TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM: Còn 3 NHTM vẫn "nợ" vàng

08-07-2011 - 11:22 AM | Tài chính - ngân hàng

TP.HCM: Còn 3 NHTM vẫn "nợ" vàng

Theo NHNN chi nhánh TPHCM, đến 6/7, trên địa bàn Thành phố vẫn còn 3 NHTM chưa tất toán chuyển đổi sang vàng với số vốn bằng vàng đã chuyển đổi thành tiền.

Vẫn còn 3 ngân hàng thương mại gặp phải tình trạng số vốn huy động bằng vàng đã bán lấy tiền đồng hiện vẫn chưa được chuyển sang vàng.

Theo quy định tại Thông tư số 11/2011/TT-NHNN, các ngân hàng không được chuyển đổi vốn huy động bằng vàng trước đây thành VND và các hình thức bằng tiền khác. Riêng đối với số vốn bằng vàng đã chuyển đổi thành tiền phải tất toán chậm nhất là ngày 30/6/2011 vừa qua.

Thế nhưng, hiện vẫn còn một số ngân hàng chưa thoát được “nợ” vàng, dù thời gian hoàn tất chuyển đổi trạng thái sang vàng đã qua hơn 1 tuần.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM cho biết, tính đến ngày 6/7, trên địa bàn Thành phố vẫn còn 3 ngân hàng thương mại (NHTM) chưa tất toán được trạng thái theo quy định trên.

Dĩ nhiên, ông Hạnh cũng từ chối cung cấp thông tin về số lượng vàng lẫn 3 ngân hàng này. “NHNN chi nhánh TP.HCM vẫn đang chờ NHNN chỉ đạo về việc này”, ông Hạnh nói.

Tình trạng này theo các chuyên gia là bởi số lượng vàng huy động về đã được không ít ngân hàng bán lấy tiền đồng để bổ sung thanh khoản, nhất là các đơn vị nhỏ đã không ngần ngại khi chuyển 30% vốn huy động vàng sang tiền đồng trước đây. Điều này cũng là bởi thực tế huy động tiền đồng trở nên khó khăn khi người gửi tiền luôn kỳ vọng lãi suất phải thực dương cao hơn mức trần huy động đối với tiền đồng (14%/năm).

Thực trạng này cũng khiến các ngân hàng gặp khó khăn trong việc xử lý lượng vàng huy động tồn kho, do nhu cầu vay vốn bằng vàng của khách hàng đã giảm hẳn kể từ khi giá vàng biến động mạnh (năm 2008) đến nay. Nhất là giá vàng biến động ở mức cao và dự báo khó có thể giảm.

Những ngân hàng chuyển đổi vàng thành tiền đồng trước đây sau khi được hưởng chênh lệch cao giữa lãi suất tiết kiệm vàng và lãi suất tiết kiệm tiền đồng, nay đang gánh thiệt hại, vì giá vàng quốc tế leo thang, hiện đạt trên 1.500 USD/ounce.

Giá vàng trong nước những ngày qua còn cao hơn thế giới khiến các ngân hàng chưa hoàn tất được việc chuyển đổi càng khó mua vào để cân đối trạng thái.


Đáng chú ý, giá vàng trong nước những ngày qua còn cao hơn thế giới khiến các ngân hàng chưa hoàn tất được việc chuyển đổi càng khó mua vào để cân đối trạng thái.

“Với biến động của giá vàng hiện nay chúng tôi không thể sớm hoàn tất được việc chuyển đổi và tất toán trạng thái vàng theo quy định nên mong rằng sẽ được NHNN gia hạn thêm thời gian” lãnh đạo một ngân hàng đang kẹt trạng thái này cho biết.

Theo số liệu của NHNN, đến cuối tháng 9/2010 có 23 ngân hàng huy động và cho vay vàng với tổng lượng huy động 92,6 tấn, tương đương 73.000 tỉ đồng. 60% số vàng trên được cho vay. Nếu số lượng vàng huy động đến nay không đổi và 30% số vàng được chuyển thành tiền đồng, thì các ngân hàng cần phải mua lại từ thị trường trong nước 27,78 tấn vàng.

Trên thực tế, vốn huy động bằng vàng trong quý 4/2010 và quý 1/2011 của các ngân hàng vẫn tăng ít nhiều. Đây cũng là khó khăn cho những ngân hàng đã lỡ chuyển vốn huy động bằng vàng sang tiền đồng.

Vào chiều ngày 6/7, giá vàng thế giới giao dịch ở mức trên 1.516 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước tăng. Cộng thêm thông tin về quản lý kinh doanh vàng miếng vừa được NHNN đưa ra tại Dự thảo lần cuối có phần thoáng hơn trước đó, tức cho phép các cá nhân, tổ chức kinh doanh vàng nếu đáp ứng đủ điều kiện và được NHNN cấp phép… đã khiến mãi lực vàng miếng trên thị trường nội địa được củng cố.

Trong khi đó những người đang nắm giữ vàng cũng như mua được vàng ở mức giá thấp hơn trước đó lại chưa vội bán ra. Hệ quả là một số ngân hàng sẽ còn khó khăn trong việc đáp ứng các điều kiện của Thông tư số 11.

Theo Thùy Vinh

Báo đầu tư

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên