TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng giám đốc Sacombank: Áp trần lãi suất cho vay – không nên cào bằng

11-12-2012 - 09:25 AM | Tài chính - ngân hàng

Tổng giám đốc Sacombank: Áp trần lãi suất cho vay – không nên cào bằng

Sacombank áp dụng hệ thống ESMS từ tháng 10/2012. Việc không cấp tín dụng cho một số ngành nghề có rủi ro cao đến môi trường và xã hội sẽ không ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của Sacombank.

Ngày 10/12/2012, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Sacombank (MCK: STB) đã chính thức tiếp nhận và trở thành ngân hàng TMCP đầu tiên tại Việt Nam áp dụng Hệ thống quản lý trách nhiệm với môi trường và xã hội (ESMS) theo chuẩn mực quốc tế do Price Waterhouse Coopers  Hà Lan tư vấn.

Theo đó, Sacombank đưa ra chương trình đánh giá các tác động đến môi trường và xã hội đối với các khoản vay từ khâu thẩm định cho đến suốt quá trình sử dụng vốn của các khách hàng.

Ngoài ra, Sacombank cũng đã ban hành danh mục các ngành nghề không cấp tín dụng dựa theo đánh giá mức độ rủi ro đến môi trường và xã hội.

Thông qua việc áp dụng hệ thống ESMS này, sẽ tạo điều kiện cho Sacombank cơ hội tiếp cận và và thu hút các nguồn vốn tài trợ nước ngoài tín chấp với giá rẻ.

Hệ thống ESMS mới để áp dụng từ tháng 10/2012 trên phạm vi toàn hệ thống tại Việt Nam.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc hạn chế cấp phát tín dụng cho một số ngành nghề có mức độ rủi ro cao đến môi trường và xã hội liệu sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của Sacombank hay không? Ông Phan Huy Khang – Tổng giám đốc ngân hàng cho rằng: Đây cũng là một hạn chế rủi ro trong hoạt động cấp phát tín dụng của Sacombank. Bởi,

Những doanh nghiệp có mức độ rủi ro cao đến môi trường và xã hội nếu bị các cơ quan chức năng điều tra, đình chỉ hoạt động kinh doanh sẽ ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của Sacombank nếu trước đó ngân hàng đã không lường được rủi ro, cấp phát tín dụng cho họ.

Trao đổi bên lề buổi bàn giao về việc áp trần lãi suất cho vay như đã nêu trong phiên họp thường kỳ Chính phủ cuối tháng 11 vừa qua, ông Phan Huy Khang chia sẻ:

Hiện thanh khoản của các ngân hàng thương mại rất tốt, vì vậy sau khi xem xét, cân đối nguồn vốn, sử dụng vốn, các ngân hàng hạ lãi suất cũng là một tất yếu của thị trường.

Việc áp trần lãi suất cho vay đang được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước tính toán, tôi cho rằng, việc trần lãi suất cho vay nên cân đối theo ngành nghề, không nên cào bằng.  

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên