TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP Hồ Chí Minh: Truy nã Trưởng phòng giao dịch Bình Chánh (Sacombank)

27-07-2011 - 22:52 PM | Tài chính - ngân hàng

TP Hồ Chí Minh: Truy nã Trưởng phòng giao dịch Bình Chánh (Sacombank)

Lợi dụng việc giúp khách hàng vay vốn, trưởng phòng giao dịch của ngân hàng Sacombank đã “ẵm” luôn 2,8 tỷ đồng tiền vay và mượn thêm 60.000USD rồi biến mất.

Chiếm đoạt tiền vay

Theo nguồn tin từ cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, ngày 27/7 cơ quan này ra quyết định truy nã đối với bị can Nguyễn Hoàng Ngân (ngụ nhà số J240 đường Hoàng Diệu, P.8, Q.4, TP.HCM, là trưởng phòng giao dịch Bình Chánh thuộc ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (tức Sacombank) – chi nhánh Chợ Lớn, về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

  Đối tượng Nguyễn Hoàng Ngân
Trước đó, vào ngày 24/6, Viện KSND TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Hoàng Ngân, tuy nhiên đối tượng này đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết, do có nhu cầu vay vốn kinh doanh nên giữa năm 2009, ông Nguyễn Văn Minh (ngụ đường Nguyễn Biểu, P.1, Q.4, TP.HCM, hiện là giám đốc công ty TNHH – TMDV Minh Đồng, chuyên kinh doanh mua bán xe ô tô, có trụ sở tại đường 3/2, Q.10) tìm đến phòng giao dịch Bình Chánh của ngân hàng Sacombank – chi nhánh Chợ Lớn) để làm thủ tục vay vốn.

Tại đây ông Minh quen biết với Ngân – là trưởng phòng giao dịch Bình Chánh.

Thông qua sự hướng dẫn của Ngân, ngày 13/6/2009 ông Minh đã làm thủ tục thế chấp 2 căn nhà tại đường Bến Vân Đồn, P.1,Q.4 và được phía ngân hàng duyệt cho vay mức 2,8 tỷ đồng.
 
Sau đó ông Minh có ủy quyền cho nhân viên của công ty, là chị Nguyễn Thị T. theo dõi thực hiện hợp đồng nói trên.

Đặc biệt ông Minh có nhờ Ngân kê khai làm sẵn mọi giấy tờ thủ tục trong bản hợp đồng tín dụng vay vốn, phía ông Minh chỉ nhận rồi ký tên, đóng dấu công ty…

Lợi dụng sự “ủy quyền” miệng này, Ngân đã làm sẵn các giấy nhận nợ của các đợt vay tiền rồi đưa cho ông Minh ký tên, đóng dấu. Sau đó Ngân yêu cầu chị T. ký khống vào mục người nhận tiền trong các biểu mẫu “bảng kê tiền các loại tiền ngân hàng chi” và ký tên, đóng dấu khống vào phía dưới các tờ giấy có 2 liên.

Bằng thủ đoạn tinh vi này, Ngân đã tạo đường đi của hồ sơ vay vốn một cách hợp pháp rồi chuyển giao cho nhân viên ở phòng giao dịch Bình Chánh làm thủ tục giải ngân.
 
Chính Ngân là người nhận số tiền 2,8 tỷ đồng từ thủ quỹ của phòng giao dịch nhưng sau đó không chuyển giao lại cho ông Minh mà đem chi dùng công việc cá nhân.

Mượn tiền của khách hàng

Qua quá trình điều tra vụ án, cơ quan CSĐT công an TP.HCM xác định, trong quá trình giúp ông Minh làm thủ tục vay vốn cũng trong tháng 6/2009, Ngân có đến tìm gặp ông Minh để vay tiền.

Cụ thể, thời gian này Ngân có kể với ông Minh rằng, sắp lập gia đình nhưng hiện chưa có nhà để ở riêng. Ngân trình bày có biết 1 ngôi nhà khá tốt ở Q.4 được bán giá rẻ nên đề nghị ông Minh cho mượn số tiền 60.000 USD để mua nhà và và hứa trong vòng 1 tháng sẽ hoàn trả.

Ngày 4/6/2009, 2 bên có xác lập giấy vay mượn tiền. Theo đó sau khi nhận 60.000 USD từ tay ông Minh thì Ngân cũng thế chấp cho ông này 1 giấy tờ chủ quyền của căn nhà số 632/19C đường Kha Vạn Cân, P.Linh Đông, Q.Thủ Đức do bà Đoàn Thị Hoàng (là mẹ ruột của Ngân) đứng tên.

Đến hẹn nhưng Ngân không trả tiền mà hứa hẹn trong thời gian dài. Do gặp mặt Ngân trực tiếp đòi tiền nhưng không được nên ông Minh đi tìm hiểu thì phát hiện tại địa điểm ở Q.4 như Ngân đã nói không có căn nhà nào được bán giá rẻ.

Cuối cùng Ngân thú nhận, đó chỉ là lý do Ngân đã bịa ra để mượn tiền ông Minh giải quyết công việc cá nhân.

Làm việc với cơ quan công an, bà Hoàng (mẹ của Ngân) khai báo, giấy tờ chủ quyền căn nhà mà Ngân giao cho ông Minh để làm tin mượn tiền là do Ngân trộm của gia đình. Bà Ngân hoàn toàn không biết việc Ngân trộm giấy tờ nhà đem thế chấp vay tiền và cũng không có sự đồng ý nào từ bà.

Theo Đàm Đệ
Vietnamnet

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên