TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tranh mua nhẫn vàng trơn: Đâu cần phải vội?

28-03-2011 - 09:05 AM | Tài chính - ngân hàng

Tranh mua nhẫn vàng trơn: Đâu cần phải vội?

Có người hỏi mua gần chục lượng vàng nhưng… chỉ lấy vàng nhẫn càng cho thấy sự “tín nhiệm” vàng miếng của người tiêu dùng không còn như trước.

Sau hàng loạt thông tin sẽ xóa bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do, người tiêu dùng bắt đầu thờ ơ với vàng miếng và chuyển sang mua vàng nhẫn trơn. Có người hỏi mua gần chục lượng vàng nhưng… chỉ lấy vàng nhẫn càng cho thấy sự “tín nhiệm” vàng miếng của người tiêu dùng không còn như trước.

Không chỉ người tiêu dùng Hà Nội “rủ nhau” đi mua vàng nhẫn mà nhiều tỉnh trên cả nước đều có hiện tượng này. Ngay tại TPHCM, nhiều người dân vẫn âm thầm chuyển sang tích trữ vàng nhẫn. Các cơ sở chế tác vàng cũng không ngừng đẩy mạnh thu gom vàng miếng để sản xuất nhẫn trơn đáp ứng nhu cầu. Tình hình kinh doanh vàng miếng của các doanh nghiệp giảm từ 30%-50%, còn nhu cầu vàng nhẫn, trang sức lại tăng cao...

Nhu cầu mua vàng nhẫn, trang sức… để tích lũy, làm đẹp đã có truyền thống lâu đời. Nhưng từ những năm cuối thập kỷ 80 đến nay, thói quen của người tiêu dùng thay đổi khi chuyển sang tích trữ vàng miếng. Nay do tâm lý nhiều người lo sợ cấm vàng miếng trên thị trường và họ quay trở lại mua vàng nhẫn.

Dự kiến lộ trình xóa bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do của Ngân hàng Nhà nước sẽ được trình trong quý II/2011. Lãnh đạo một doanh nghiệp vàng bạc đá quý lớn ở TPHCM cho rằng vì chưa có thông tư, chính sách hướng dẫn thực hiện rõ ràng nên người dân lo ngại cũng là điều dễ hiểu.

Trong khi đó, chính các chủ tiệm vàng lại đang trở thành người “tư vấn” cho khách hàng mua vàng nhẫn khiến nhiều người tiêu dùng đang hiểu rằng tích lũy vàng miếng sau này không biết bán cho ai, còn nếu có vàng nhẫn thì sẽ dễ dàng bán cho chính tiệm vàng mình từng mua.

Thế nhưng, người dân có thể gặp rủi ro khi quay trở lại tích lũy vàng nhẫn - các chuyên gia cảnh báo. Một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM phân tích vàng nhẫn từ hộ cá thể, doanh nghiệp, tiệm vàng đến cả người… thợ bạc thủ công cũng có thể làm ra. Tiệm vàng nào cũng bán và mỗi tiệm chất lượng mỗi khác.

Ai sẽ kiểm soát chất lượng vàng nhẫn? Chưa kể người mua sẽ chịu phí gia công cao và chỉ “mua đâu bán đó” bởi bán chỗ khác sẽ lỗ.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu, sẽ có lộ trình quản lý thị trường vàng miếng tự do nhưng trên tinh thần không làm ảnh hưởng đến lợi ích của người dân.

Còn lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM cho rằng người dân không nên vội vàng mà phải bình tĩnh chờ đợi thông tin chính thức từ cơ quan Nhà nước để lựa chọn hình thức tích lũy về sau.

Thống đốc NHNN: Nói cấm kinh doanh vàng miếng là không đúng

Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Văn Giàu đã “đính chính” thông tin cấm kinh doanh vàng miếng, ông nói: Vừa rồi có nhiều ý kiến chúng ta can thiệp mạnh thị trường tự do, không đáp ứng nhu cầu của người dân trong việc thu đổi ngoại tệ. Tuy nhiên, theo chúng tôi hiện nay các ngân hàng đã đáp ứng nhu cầu của người dân. Về đầu cơ vàng, chúng ta tiến tới sẽ ban hành nghị định quản lý kinh doanh vàng, tiến tới quản lý chặt chẽ vàng miếng. Nghị quyết 11 cũng đã nói tiến tới xóa bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do và chúng tôi sẽ nghiên cứu để có lộ trình. Vì thế, nói cấm kinh doanh vàng miếng là không đúng.

Theo Thành Văn - Thu Hằng
(Pháp Luật)

Theo Thái Phương
NLĐ

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên