TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP. Hồ Chí Minh: Dự kiến cả năm tăng trưởng tín dụng 5,4%

27-11-2012 - 14:08 PM | Tài chính - ngân hàng

TP. Hồ Chí Minh: Dự kiến cả năm tăng trưởng tín dụng 5,4%

Giải ngân vốn hỗ trợ sản xuất cung ứng hàng hóa mạnh trong tháng 11 đã giúp cho tín dụng trên địa bàn tăng trưởng 1%. Hiện một số NH đang dành vốn giá rẻ với lãi suất 9 -10%/năm.

Tháng 12 dự kiến tăng trưởng tín dụng đạt 1,4%

Tại buổi lễ ký kết biên bản thỏa thuận và hợp đồng tín dụng tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Sacombank sáng nay, Ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh cho biết:

NHNN – chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh cùng với các ngân hàng thương mại trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh đã chuẩn bị lượng vốn 200.000 tỷ đồng đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, dự trữ hàng phục vụ Tết Quý Tỵ năm 2013.

Đến nay các ngân hàng đã giải ngân hơn 77.000 tỷ đồng hỗ trợ các doanh nghiệp và hộ sản xuất hàng hóa, cung ứng hàng hóa cho thị trường. Qua đó giúp bình ổn giá cả và tăng thu ngoại tệ cho nền kinh tế.

Với việc giải ngân hơn 77.000 tỷ đồng này đã giúp cho tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng trên địa bàn đến cuối tháng 11 đạt 4% - tương đương tăng khoảng 1% so với tháng 10.

Dự kiến đến cuối năm nếu như các ngân hàng đáp ứng đủ nhu cầu vốn cũng như đúng tiến độ triển khai của các ngân hàng thương mại trên địa bàn tốt theo kế hoạch đặt ra, tính chung toàn hệ thống NH tại Tp. Hồ Chí Minh sẽ đạt được tăng trưởng tín dụng 5,4% so với đầu năm 2012.

Với kết quả tăng trưởng tín dụng 5,4% được xem là thấp so với các năm trở lại đây. Tuy nhiên đây là điều đáng ghi nhận bởi những tháng đầu năm tín dụng bị giảm và những tháng cuối năm thanh khoản của các ngân hàng đặc biệt là thanh khoản vàng không còn bị áp lực, có điều kiện để tập trung vốn phục vụ doanh nghiệp sản xuất hàng hóa .

Tỷ lệ nợ xấu cuối năm ước khoảng 6,17%

Trả lời câu hỏi về khả năng lãi suất sẽ giảm trong tháng còn lại của năm? Ông Minh chia sẻ:

Cho đến nay chúng tôi chưa thấy có dấu hiệu gì cho thấy lãi suất thời gian tới sẽ giảm. Tuy nhiên, tùy từng ngân hàng tính toán để giảm lãi suất vay thấp nhất giúp tháo gỡ khó khăn trong doanh nghiệp, giảm chi phí giá thành, giảm chi phí cho ngân hàng.

Dư nợ cho vay bất động sản những tháng cuối năm có tăng, nhưng mức tăng không đáng kể.

Hiện tại nợ xấu đã có xu hướng giảm so với những tháng đầu năm nhờ: (i) các ngân hàng đã tích cực xử lý nợ xấu của họ;  (ii) xử lý bằng nguồn trích lập dự phòng rủi ro tín dụng; (iii) phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện theo Nghị quyết 13 – cho vay mới, thu hồi khoản cũ nhằm giảm nợ xấu; các ngân hàng đã định kỳ lại các khoản nợ, cho vay lĩnh vực ưu tiên.

Dự kiến đến cuối năm nợ xấu của ngân hàng trên địa bàn còn 6,17% tổng dư nợ.

Q. Nguyễn
 

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên