TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỉnh táo khi đầu tư vào vàng

19-08-2008 - 00:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Tỉnh táo khi đầu tư vào vàng

Giá vàng liên tục biến động theo chiều hướng giảm mạnh trong một tuần vừa qua đã thu hút nhiều người bỏ vốn mua vàng cất giữ.

Mặc dù chứng khoán đang trên đà hồi phục, tỷ giá hối đoái và bất động sản giảm, nhưng hầu như mọi chú ý của nhiều nhà đầu tư lại đang dồn hết về vàng.
 
Do ảnh hưởng của giá thế giới, vàng trong nước đã điều chỉnh giảm xuống mức sâu 18 – 18,5 triệu đồng/lượng xuống còn 16,8 triệu đồng/lượng (mức thấp nhất trong ngày 12/8), mất gần 1,5 triệu đồng/lượng.

Trước diễn biến trên của thị trường vàng và kèm theo những dự báo được đưa ra từ các nhà phân tích về kỳ vọng vàng sẽ tái lập ngưỡng kỷ lục mới trong thời gian tới, khi mãi lực tăng mạnh vào mùa lễ hội cuối năm khiến nhiều người đã đổ xô mua vàng. Mãi lực vàng trên thị trường tự do cũng như tại các sàn giao dịch từ đó gia tăng theo.

Ông Trương Công Nhơn, Phó tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cho biết, doanh số bán vàng bình quân của SJC trong một tuần qua trên dưới 10.000 lượng/ngày.
 
Trong khi đó, lượng vàng SJC mua vào của khách hàng chỉ có 1.000 – 2.000 lượng/ngày. Tương tự, một số nhãn hiệu vàng miếng khác như PNJ, AAA, 9999… doanh số thu về luôn thấp hơn so với mãi lực bán ra 4 – 5 lần.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ngưng cho phép các doanh nghiệp cũng như ngân hàng có chức năng kinh doanh vàng nhập khẩu thêm.
 
Lượng quota (hạn ngạch nhập khẩu 3,5 tấn vàng) được NHNN cấp cho một số doanh nghiệp cũng như ngân hàng để nhập thêm vàng trong quý II/2008 đã bị thu hồi đối với những đơn vị chưa kịp nhập hàng. Có thể nói, thị trường vàng trong nước đang ở trạng thái đóng (không nhập - không xuất).

Theo thống kê sơ bộ của Hội đồng Vàng thế giới, 6 tháng đầu năm nay, lượng vàng nhập về Việt Nam khoảng 66 tấn (cao hơn so với cả năm 2007 khoảng 25 tấn).
 
Cũng trong năm 2007, cả thế giới tiêu thụ 3.500 tấn vàng, trong đó Việt Nam tiêu thụ 77,5 tấn. Thị trường vàng Việt Nam đứng trong top 10 các nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới.

Trên thực tế, khi giá vàng giảm mạnh trong một tuần qua, cầu trên thị trường luôn trong tình trạng áp đảo cung. Lượng giao dịch của nhà đầu tư trên các sàn vàng cũng gia tăng đáng kể. Chỉ tính riêng Sàn giao dịch vàng Sài Gòn bình quân đạt 300.000 – 400.000 lượng/ngày. Giá trị giao dịch có ngày lên đến 8.000 tỷ đồng.
 
Ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam cho biết, mỗi ngày lượng vàng giao dịch trên thế giới 2.000 tấn vàng, còn tại sàn giao dịch vàng trong nước gần 20 tấn.

Chính những yếu tố này đang tạo ra cơ hội cho các nhà kinh doanh vàng trong nước nâng giá bán cao hơn giá thế giới hơn 1 triệu đồng/lượng. Tối ngày 14/8, giá vàng giao dịch trên thị trường thế giới tiếp tục giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 800 USD/ounce và kéo dài đến chiều ngày 15/8 chỉ còn ở mức 790,6 USD/ounce.

Thế nhưng, trên thị trường nội địa, giá vàng được giới kinh doanh điều chỉnh chậm. Giá vàng trong nước đang dần rời xa giá thế giới. Đồng thời, do thị trường vàng đang vào trạng thái đóng, nên các doanh nghiệp kinh doanh vàng niêm yết giá mua rất thấp so với giá bán ra, nằm trong biên độ rộng 200.000 - 400.000 đồng/lượng.

Cụ thể vàng SJC niêm yết lúc 3 giờ chiều ngày 15/8 là 16,85 – 17 triệu đồng/lượng (mua – bán). Cùng ngày Eximbank niêm yết giá vàng SJC, 9999 ở mức 16,65 – 16,95 triệu đồng/chỉ (mua – bán). Chênh lệch giữa giá đầu vào và đầu ra trong mua bán của các cửa hàng vàng có biên độ rộng hơn so với trước khi vàng giảm, mãi lực chậm.
 
Đại diện SJC cho rằng, sở dĩ có sự chênh lệch lớn này là do cầu trên thị trường vàng đang áp đảo cung. Tuy có giảm trong ngày 15/8 khi giá vàng đảo chiều giảm từ 17,45 triệu đồng/lượng xuống còn 16,95 triệu đồng/lượng, nhưng doanh số bán ra của Công ty này vẫn đạt trên 7.000 lượng.

Trước tình hình này, NHNN đã phát đi lời cảnh báo rằng, giá vàng trong nước cao hơn nhiều so với giá vàng quốc tế là do có yếu tố tâm lý, đầu cơ đẩy giá vàng lên cao để trục lợi. Vì vậy, người dân cần cảnh giác với những thông tin đồn thổi, kích động mua vàng khi không có nhu cầu để tránh tổn thất về kinh tế.

Theo ông Huỳnh Trung Khánh, trong thời gian này, nhiều quỹ đầu tư vàng lớn của Mỹ và châu Âu nghỉ hè nên tạo cơ hội lớn cho một vài quỹ ở lại dễ khuynh đảo thị trường. Chỉ cần giao dịch một lượng vàng tương đối là các quỹ đầu tư có thể điều khiển được thị trường.

Còn với thị trường vàng trong nước, ông Khánh cho rằng, hiện đã được đóng nên giá sẽ có lúc không liên thông với giá thế giới, bởi cung – cầu thị trường đang chênh lệch nhau quá lớn. Giá vàng trong nước sẽ còn lên xuống thất thường, không theo sát giá thế giới.

“Vàng rớt xuống 17 triệu đồng/lượng là mức giá mà gần 3 tháng qua người tiêu dùng mới nhìn thấy trở lại nên đã đổ xô đi mua”, ông Khánh nói và cho rằng, khó có thể đưa ra được một lời nhận định chính xác về giá vàng trong những tháng tới, song trước mắt cần giải quyết tình trạng đóng của thị trường vàng.

Theo một nguồn tin đáng tin cậy, Hiệp hội Vàng Việt Nam (VGTA) đang chuẩn bị và sẽ có văn bản kiến nghị NHNN cho phép một số doanh nghiệp trong ngành được tái nhập thêm vàng để cân bằng cung – cầu cho thị trường.

Tuy nhiên, lượng quota nhập khẩu chỉ hạn chế ở một số doanh nghiệp có chức năng sản xuất vàng miếng (SJC, PNJ…). Một thành viên VGTA nhận định, nếu không cho doanh nghiệp tái nhập thì sẽ sớm xuất hiện tình trạng nhập lậu vàng vào Việt Nam, vì giá vàng trong nước đang cao hơn giá thế giới.

Theo Thùy Vinh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên