TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP Hồ Chí Minh: Huy động vốn ngoại tệ giảm, VNĐ tăng

01-03-2012 - 17:00 PM | Tài chính - ngân hàng

TP Hồ Chí Minh: Huy động vốn ngoại tệ giảm, VNĐ tăng

Số liệu tại NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh cho thấy huy động và cho vay ngoại tệ trên địa bàn tính đến cuối tháng 2 giảm so cùng kỳ, trong khi huy động và cho vay bằng VNĐ tăng cao.

Cụ thể, tổng vốn huy động trên địa bàn TP Hồ Chí Minh ước 891.800 tỷ đồng, tăng 1,1% so tháng trước và tăng 11,1% so với cùng kỳ năm 2011. Trong đó, vốn huy động bằng ngoại tệ chiếm 25% tổng vốn huy động, giảm 1,9% so với cùng kỳ. Vốn huy động VNĐ chiếm 75% tổng vốn huy động, tăng 16,3% so với cùng kỳ, trong đó tiền gửi tiết kiệm tăng 27,7%, chiếm 37,4%.

Riêng về tín dụng, tổng dư nợ đến cuối tháng 2 ước 755.600 tỷ đồng, tăng 2,6% so cùng kỳ  và tăng khoảng 0,2% so cuối năm 2011. Trong đó, dư  nợ tín dụng bằng ngoại tệ chiếm 26,9% tổng dư nợ, giảm 4,3% so với cùng kỳ, dư nợ bằng VNĐ chiếm 73,1% tổng dư nợ, tăng 5,5% so với cùng kỳ.

Hai tháng qua, diễn biến thị  trường ngoại hối có tín hiệu tích cực. Giá USD trên thị trường tự do liên tục rớt giá so với giá chính thức của NH đã khiến giới đầu cơ ngoại tệ hết cửa găm giữ giá gây bất ổn thị trường. Hiệu ứng này khiến xu hướng nắm giữ, đầu tư ngoại tệ dưới dạng tiết kiệm của người dân theo đó giảm mạnh.

Nhiều NHTM cho biết từ sau tết đến nay thanh khoản ngoại tệ toàn hệ thống được cải thiện đáng kể. Tỷ giá giao dịch ở các NHTM hiện nay tương đối sát với tỷ giá bình quân liên NH. Theo đó, tỷ giá niêm yết mua, bán VNĐ/USD của các NHTM phổ biến quanh mức 20.810-20.870 đồng/USD.

Ngoài ra, thông điệp quyết tâm ổn định thị trường ngoại hối của Thống đốc NHNN, thể hiện qua một loạt thông tư quản lý cho vay và chế tài đối với giao dịch ngoại hối trái quy định, đồng thời giữ tỷ giá không điều chỉnh quá 1% trong 4 tháng cuối năm 2011, đã góp phần củng cố niềm tin của người dân khi nắm giữ VNĐ. Người có tiền gửi ngoại tệ cũng chuyển qua bán ngoại tệ cho NHTM để gửi tiết kiệm VNĐ với lãi suất cao hơn.

Theo Công Trí 
Chinhphu.vn

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên