TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng giám đốc VPBank lý giải việc chào bán cổ phiếu giá 14.000 đồng/cp

02-12-2010 - 09:30 AM | Tài chính - ngân hàng

Tổng giám đốc VPBank lý giải việc chào bán cổ phiếu giá 14.000 đồng/cp
Ông Nguyễn Hưng - Tổng giám đốc VPBank

"Các cổ đông cũ sẽ được hưởng lợi dù có thực hiện quyền hay không, vì toàn bộ phần thặng dư sẽ được chia lại cho các cổ đông hiện hữu".

Thị trường vừa qua đều khá "shock" với phương án phát hành chào bán vốn cổ phần tăng vốn điều lệ lên 4.000 tỷ đồng của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) với giá chào bán lên tới 14.000 đồng/cp trong khi hầu hết các ngân hàng khác đều khá chật vật khi chào bán bằng mệnh giá bởi lượng cung quá lớn.

Chúng tôi đã có trao đổi với Tổng giám đốc VPBank - ông Nguyễn Hưng về vấn đề này.

Xin chào ông Hưng, xin ông cho biết lý do ngân hàng đặt ra giá chào bán cho cổ đông hiện hữu trong đợt chào bán cổ phần tăng vốn điều lệ lên 4.000 tỷ đồng là 14.000 đồng/cp trong khi hầu hết các ngân hàng khác đang khá chật vật chào bán cổ phần bằng mệnh giá? Khả năng thành công của đợt chào bán này là bao nhiêu % khi giá của VPBank trên thị trường OTC hiện nay chỉ ở mức 11.000 – 12.200 đồng/cp?

Ông Nguyễn Hưng: VPBank sử dụng phương pháp so sánh Giá thị trường /Giá trị sổ sách (PB) của các ngân hàng đã niêm yết trên sàn chứng khoán để tính giá cổ phiếu chào bán. Phương pháp tính giá này được trình bày chi tiết trong bản cáo bạch đăng trên trang web của Ngân hàng. Nhà đầu tư quan tâm có thể tham khảo để biết thêm thông tin chi tiết.

Các ngân hàng có vốn điều lệ thấp hơn vốn pháp định theo quy định của NHNN đa số đều tăng vốn bằng cách chào bán cổ phiếu ra công chúng và thực tế cho thấy các ngân hàng đều chào bán thành công, trừ một số ngân hàng đang trong quá trình chào bán như VPBank là chưa có kết quả.

Đợt chào bán này VPBank thực hiện phân phối số cổ phần chào bán từ 30/11 đến hết ngày 22/12 nên phải sau ngày 22/12 mới có kết quả của đợt chào bán và cũng phải đến lúc đó mới biết được tỷ lệ thành công của đợt chào bán này là bao nhiêu %.

Nếu cổ đông hiện hữu bỏ quyền mua cổ phần thì phương án dự phòng cho đợt phát hành tăng vốn của VPBank như thế nào?

Theo quy định của pháp luật, tất cả những cổ phần cổ đông không mua hết sẽ được HÐQT quyết định phân phối lại theo cách hợp lý và không thuận lợi hơn so với chào bán cho cổ đông hiện hữu. Tôi có thể chắc chắn một điều rằng phương án phân phối lại sẽ ko gây thiệt hại gì cho các cổ đông của VPBank.

Theo thông tin trong bản cáo bạch, VPBank có một đối tác chiến lược của ngân hàng là ngân hàng OCBC của Singapore (nắm giữ 14,88%) và ngân hàng Techcombank (9,21%) và hiện Chủ tịch HĐQT của VPBank là ông Ngô Chí Dũng cũng đang là Phó chủ tịch HĐQT của Techcombank. Trên thị trường đang có tin đồn VPBank đặt giá phát hành cao để cổ đông nội bộ gom mua cổ phiếu, ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Thời điểm hiện tại Techcombank không còn sở hữu cổ phần VPbank và theo tinh thần của luật các TCTD mới cũng không khuyến khích việc các TCTD trong nước sở hữu cổ phần của nhau. (Tỷ lệ nắm giữ của Techcombank được tính đến 30/9/2010 - PV).

Theo luật các TCTD thì một người không thể là thành viên HĐQT cuả 2 TCTD cùng lúc, do vậy Ông chủ tịch HDQT VPBank đương nhiệm đã thôi giữ chức vụ Phó CT HĐQT Techcombank từ đầu năm, trước khi được Thống đốc NHNN chuẩn y chức vụ hiện tại.

Đợt phát hành cổ phần tăng vốn lần này của VPBank do Công ty Chứng khoán VPbank làm đơn vị tư vấn phát hành, căn cứ để VPBank đặt giá phát hành là 14.000 tôi đã giải thích ở trên, còn về thông tin là cổ đông nội bộ có đặt giá phát hành cao để gom mua cổ phiếu không thì tôi nghĩ tại sao họ không gom mua cổ phiếu gốc trên thị trường với giá thấp hơn mà phải mua quyền mua với giá cao hơn?

Tôi cũng muốn lưu ý là các cổ đông nội bộ của VPBank khi mua bán cổ phiếu với khối lượng lớn đều phải báo cáo NHNN và công bố thông tin với UBCKNN theo các quy định hết sức chặt chẽ. Cũng cần nhấn mạnh rằng các cổ đông cũ sẽ được hưởng lợi dù có thực hiện quyền hay không, vì toàn bộ phần thặng dư sẽ được chia lại cho các cổ đông hiện hữu. 

Ông có thể cho biết vài điều về kết quả hoạt động kinh doanh của VPBank? Ngân hàng có kế hoạch niêm yết hay không?

Như chúng tôi đã trình bày trong bản cáo bạch chào bán, trong 9 tháng đầu năm nay, Tổng thu nhập hoạt động  của VPBank đạt 986 tỷ đồng, trong đó thu nhập lãi thuần đạt 409 tỷ đồng. LNTT đạt 450,6 tỷ đồng.

Tính đến 30/9/2010, tổng tài sản của Ngân hàng đạt 34.603 tỷ đồng.

Hiện tại Ngân hàng đang kinh doanh hiệu quả và sẽ đảm bảo việc hoàn thành kế hoạch ĐHĐCĐ đã giao đầu năm. Ngoài ra, VPBank cũng đang triển khai một chiến lược chuyển đổi mạnh mẽ và VPBank hoàn toàn tự tin về việc nâng cao kết quả hoạt động kinh doanh và vị thế của Ngân hàng trong thời gian tới.

Xin cảm ơn ông!
 

Phương Mai thực hiện

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên