TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tranh thủ gửi tiền trước khi trần lãi suất về 13%

09-03-2012 - 11:11 AM | Tài chính - ngân hàng

Tranh thủ gửi tiền trước khi trần lãi suất về 13%

Hai ngày nay, nhiều điểm giao dịch của các ngân hàng tại TP HCM có khá đông khách đến gửi tiết kiệm tiền đồng sau thông tin sẽ hạ xuống 13% trong vài ngày tới. Ngân hàng cũng xác nhận nguồn vốn tăng lên.

9h sáng ngày 8/3, tại một chi nhánh của Ngân hàng Á Châu (ACB), trên đường 3/2, quận 10 (TP HCM), có khá đông khách đến giao dịch, chủ yếu là gửi tiết kiệm.
 
Chị Mai, một khách hàng gửi tiền tại đây cho biết, trước đây chị chủ yếu gửi tiết kiệm kỳ hạn ngắn 3 tuần đến 1 tháng là cùng. Nhưng khi nghe thông tín sắp hạ trần huy động xuống 13%, chị quyết định gửi luôn kỳ hạn một năm để được hưởng lãi suất cao.

Tại phòng giao dịch Ngân hàng Đông Á, trên đường Võ Văn Tần, quận 3, trong ngày 8/3 cũng có nhiều khách đến gửi tiền. Trong số này, có những người đến hạn và tới để gửi lại hạn mới, nhưng cũng có một số khách tranh thủ mang tiền đến gửi trước khi trần lãi suất giảm xuống 13%.

Anh Nam, một khách hàng mang 100 triệu đồng đến gửi cho biết, thời gian này giá vàng khá trầm lắng nên anh quyết định bán ra lấy tiền đồng gửi ngân hàng. "Sẵn dịp nghe tin trần huy động sắp giảm, nên tôi tranh thủ mang tiền đến gửi luôn 6 tháng. Chờ tình hình sau đó thế nào rồi mới tính đầu tư vào đâu", anh nói.

Trong khi đó, một số khách hàng chưa đến kỳ đáo hạn nhưng muốn rút ra gửi lại theo kỳ hạn dài hơn. Tuy nhiên, khi nghe nhân viên nhà băng giải thích, nếu rút trước hạn phải chịu lãi suất không kỳ hạn 3,6% một năm. Do đó, chỉ những người gửi 1-3 tuần mới quyết định rút trước hạn để gửi lại kỳ hạn 6 tháng đến 9 tháng. Còn những khách trước đó gửi 1-2 tháng và đã sắp đến hạn thì chỉ đến hỏi thăm rồi ra về chờ ngày đáo hạn.

Tại các chi nhánh ngân hàng khác như Vietcombank, Techcombank... tình hình cũng tương tự.

Theo Tổng giám đốc Eximbank Trương Văn Phước, trong vòng hai ngày nay, số vốn huy động của nhà băng ông tăng hơn 850 tỷ đồng so với trước đó. Ông Phước cũng ghi nhận, thay vì chỉ gửi tiền theo tuần như trước đây, hiện giờ khách có xu hướng gửi dài hơn, trong đó ít nhất cũng 3 tháng, còn lại chủ yếu là 6 và 9 tháng.

"Hiện giờ khách hàng trong xu hướng thăm dò thị trường là chính. Có thể thời gian tới lượng vốn sẽ còn chảy vào ngân hàng mạnh hơn khi động thái từ phía Ngân hàng Nhà nước rõ ràng thêm", ông Phước dự đoán.

Tổng giám đốc Habubank Bùi Thị Mai cũng ghi nhận, vốn huy động hiện đang có dấu hiệu tăng lên mặc dù chưa thực sự rõ nét. Hiện nay, gửi 6 tháng tại nhà băng này chiếm tỷ lệ khá lớn thay vì chỉ gửi tuần hay dưới 1 tháng như trước đây. Nhiều lãnh đạo nhà băng khác cũng cho biết nguồn vốn huy động mấy ngày nay có dấu hiệu tăng lên.

Tổng giám đốc Vietcombank Nguyễn Phước Thanh cũng cho biết, hai ngày nay, sau khi Thống đốc Nguyễn Văn Bình tuyên bố sẽ giảm trần về 13%, lượng vốn huy động của nhà băng tăng thêm 400 tỷ đồng so với trước. "Tuy nhiên, sự gia tăng này vẫn chưa thực sự ổn định", ông Thanh nói.

Một chuyên gia tại TP HCM nhận định, nếu thời gian tới, lượng tiền đồng đổ về ngân hàng tiếp tục gia tăng thì khả năng lãi suất cho vay giảm là điều tất yếu. "Việc tăng lượng tiền gửi bằng đồng với lãi suất thấp không những sẽ kéo lãi suất cho vay hạ nhiệt mà còn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có nhiều cơ hội tiếp cận được vốn vay giá rẻ trong thời gian tới", chuyên gia này nhận định.
 
Theo Lệ Chi
Vnexpress

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên