TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trái phiếu chính phủ: món lợi kép của ngân hàng

25-08-2008 - 13:58 PM | Tài chính - ngân hàng

Trái phiếu chính phủ: món lợi kép của ngân hàng

Thị trường trái phiếu trong nước hiện nay chủ yếu là trái phiếu chính phủ. Và ngân hàng thương mại là các tổ chức nắm giữ trái phiếu nhiều nhất.

Ông Nguyễn Đoan Hùng, phó chủ tịch uỷ ban Chứng khoán nhà nước (SSC) đã cho biết như vậy trong cuộc hội thảo đầu tư do công ty Franklin Templeton và quỹ đầu tư Vietcombank tổ chức thứ 6 (22.8) vừa qua.

 

Tính trong sáu tháng đầu năm, tính thanh khoản trái phiếu rất thấp. Đặc biệt trong tháng 6 – 7 trái phiếu bị bán tháo, mức giá giảm sâu do lợi suất yêu cầu của nhà đầu tư tăng lên trước biến động mạnh của lạm phát, lãi suất, tỷ giá và những khó khăn trên thị trường tài chính tiền tệ. Nước ngoài liên tục bán tháo trái phiếu với tỷ lệ chiết khấu có khi lên đến 28%.

 

Số liệu thống kê sáu tháng đầu năm do công ty chứng khoán Euro Capital đưa ra, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 570 triệu USD tiền trái phiếu. Thống kê từ trung tâm Giao dịch Hà Nội (HaSTC) cho thấy mức bán ròng trung bình từ giữa tháng 6 đến cuối tháng 7 là 245,46 tỉ đồng/phiên.

 

Tuy nhiên, sau một thời gian dài bị “chê”, xu hướng mua trái phiếu trở lại ngày càng nhiều hơn. Một trong những nhân tố tích cực mua vào là các ngân hàng thương mại cổ phần. Vì sao?

 

Sáu tháng đầu năm 2008, thời điểm các ngân hàng thương mại khủng hoảng thanh khoản ngắn hạn, đồng thời nguồn vốn huy động từ thị trường dân cư giảm sút, trong khi các ngân hàng thương mại quốc doanh (nhờ nắm giữ nhiều trái phiếu chính phủ) tận dụng được lợi thế mua bán trên thị trường mở với mức lãi suất vay 8 – 14%/năm, thấp hơn lãi suất thị trường liên ngân hàng có lúc lên đến 30 – 35%/năm.

 

Trong lúc đó, các ngân hàng thương mại cổ phần gần như đứng ngoài, bởi trong tay có rất ít giấy tờ có giá của Chính phủ, và phải vay lại trên thị trường liên ngân hàng với lãi suất cao.

 

Lúc này, nhiều người mới “bật ngửa”: đầu tư trái phiếu chính phủ thông thường có lãi suất thấp, nhưng nó lại là công cụ phòng ngừa rủi ro hiệu quả vào những lúc khó khăn về thanh khoản.

 

Để tiếp cận vốn mạnh hơn trên thị trường mở, nhiều ngân hàng thương mại cổ phần đã tăng cường mua vào trái phiếu chính phủ. Theo ông Nguyễn Đoan Hùng, ở thị trường trái phiếu thứ cấp, nhiều người chơi là các ngân hàng thương mại. Và việc bán tháo trái phiếu của các tổ chức với giá thấp, đã tạo điều kiện cho các ngân hàng mua lại với giá hời.

 

Việc những người nắm giữ trái phiếu bán lại dưới mệnh giá, đã tạo điều kiện cho ngân hàng mua lại, mà không phải chịu lãi suất âm do lạm phát. Đồng thời, đến lượt ngân hàng, khi đem trái phiếu giao dịch ở thị trường mở, họ được hưởng lãi suất thấp khi vay vốn. Do vậy, kinh doanh trái phiếu là một món lợi “kép”.

 

Trong vòng hai tuần trở lại đây, hai phiên đấu giá trái phiếu chính phủ thu hút được sự chú ý của giới đầu tư.

 

Trong đó, phiên đấu giá ngày 22.8, có 780 tỉ đồng trái phiếu loại hai và ba năm được bán ra, trong đó loại hai năm là 340 tỉ đồng. Lãi suất trúng thầu tương ứng với loại 2 và 3 năm đều là 16,5%/năm.

 

Riêng phiên đấu giá ngày 10.8, tuy lượng trúng thầu chỉ đạt mức 30% so với số lượng dự kiến, nhưng vẫn có 117 tỉ đồng mệnh giá trái phiếu loại 10 năm được bán ra, với mức lãi suất 15%/năm.

 

Tính thanh khoản của trái phiếu gần đây tăng lên, theo đánh giá của các chuyên gia tài chính, là dấu chỉ cho thấy niềm tin vào phát triển kinh tế dài hạn được củng cố. Tính tổng cộng số trái phiếu niêm yết tại HaSTC là 479 loại, tổng giá trị niêm yết hơn 186.000 tỉ đồng theo mệnh giá.


Theo Vĩnh Bình

SGTT

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên