TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trần lãi suất liên ngân hàng: Đo nhiệt độ một chiều?

23-08-2008 - 15:17 PM | Tài chính - ngân hàng

Trần lãi suất liên ngân hàng: Đo nhiệt độ một chiều?

NHNN cuối cùng đã quyết định "chặn trên" đối với lãi suất trên thị trường liên ngân hàng không vượt quá 150% lãi suất cơ bản.

Phải nhìn nhận rằng, chính sách mới này có những điểm tích cực, nhưng có thể khiến lãi suất trên thị trường liên ngân hàng trở nên méo mó.

Thị trường liên ngân hàng hình thành trên cơ sở các ngân hàng có sự mất cân đối về kỳ hạn trong hoạt động kinh doanh, nghĩa là các ngân hàng cùng nhau tạo lập nên một thị trường mà qua đó có thể cho nhau vay vốn nhằm giải quyết vấn đề mất cân đối kỳ hạn của từng ngân hàng.

Và như vậy, thị trường này được hình thành qua quan hệ cung - cầu của các ngân hàng và đương nhiên các mức lãi suất vay - cho vay trên thị trường liên ngân hàng cũng được quyết định trên quan hệ cung - cầu.

Tuy nhiên, giữa tuần này, NHNN đã quyết định khống chế lãi suất trên thị trường liên ngân hàng không vượt quá 150% lãi suất cơ bản (hiện lãi suất cơ bản là 14%/năm).

Về lý thuyết, chính sách này có thể hỗ trợ các ngân hàng nhỏ trong trường hợp thiếu vốn sẽ không phải chịu lãi suất quá cao qua thị trường liên ngân hàng, sẽ không có chuyện lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tăng vọt lên mức 35 - 40% như hồi đầu năm và cũng sẽ không có chuyện một ngân hàng quốc doanh có thể thu lãi lớn nhờ cho vay trên thị trường liên ngân hàng tới 25% tổng tài sản như trong nửa đầu năm do nhiều ngân hàng thiếu vốn, phải vay với lãi suất "cắt cổ".

Đó là những cái được theo lý thuyết, còn cái mất, theo phân tích của một chuyên gia ngành ngân hàng, cho vay vốn luôn dựa trên quan hệ cung - cầu, các ngân hàng hoạt động kém hiệu quả sẽ phải chịu một mức lãi suất vay cao hơn các ngân hàng khác với một khoản vay có cùng giá trị.

Như vậy, vô hình trung mức lãi suất trần trên thị trường liên ngân hàng sẽ khiến thị trường không còn phân loại được các ngân hàng theo mức độ hiệu quả kinh doanh.

Bên cạnh đó, việc giới hạn lãi suất sẽ khiến NHNN mất đi một tín hiệu đánh giá thị trường khi không thể căn cứ vào lãi suất trên thị trường liên ngân hàng để đánh giá mức độ thiếu vốn của hệ thống ngân hàng như trước.

Một chuyên gia đã ví von rằng, giới hạn lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng giống như một cặp nhiệt độ chỉ có thể hiển thị trạng thái lạnh mà không thể đo được một cơ thể nóng tới mức độ nào.

Và cuối cùng, với bản chất là một thị trường giao dịch dựa trên tình hình cung - cầu, theo nhận định của lãnh đạo một ngân hàng thương mại nhà nước, trong trường hợp tình hình cung - cầu vốn trên thị trường liên ngân hàng trở nên căng thẳng mà như bình thường không có giới hạn, lãi suất đã vượt khỏi mức trần thì có thể xảy ra trường hợp các ngân hàng có vốn sẽ không cho vay do chưa thu được mức lãi suất hợp lý và như vậy, thị trường sẽ trở nên méo mó.

Ngoài ra, có thể xảy ra một trường hợp khác, đó là các ngân hàng thoả thuận với nhau vay vốn vượt quá mức lãi suất trần nhằm thoả mãn cả hai bên vay và cho vay.

"Vi phạm với khách hàng, đường dây nóng phản ánh của khách hàng sẽ giúp NHNN kiểm soát, nhưng khi các ngân hàng thoả thuận với nhau, sẽ rất khó để kiểm soát", vị lãnh đạo trên nhận định. Thực tế thì trên thị trường đã có nhiều cách để "lách", ví dụ như vay vốn trả lãi trước và trả lãi sau đã là rất khác nhau.

Theo Vũ Giang
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên