TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM mở rộng hỗ trợ vốn

05-01-2014 - 08:04 AM | Tài chính - ngân hàng

TPHCM mở rộng hỗ trợ vốn

Trong năm 2014, TPHCM sẽ tiếp tục triển khai chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp, mở rộng hỗ trợ nhiều đối tượng có quy mô hoạt động nhỏ như hợp tác xã, hộ gia đình.

Năm 2013, Thành phố đã ưu tiên nguồn vốn tín dụng cho 5 lĩnh vực: Phát triển nông nghiệp nông thôn, sản xuất kinh doanh hàng xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, công nghiệp hỗ trợ và công nghệ cao với tổng dư nợ cho vay đạt 126.412 tỷ đồng (lãi suất dưới 9%/năm)

Bên cạnh đó 24/24 quận, huyện của Thành phố đã tổ chức các chương trình kết nối doanh nghiệp-ngân hàng với hạn mức cam kết cho vay là 13.151 tỷ đồng, lãi suất 9%/năm. Qua đó, đã có hơn 600 doanh nghiệp tiếp cận vốn vay ngân hàng.

Đáng chú ý, chương trình kết nối còn mở rộng đến các doanh nghiệp đặc thù như: Doanh nghiệp chương trình bình ổn giá (số vốn ký kết là 1.960 tỷ đồng); tiểu thương kinh doanh tại các chợ đầu mối/truyền thống (1.000 tỷ đồng); cho các tiểu thương vay trong Tết Giáp Ngọ 1.500 tỷ đồng.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành nắm bắt thông tin thông qua các kênh như: Đối thoại doanh nghiệp-chính quyền Thành phố; đường dây nóng tại Ngân hàng Nhà nước hoặc nhận phản ánh trực tiếp từ doanh nghiệp và người dân để giải quyết những vướng mắc cho doanh nghiệp.

Đặc biệt để hiệu quả hơn, thông qua việc nắm bắt nhu cầu về vốn, lãi suất và những vướng mắc trong quá trình vay vốn, các sở, ngành, hiệp hội đã phối hợp giải quyết cụ thể và phù hợp đối với từng trường hợp.

Qua nắm bắt thông tin từ doanh nghiệp, có 203 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn với tổng số tiền là 3.456 tỷ đồng, các sở, ngành của Thành phố đã phối hợp hỗ trợ giải quyết cho 149 doanh nghiệp với số tiền 3.073 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 73%. Số doanh nghiệp còn lại (54 doanh nghiệp) đều đang trong quá trình thẩm định (30 doanh nghiệp) hoặc doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện vay vốn (24 doanh nghiệp).

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết trong năm 2014, UBND Thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành chức năng, hiệp hội doanh nghiệp/các hội ngành nghề triển khai hiệu quả chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp.

Đặc biệt, Thành phố sẽ mở rộng hỗ trợ tín dụng tới nhiều đối tượng có quy mô hoạt động nhỏ như hợp tác xã, hộ gia đình làm kinh tế, bảo đảm nguồn vốn ngân hàng đến được các thành phần kinh tế, giúp ổn định và mở rộng sản xuất kinh doanh.


Theo Lê Anh

hangnt

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên