TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Tình thế đang thay đổi từng ngày, từng giờ”

28-10-2008 - 15:40 PM | Tài chính - ngân hàng

“Tình thế đang thay đổi từng ngày, từng giờ”

Ông Lê Đức Thúy, Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia nhận định chính sách tiền tệ Việt Nam cần thay đổi để ngăn chặn nguy cơ đình đốn sản xuất trong dịp cuối năm.

Tại hội thảo “Khủng hoảng tài chính quốc tế” do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức sáng ngày 28/10/2008, các diễn giả nhận định rằng kinh tế Việt Nam sẽ gặp khó khăn hơn trong quý 4 và đầu năm 2009 do “cộng hưởng” của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới. Chính sách tiền tệ cần phải được nới lỏng thận trọng để ngăn chặn nguy cơ đình đốn sản xuất.

Nguy cơ đình đốn sản xuất

"Chiều hướng đình trệ sản xuất đã bắt đầu xuất hiện “cộng hưởng” với sự suy thoái kinh tế thế giới khiến cho kinh tế Việt Nam trong quý 4 trở nên khó khăn hơn”, ông Lê Đức Thúy, Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, đánh giá về những khó khăn mà kinh tế Việt Nam phải đối mặt trong những tháng cuối năm.

Theo quan sát của ông Lê Đức Thúy, quy luật tăng trưởng cao trong các tháng trong quý 4 đã trở nên không còn đúng. Bắt đầu từ quý 4 doanh nghiệp “mặn mà” việc không thêm vay vốn mặc dù ngân hàng sẵn lòng cho vay hơn trước bằng cách liên tục cắt giảm lãi suất cho vay. Thống kê của các ngân hàng cho thấy tỷ lệ tăng trước tín dụng thấp hơn những quý trước.

Đánh giá về tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam những tháng cuối năm 2008 và năm 2009 sắp tới ông Lê Đức Thúy cho rằng: “Trong tình hình kinh tế thế giới suy thoái như hiện nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế 2008 của Việt Nam có thể không đạt 6,5% chứ chưa nói tới 7% như mục tiêu đã đề ra. Dự báo trong năm 2009, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể còn thấp hơn con số 6,5%”.

“Như vậy, kịch bản kinh tế tăng trưởng 6,5% trong năm 2009 không phải là kịch bản “bi quan”, ông Thúy nhận xét. Ông Vũ Thành Tự Anh, giám đốc phụ trách nghiên cứu Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright đồng quan điểm trên và cho rằng: “Với ảnh hưởng gián tiếp nhưng sâu sắc của việc suy thoái kinh tế thế giới, việc đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 6,5% của Việt Nam trong năm 2009 là hết sức khó khăn”.

Nới lỏng thận trọng chính sách tiền tệ

Ông Thúy cho rằng: “Tình thế đang thay đổi từng ngày, từng giờ. Cơn sốt lạm phát bây giờ đã có dấu hiệu suy giảm. Nếu áp dụng phương thuốc thắt chặt tiền tệ như thời gian vừa qua thì không còn phù hợp nữa với tình thế hiện tại. Ngăn chặn nguy cơ đình đốn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của chính sách kinh tế vĩ mô”.

Trên quan điểm đó, người tham mưu của chính phủ về các vấn đề chính sách kinh tế vĩ mô cho rằng chính sách tiền tệ trong thời gian tới cần phải đặt nhiệm vụ ưu tiêu hàng đầu là ngăn chặn nguy cơ suy giảm của nền kinh tế đang có dấu hiệu xảy ra do sự ‘cộng hưởng” của suy thoái kinh tế thế giới.

Lo ngại trước nguy cơ suy giảm của kinh tế Việt Nam trong những tháng cuối năm 2008 và những tháng đầu năm 2009 ông Lê Xuân Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Chiến lược Phát triển Ngân Hàng, NHNN Việt Nam cũng cho rằng: Chính sách tiền tệ trong thời gian tới cần phải được nới lỏng một cách thận trọng để hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp đang trong tình trạng thiếu vốn để sản xuất”.

Còn chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành nhận định: “Ngân hàng nhà nước cần cung cấp vốn cho hệ thống ngân hàng thương mại cho các xí nghiệp vay với lãi suất ưu đãi. NHNN huy động vốn qua phát hành trái phiếu nhà nước hoặc qua chức năng phát hành tiền tệ, hoàn toàn có khả năng tạo nên nguồn tài chính lãi suất thấp”.

Củng cố lòng tin vào hệ thống tài chính

Về hệ thống tài chính, ông Thúy cho rằng chính phủ cần phải củng cố lòng tin của người dân vào hệ thống các tổ chức tài chính. Hệ thống ngân hàng được xem như cấu nối để chuyển nguồn vốn từ khu vực tiết kiệm và khu vực sản xuất kinh doanh.

Việc củng cố, lành mạnh hóa các hệ thống tài chính cần được thực hiện bằng cách bằng cách tăng cường khả năng thanh toán cho các ngân hàng.

Để củng cố lòng tin của người dân vào hệ thống ngân hàng, ông Lê Đức Thúy đề xuất: “Chính phủ nên có một tuyên bố chính thức và công khai việc chính phủ đảm bảo tất cả các khoản tiền gửi tiết kiệm trong hệ thống ngân hàng Việt Nam để đảm bảo niềm tin của người dân vào hệ thống ngân hàng”.

Trước sự sụp đổ của các ngân hàng lớn trên thế giới, người dân đang phân vân trước việc gởi tiền vào ngân hàng liệu có ổn không. Sự phân vân đó sẽ dẫn đến việc có những khoản tiền nhàn rỗi nằm ngoài hệ thống ngân hàng gây khó khăn cho hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Ông Phạm Đỗ Chí: Phó giám đốc điều hành Quỹ đầu tư  Vinacapital: Chúng tôi không rút vốn

Ông Phạm Đỗ Chí, Phó Giám đốc điều hành, Kinh tế gia trưởng, Quỹ đầu tư VinaCapital cho biết: “Quỹ đầu tư VinaCapital là quỹ đóng, chúng tôi không rút vốn. Việc bán chứng khoán của VinaCapital trong thời gian vừa qua để đảm bảo vốn đầu tư và cơ cấu lại danh mục chứng khoán”.

Về vấn đề USD tăng cao trong thời gian vừa qua, ông Phạm Đỗ Chí cho rằng việc USD tăng cao trong thời gian vừa qua có nguyên nhân do giá vàng thế giới và Việt Nam chênh lệch nên kích thích việc mua USD mang sang biên giới mua vàng về nước bán.

Huỳnh Duy


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên