TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trái phiếu ngoại tệ: Lạ thường!

27-08-2009 - 14:28 PM | Tài chính - ngân hàng

Trái phiếu ngoại tệ: Lạ thường!
Năm 2009, tổng khối lượng phát hành trái phiếu ngoại tệ dự kiến lên tới 1 tỷ USD.

Những “ông lớn” trên thị trường trái phiếu đã không có tên trong danh sách trúng thầu trái phiếu đợt này. Vietcombank, Vietinbank hay BIDV đều ra về tay trắng.

Ông lớn khoanh tay

Thông thường, những ngân hàng trên luôn là những thành viên hoạt động tích cực nhất trên thị trường trái phiếu. Những lệnh đặt thầu với giá quá rẻ (lãi suất quá cao) của các ngân hàng này đương nhiên là không thể trúng.

Một phiên đấu thầu khá bất ngờ khi mà tổng khối lượng gọi thầu hôm thứ Hai (24/8) 100 triệu USD cho trái phiếu phát hành bằng USD kỳ hạn 1 năm đã được bán hết với lãi suất trần chỉ có 2,98%/năm, nghĩa là còn thấp hơn đôi chút so với mức 3%/năm của đợt đấu thầu tháng 3/2009.

Đợt đấu thầu này không thực sự “nóng” như đợt tháng 3/2009 khi chỉ có 10 thành viên tham gia đấu thầu với tổng tổng khối lượng tham gia dự thầu là 370 triệu USD. Tuy nhiên, chắc chắn Kho bạc Nhà nước đã có thể xoa tay hài lòng.

Một vị lãnh đạo của Vietinbank bình thản cho biết, ngân hàng của ông đã có kế hoạch giải ngân cho nguồn vốn huy động ngoại tệ từ nay cho tới hết năm. “Do đó, chúng tôi chỉ mua trái phiếu nếu lãi suất hấp dẫn”.

Tất nhiên, mức “hấp dẫn” kỳ vọng 3,5 - 4,5%/năm của ngân hàng này đã vượt khá xa so với mức lãi suất trần 2,98%/năm.

Cũng giống như Vietinbank, các ngân hàng như BIDV hay Vietcombank đều đã có những kế hoạch giải ngân nguồn vốn ngoại tệ của họ trong thời gian tới.

Gói kích cầu vay vốn ngắn hạn của Chính phủ sắp sửa kết thúc và đó sẽ là cơ sở để nhu cầu vay vốn ngoại tệ ngắn hạn của doanh nghiệp tăng trở lại. Xu hướng này đã bắt đầu từ tháng 7.

Bình luận về hai đợt đấu thầu tiếp theo diễn ra vào ngày hôm nay (26/8) và thứ Sáu (28/8), một vị lãnh đạo của BIDV cho biết rằng, Ngân hàng sẽ vẫn không mua nếu lãi suất không như kỳ vọng.

và cứu cánh cổ phần

Mặc dù các “ông lớn” đã tỏ ra không mặn mà nhưng tổ chức phát hành cũng không vì thế mà phải lo ngại. Trong đợt đấu thầu hôm thứ Hai (24/8), chỉ riêng Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã mua tới 77 triệu USD trong tổng số 100 triệu USD chào bán.

Khi được ĐTCK hỏi về mức lãi suất nhận được liệu có phải là thấp, một vị lãnh đạo ACB cho biết, mức lãi suất trần 2,98%/năm là chấp nhận được.

Chấp nhận ở đây có nghĩa là với mức lãi suất này, ngân hàng sẽ vẫn có lời. Mức lãi suất mà trái chủ được hưởng trên vẫn cao hơn lãi suất huy động tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng của hầu hết các ngân hàng hiện nay. Ngoài ra, việc đầu tư vào trái phiếu ngoại tệ, nếu so sánh tương quan với việc gửi tại ngân hàng nước ngoài chỉ được hưởng lãi suất khoảng 1%/năm, thì vẫn có lợi hơn rất nhiều.

Cần phải nhắc lại rằng, con số tổng cộng 250 triệu USD trái phiếu phát hành trong đợt này chưa phải là một con số lớn. Chỉ cần một vài ngân hàng, dù quy mô không phải là lớn, tham gia đã có thể mua hết.

Tuy nhiên, trong kế hoạch phát hành trái phiếu ngoại tệ trong năm 2009, tổng khối lượng phát hành dự kiến lên tới 1 tỷ USD. Nghĩa là từ nay tới cuối năm còn có thể có thêm nhiều đợt phát hành nữa. Khi đó, không thể chỉ trông chờ vào các ngân hàng “cỡ vừa”.

Một vị lãnh đạo ngân hàng thương mại nhà nước cho biết, trong trường hợp Kho bạc Nhà nước thực sự cần phải phát hành trái phiếu ngoại tệ trong giai đoạn quý IV/2009, chắc chắn Kho bạc Nhà nước sẽ phải chấp nhận mức lãi suất cao hơn hiện nay. “Khi đó, các ngân hàng lớn mới thực sự vào cuộc”.

Theo Vũ Giang
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên