TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tín dụng tiêu dùng: Khó tăng vì trần lãi suất

13-01-2009 - 07:36 AM | Tài chính - ngân hàng

Tín dụng tiêu dùng: Khó tăng vì trần lãi suất

Nếu lãi suất cho vay chưa trở về nguyên tắc thỏa thuận thì rất khó kích thích tín dụng tiêu dùng, bởi ngân hàng bị bó hẹp quyền "đong đếm" rủi ro.

Chính phủ và kể cả phía ngân hàng đã ra sức đẩy mạnh kích cầu, trong đó tín dụng tiêu dùng là một trong những giải pháp được nhắm đến nhằm hỗ trợ các nhà xuất khẩu khi giá thành và thị phần bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tăng trưởng tín dụng tiêu dùng tăng sẽ kéo theo mãi lực mua sắm và chi tiêu ở thị trường nội địa. Một số ngân hàng cho biết, sẽ chi hàng ngàn tỷ đồng đáp ứng khách hàng cá nhân có nhu cầu về vốn.

Eximbank đưa ra gói vốn 3.700 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng cá nhân có nhu cầu mua sắm vật dụng gia đình, đóng học phí, đi du lịch dịp cuối năm; BIDV đề xuất tham gia 16.000 tỷ đồng vào Quỹ kích cầu đầu tư và tiêu dùng; ACB dành hơn 2.000 tỷ đồng cho vay mua nhà trả góp…, song trên thực tế, tăng trưởng tín dụng tiêu dùng trong quý IV/2008 vẫn chậm, nhiều nhà băng đã tái cho vay, nhưng rất dè dặt; tín dụng tiêu dùng bằng hình thức tín chấp cũng ngưng hẳn.

HSBC Việt Nam, một ngân hàng rất mạnh về cho vay tiêu dùng, cũng không nằm ngoài khó khăn này. Trả lời câu hỏi của báo chí trong ngày đầu khai trương ngân hàng con 100% vốn tại Việt Nam, ông Thomas Tobin, Tổng giám đốc Ngân hàng con HSBC cho biết, cho vay tín chấp là dịch vụ có sức hút cao đối với khách hàng cá nhân, đáp ứng nhu cầu vốn cho đối tượng cần mua sắm, chi tiêu, nhưng thời gian qua trần lãi suất cho vay đã giảm khá mạnh theo diễn biến của lãi suất cơ bản, từ mức 21%/năm trong quý III/2008 xuống còn 12,75%/năm hiện nay; vốn huy động về với chi phí cao, cho vay ra với trần lãi suất trên không đủ trang trải chi phí nên HSBC Việt Nam đã ngưng triển khai tín dụng tiêu dùng dưới hình thức tín chấp và chưa xác định được thời gian sẽ tái triển khai nghiệp vụ tín dụng trên.

LienViet Bank cũng cho hay, dư nợ tín dụng cho vay tiêu dùng đến hết năm 2008 chỉ chiếm khoảng 5 - 6% trên tổng dư nợ đạt khoảng 2.000 tỷ đồng. Hiện LienViet Bank tiếp tục đẩy vốn cho khách hàng cá nhân, trong đó có cả cho vay mua nhà, đất trả góp, với hạn mức vốn cấp khoảng 50 - 60% trên tổng giá trị tài sản đảm bảo, nhưng điều kiện tín dụng vẫn dựa trên cơ sở kiểm soát chặt rủi ro.

Ông Ngô Xuân Dũng, Giám đốc điều hành Chi nhánh VIBank TP. HCM cũng cho hay, dư nợ tín dụng tiêu dùng của VIBank TP. HCM năm 2008 chiếm khoảng 15% trên tổng dư nợ, trong đó có cả cho vay mua nhà trả góp.

Thế nhưng, ông Dũng thừa nhận, so với cùng kỳ năm trước đó thì tăng trưởng tín dụng tiêu dùng hiện còn khá thấp. Ngân hàng đã rộng cửa, nhưng điều kiện tín dụng còn siết chặt, cộng với áp lực lãi suất trong bối cảnh thị trường khó khăn đã khiến khách hàng cá nhân vẫn chưa mặn mà tiếp cận vốn vay trở lại.

Theo đánh giá của một chuyên gia trong ngành tài chính, nếu lãi suất cho vay chưa trở về nguyên tắc thỏa thuận thì rất khó kích thích tín dụng tiêu dùng, bởi ngân hàng bị bó hẹp quyền "đong đếm" rủi ro.

Trong khi đó, cho vay tiêu dùng phải trích lập dự phòng rủi ro cao hơn so với tín dụng doanh nghiệp, nên lãi suất không thể cào bằng với trần 12,75%/năm như hiện nay. Lãi suất cơ bản giảm, ngân hàng càng thận trọng cho vay tiêu dùng khi trần lãi suất cho vay tiếp tục duy trì.

Ông Võ Văn Châu, Tổng giám đốc OCBank cho rằng, nhiều khả năng lãi suất cơ bản tiếp tục được điều chỉnh giảm trong năm nay và điều đó sẽ tốt hơn cho nền kinh tế. Song điều quan trọng hiện nay là ngăn chặn đà suy giảm kinh tế.

Để thực hiện mục tiêu này, đòi hỏi phải có giải pháp đồng bộ giữa doanh nghiệp và ngân hàng, có nghĩa hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách giảm trần lãi suất cho vay, nhưng cũng cần có biện pháp để giải quyết khó khăn cho ngân hàng, trong đó việc thỏa thuận lãi suất tiêu dùng theo quan điểm cá nhân ông Châu là điều cần thiết.

Có như vậy, mới kích cầu được mãi lực tiêu dùng ở thị trường nội địa, vì nếu hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp để gia tăng sản xuất - kinh doanh nhưng mãi lực tiêu dùng yếu, hậu quả sẽ xấu hơn.

Theo Thùy Vinh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên