TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tính đến chiều 20/07/2011, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào 4,8 tỷ USD

22-07-2011 - 15:22 PM | Tài chính - ngân hàng

Tính đến chiều 20/07/2011, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào 4,8 tỷ USD

Bên lề hành lang quốc hội ngày 21/7, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cho biết, tính đến chiều 20/7, NHNN đã mua vào 4,8 tỷ USD.

Cũng theo Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, lượng ngoại tệ chảy mạnh vào ngân hàng không phải do Thông tư 13/2011/TT-NHNN. Cụ thể, theo Thông tư này, từ 1/7 các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước phải bán cho các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, 1/7 tới nay lượng USD các DN bán cho ngân hàng không có gì đột biến. Sở dĩ NHNN mua được nhiều ngoại tệ có nguyên nhân sâu xa từ thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ.

“Linh hồn của Nghị quyết 11 là giảm tổng cầu, từ đó tác động tới thị trường vĩ mô, trong đó có thị trường ngoại tệ”, Thống đốc khẳng định.

Số lượng USD mà NHNN mua được bắt đầu tăng mạnh từ tháng 4/2011, sau khi NHNN đột ngột tăng mạnh giá USD mua vào. Từ đó đến nay, con số này liên tục tăng mạnh.

Việc NHNN mua được số lượng lớn USD chứng tỏ dự trữ ngoại hối của Việt Nam tăng mạnh. Tuy nhiên, nguồn VNĐ đưa ra để mua 4,8 tỷ USD cũng khiến dư luận lo ngại về áp lực lạm phát mà số vốn này gây ra. Tuy nhiên, theo Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, “NHNN cũng đã có kế hoạch trung hòa tiền đồng nên không xảy ra vấn đề gì”.

Được biết, cùng với việc mua vào USD, NHNN đã sử dụng nhiều công cụ, trong đó có nghiệp vụ thị trường mở để hút tiền đồng về.

Trước đó, theo VnEconomy, chuẩn bị cho kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa 13 khai mạc vào ngày 21/7, số liệu lượng ngoại tệ mà NHNN mua vào được đưa ra trong tài liệu mới nhất của Chính phủ gửi tới các đại biểu Quốc hội là 4 tỷ USD.

Theo Hà Tâm

Báo Đầu tư

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên