TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP Hồ Chí Minh: 7 tháng, nợ xấu và nợ quá hạn chiếm 4,39% tổng dư nợ

30-07-2011 - 20:17 PM | Tài chính - ngân hàng

TP Hồ Chí Minh: 7 tháng, nợ xấu và nợ quá hạn chiếm 4,39% tổng dư nợ

Tín dụng huy động được 860.000 tỉ đồng, tăng 6,7%; đồng thời cho vay trên 750.000 tỉ đồng, tăng 7% so với cuối năm 2010. Tuy vậy, nhiều TCTD huy động vốn với lãi suất vượt trần

Ngày 30/7, lãnh đạo UBND TP HCM có buổi làm việc với các Ngân hàng thương mại, cổ phần và các Tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố về thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ.

7 tháng qua, các ngân hàng thương mại, cổ phần trên địa bàn TP HCM đã huy động được 860.000 tỉ đồng, tăng 6,7%; đồng thời cho vay  trên 750.000 tỉ đồng, tăng 7% so với cuối năm 2010.
 
Thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, 16 ngân hàng thương mại, cổ phần trên địa bàn thành phố đảm bảo tăng trưởng tín dụng không quá 20% và dư nợ trong lĩnh vực phi sản xuất gồm bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng… chiếm 22% theo qui định.
 
Tuy vậy, cho đến nay nhiều tổ chức tín dụng  huy động vốn với lãi suất vượt trần, trên 14%. Nợ xấu, nợ quá hạn chiếm 4, 39% so với tổng dư nợ và có xu hướng tăng.

Đề cập những khó khăn đối với vốn vay, ông Nguyễn Ngọc Thắng, Phó Giám đốc Chi nhánh NHNN tại TP HCM cho biết: Lãi suất vừa qua biến động ở mức cao. Như vậy thì chi phí về lãi suất ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính doanh nghiệp. Doanh nghiệp nhỏ và vừa không tiếp cận được nguồn vốn.

Để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội, từ nay đến cuối năm, các ngân hàng thương mại, cổ phần trên địa bàn TP HCM có phương án điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn nhằm tăng trưởng tín dụng có hiệu quả, bảo đảm tỉ trọng cho vay lĩnh vực phi sản xuất phù hợp, không để nợ xấu tăng cao; đồng thời chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp về chi phí sử dụng vốn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận vốn vay ngân hàng để  phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần tăng trưởng kinh tế và giải quyết việc làm cho người lao động.

Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh: Qua thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ hệ thống ngân hàng đã thực hiện chính sách tín dụng hết sức nghiêm ngặt. Đặc biệt là ngân hàng không chạy theo mục tiêu lợi nhuận, không đua nhau để cạnh tranh lãi suất, góp phần ổn định tình hình kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát…”./.

Theo VOV News

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên