường, tạo nên chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất trên sổ tiết kiệm 1,5%/năm. Hiện lãi suất huy động ACB áp dụng từ 11,2%/năm trở xuống.

Tại Eximbank, bên cạnh việc đẩy mạnh cho vay đối với khách hàng doanh nghiệp, Ngân hàng còn đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ vốn cho cá nhân. Lãi suất cho vay thỏa thuận áp dụng cho khách hàng cá nhân tại Eximbank cũng điều chỉnh giảm dần, nhằm phù hợp với mặt bằng lãi suất chung trên thị trường hiện nay, từ 14%/năm trở lên.

Ông Hoàng Văn Toàn, Chủ tịch HĐQT TrustBank cho biết, Ngân hàng vừa triển khai chương trình “Nhà Vĩnh Phúc”, phục vụ cho tất cả các khách hàng có sẵn đất cần xây dựng nhà hoặc khách hàng có nhu cầu mua nhà mới nhưng chưa thu xếp đủ nguồn tài chính… sẽ được TrustBank hỗ trợ 70%, với lãi suất ưu đãi dưới 10%/năm.

So với 2 quý trước, hiện lãi suất cho vay của các ngân hàng lớn áp dụng đối với khách hàng cá nhân giảm từ 1 - 1,5%/năm. Đồng thời, nhà băng nới điều kiện tín dụng và kéo dài thời gian trả nợ. Trong đó, phải kể đến là tín dụng mua nhà, căn hộ cũng như sửa chữa nhà dưới hình thức trả góp, nhiều ngân hàng cho vay lên đến 15 - 20 năm, thay vì tối đa 10 năm đổ lại như trước đây. Thế nhưng, để kích thích tăng trưởng dư nợ tín dụng cá nhân trong lúc này, các ngân hàng cho biết là không dễ.

Theo ông Tài, tăng trưởng dư nợ tín dụng cá nhân của ACB tính đến thời điểm này có nhanh hơn so với đầu năm, nhưng không được như kế hoạch Ngân hàng đặt ra và tăng chậm so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, tính đến gần cuối tháng 9/2010, dư nợ tín dụng khối khách hàng cá nhân ACB chiếm khoảng 40% trong tổng dư nợ của Ngân hàng tính đến thời điểm trên. Trong đó, dư nợ cho vay mua nhà, căn hộ, sửa chữa nhà trả góp chiếm khoảng 30% trên tổng dư nợ của khối khách hàng cá nhân ACB.

Các ngân hàng dự báo, khả năng trong quý còn lại của năm 2010, nhu cầu vốn của khách hàng cá nhân sẽ tăng, nhưng mức tăng khó có thể đạt được như cùng kỳ năm trước. Vì thế, việc đẩy mạnh tăng trưởng dư nợ cá nhân năm nay của các ngân hàng sẽ khó thực hiện hơn. Lý do một phần là lãi suất cho vay vẫn cao đối với các khách hàng cá nhân. Trong khi đó, với các ngân hàng, không thể mạnh tay cắt giảm chi phí đầu vào để giảm lãi suất đầu ra, vì bị ràng buộc bởi các quy định mới liên quan đến hoạt động của ngân hàng, trong đó phải kể đến là Thông tư 13/2010/TT-NHNN.

Theo Vân Linh
Đầu tư chứng khoán


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên