TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM: Lợi nhuận của các ngân hàng giảm 16,5% trong 6 tháng đầu năm

03-08-2013 - 13:40 PM | Tài chính - ngân hàng

TP.HCM: Lợi nhuận của các ngân hàng giảm 16,5% trong 6 tháng đầu năm

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển nhận định, kết quả kinh doanh nửa đầu năm nay của các NH hoàn toàn nằm trong dự báo của chính các ngân hàng.

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, lợi nhuận 6 tháng đầu năm của các NH trên địa bàn giảm tới 16,5% so với cùng kỳ năm trước. 

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển nhận định, kết quả kinh doanh nửa đầu năm nay của các NH hoàn toàn nằm trong dự báo của chính các NH do tình hình kinh tế nói chung vẫn còn nhiều khó khăn. Trong những tháng còn lại, dự báo việc giải ngân có thể sẽ tăng cao hơn, các NH cũng đang tích cực đẩy mạnh cho vay đối với khách hàng cá nhân để gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên việc tăng trưởng mạnh là điều khó đạt được khi các doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn.

Tương tự, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cũng nhận định, khả năng sẽ có thêm một số NH nhỏ báo lỗ trong năm nay. Bởi trong khi thu nhập từ lãi suất giảm mạnh thì chi phí của các NH vẫn cao. Dù đã cố gắng tiết kiệm thì chi phí hoạt động của nhiều NH cũng không thể giảm nhanh bằng tốc độ giảm lãi suất cho vay vừa qua. Vì vậy từ nay đến cuối năm vẫn chưa có điểm sáng cho ngành NH.

“Tăng trưởng tín dụng thấp. Thậm chí nếu hoàn thành mục tiêu 12% của toàn ngành thì nhiều NH cũng không đủ bù đắp cho chi phí hoạt động. Vì dự phòng rủi ro vẫn gia tăng khi nợ xấu chưa có nhiều tiến triển”, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nói. Bên cạnh đó, không loại trừ một số NH chưa hạch toán đầy đủ nhiều chi phí như dự phòng rủi ro, chi phí marketing… mà để dồn lại đến kỳ báo cáo cuối năm. Vì vậy, bức tranh lợi nhuận NH năm 2013 chưa có gam màu sáng.

Theo Mai Phương

hangnt

Thanh niên

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên