tin mới
X
+
-

Tổng huy động vốn vào hệ thống ngân hàng vẫn tăng

Vấn đề các ngân hàng quan tâm là tiền đang đi đâu khi ngân hàng nào cũng kêu mất vốn. Ngân hàng nhỏ kêu vốn chảy sang ngân hàng lớn, ngân hàng lớn cũng kêu mất vốn?

Trật tự trên thị trường ngân hàng đã bị xáo trộn sau nhữngcuộc mặc cả, "đi đêm" lãi suất giữa ngân hàng và khách hàng. Cần phảigiải quyết dứt điểm tình trạng này để hệ thống ngân hàng hoạt động lành mạnh.

Tiền đồng đang ở đâu?

Sau hơn 3 tuần Chỉ thị 02/CT-NHNN của Thống đốc NHNN đi vàocuộc sống, nhìn chung các NHTM đều thực hiện nghiêm trần lãi suất huy động là14%/năm.

Tuy nhiên cũng có ngân hàng (nhất là các ngân hàng nhỏ) kêu ca bị rúttiền. Chẳng hạn, NHTMCP Nam Việt (Navibank - NVB) cho biết, tính đến ngày17/9/2011, ngân hàng này đã bị rút khoảng 537 tỷ đồng. Còn với NHTMCP Đại Á(DaiABank) số tiền huy động tính đến ngày 12/9/2011 cũng bị giảm 0,2% so vớingày 9/9/2011, trong đó tiền gửi của các tổ chức kinh tế sụt giảm nhiều nhất.Hay như NHTMCP Việt Á (VietABank), mỗi ngày ngân hàng này bị mất vốn khoảng50-60 tỷ đồng…

Cũng bị các tổ chức,doanh nghiệp rút tiền gửi nhiều, nhưng NHTMCP Xuất Nhập khẩu (Eximbank - EIB)lại được bù đắp bởi nguồn tiền gửi dân cư nên tính ra nguồn vốn huy động chẳngnhững không giảm mà còn tăng. Cụ thể, tính từ ngày 7/9 đến 25/9/2011, lượngtiền rút ra khỏi Eximbank là 34.000 tỷ đồng, nhưng bù lại lượng tiền gửi vàongân hàng tăng 37.000 tỷ đồng.

Vấn đề các ngân hàng quan tâm là tiền đang đi đâu khi ngânhàng nào cũng kêu mất vốn. Ngân hàng nhỏ kêu vốn chảy sang ngân hàng lớn, ngânhàng lớn cũng kêu mất vốn?

Thực tế, số liệu thống kê của NHNN từ ngày 7/9/2011,nguồn vốn của các ngân hàng có biến động, nhiều ngân hàng giảm nhưng cũng cóngân hàng tăng, tăng nhiều nhất là NHTMCP Á Châu (ACB) tới 42%, một số ngânhàng nhỏ vốn cũng chảy về (nhưng ít)… Tuy nhiên, khi tổng kết thì tổng huy độngvốn vào hệ thống ngân hàng vẫn tăng, dù không tăng nhiều như những năm trước.

Theo ông Hồ Hữu Hạnh - Giám đốc NHNN TP. Hồ Chí Minh, mọi năm thì 10 tháng đầunăm hệ thống ngân hàng trên địa bàn "bội thu" khoảng 10.000 tỷ đồng,nhưng qua 8 tháng đầu năm nay thì lại bị "bội chi" 3.000 tỷ đồng.

Theo ông Hạnh và nhiều lãnh đạo ngân hàng cho rằng, có thể người dân rút tiềnmua vàng. Nhưng hiện nay các ngân hàng không được huy động vàng (chỉ được huyđộng chứng chỉ tiền gửi bằng vàng) nên tiền "chôn" vào vàng trong khi lượng vàng này đa phần không đượcgửi vào ngân hàng để cân bằng tổng nguồn huy động.

Ổn định tâm lý người dân

Mặt bằng lãi suất huy động đã quay về 14%/năm trên toàn hệthống. Tuy nhiên, theo bà Dương Thu Hương - Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng ViệtNam (VNBA), vấn đề của các ngân hàng hiện nay là phải xóa bỏ tình trạng mặc cảlãi suất, thiết lập lại trật tự đã có. Vì việc khách hàng đến ngân hàng mặc cảlãi suất là chuyện chỉ có ở ngân hàng Việt Nam.

Trên thực tế, bản thân các ngân hàng cũng rất mệt mỏi vớiviệc đối phó, lách trần, cùng những “yêu sách” của khách hàng. Tuy nhiên, trongthời buổi cạnh tranh gay gắt như hiệnnay, việc để mất khách là cực chẳng đã. Bởi vậy, Chỉ thị 02 chính là một “câygậy” để các NHTM từ chối những yêu sách bất hợp lý của khách hàng.

Tuy nhiên,cũng cần phải ổn định tâm lý người dân để họ tin tưởng vào hệ thống ngân hàngvà gửi tiền vào đây. Theo bà Đinh Thu Thảo - Phó Tổng giám đốc Eximbank, vớilượng tiền gửi vào tăng thêm của Eximbank trong thời gian qua cho thấy ngườidân vẫn tin tưởng vào lãi suất 14%/năm.

Bên cạnh đó, các ngân hàng đang trôngchờ vào động thái của NHNN trong việc tái cấp vốn cho các ngân hàng bị thiếuhụt do tình trạng này gây ra.

Một lãnh đạo ngân hàng nhỏ cho rằng, việc ngânhàng nhỏ tiếp cận vốn trên thị trường liên ngân hàng không phải dễ, còn để tham gia thị trường mở (OMO)thì họ lại thiếu "lương khô" (trái phiếu Chính phủ) nên rất lo ngạinếu tình trạng mất vốn kéo dài.

Theo số liệu thống kê toàn ngành, tính đến 12/9/2011, tốc độtăng nguồn vốn là 10,7%, trong khi đó tốc độ tăng của tín dụng là 8,6%. Lần đầutiên sau nhiều tháng tốc độ tăng của nguồn vốn đã lớn hơn tốc độ tăng của sửdụng vốn. Tổng phương tiện thanh toán (M2) 8 tháng tăng 9,16%. Những yếu tốtrên là cơ sở quan trọng cho quyết định hạ lãi suất của NHNN. Lãi suất caokhông những ảnh hưởng đến nền kinh tế mà còn ảnh hưởng ngay đến bản thân hoạtđộng của các ngân hàng.

Do vậy, cần phải thiết lập lại trật tự thị trường tiền tệ-ngân hàng bằng việc lành mạnh, minh bạch và ổn định hệ thống. Trong tình hìnhnày thì sự làm gương của những ngân hàng lớn nằm trong "nhóm G12"phải thể hiện sự nghiêm túc tuyệt đối và vai trò dẫn dắt thị trường cùng với sựđiều hành linh hoạt của NHNN.

Theo Linh Lan

Thời báo ngân hàng

  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung