TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tính an toàn của các ngân hàng thương mại bị đe doạ

27-07-2009 - 13:25 PM | Tài chính - ngân hàng

Tính an toàn của các ngân hàng thương mại bị đe doạ

Nội dung từ buổi làm việc ngày hôm qua (26/7) của đoàn giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội với Ngân hàng Nhà nước, SCIC, Bộ NNPTNT và Bộ Công Thương.

Theo báo Lao động đưa tin, tại buổi làm việc, Đoàn giám sát của UBTVQH nhận xét: Hiện nay, số liệu mà Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính và các tập đoàn, Tổng công ty báo cáo với đoàn giám sát đang vênh nhau.

Đoàn giám sát yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải báo cáo bổ sung ngay việc thực hiện chức năng chủ sở hữu của nhà nước tại các ngân hàng thương mại sau khi cổ phần hóa; đánh giá mối quan hệ giữa các ngân hàng thương mại với SCIC.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông, Bộ Công Thương, hiện nay có quy định bảo toàn vốn nhà nước, nhưng không có cơ chế xác định hiệu quả của vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp, khiến trách nhiệm của doanh nghiệp còn mờ nhạt.

Tình hình tài chính ở nhiều doanh nghiệp nhà nước thuộc quản lý của hai bộ này cũng rất khó khăn, lỗ lũy kế, nợ phải thu khó đòi khá lớn; khả năng thanh toán hạn chế, nợ phải trả quá hạn lớn, thậm chí có những doanh nghiệp bị mất hết vốn nhà nước và đứng bên bờ vực phá sản.

Đoàn giám sát chỉ rõ, các bộ chưa xác định rõ những lĩnh vực nào Nhà nước cần nắm cổ phần chi phối; việc tách chức năng quản lý của bộ chủ quản đối với các tập đoàn, TCty chưa dứt điểm nên bộ máy vẫn cồng kềnh, kém hiệu quả; vốn nhà nước tại các tập đoàn, Tổng công ty có tăng lên, nhưng mức tăng chưa tương ứng với các lợi thế; các Tổng công ty đầu tư trái ngành, bị thua lỗ, làm thâm hụt vốn của Nhà nước cũng chưa bị xử lý nghiêm...
 
Đoàn giám sát đưa ra đề nghị chấm dứt ngay tình trạng Công ty mẹ cũng có vốn nhà nước, công ty con, công ty cháu cũng có vốn nhà nước...
 
Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và SCIC thì hiện nay có 45 tập đoàn, Tổng công ty đầu tư, góp vốn, mua cổ phần của các tổ chức tín dụng.

Từ thực trạng này, Ngân hàng Nhà nước đề nghị trao thêm quyền giám sát cho Ngân hàng Nhà nước đối với cả tập đoàn, Tổng Công ty và Công ty tài chính, ngân hàng thương mại trực thuộc.
 
Khánh Huyền (tổng hợp)

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên