TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tranh thủ mua vàng trước khi thuế tăng

20-05-2008 - 09:55 AM | Tài chính - ngân hàng

Tranh thủ mua vàng trước khi thuế tăng

Lo ngại giá sẽ tăng do thuế, do Nhà nước ngưng không cấp quota cho các doanh nghiệp nhập vàng và do giá thế giới tăng, nhiều người đang tranh thủ mua vào.

Theo quy định của Chính phủ, từ ngày 20/5, thuế nhập khẩu vàng sẽ là 1% thay vì 0,5% như trước.

Lo ngại giá sẽ tăng do thuế, do Nhà nước ngưng không cấp quota cho các doanh nghiệp nhập vàng và do giá thế giới tăng, nhiều người đang tranh thủ mua vào

Bộ Tài chính sẽ chính thức tăng thuế suất nhập khẩu vàng lên 1% (mức cũ là 0,5%) kể từ ngày 20.5. Quyết định này đã được bộ Tài chính ký ngày 15.5 vừa qua. Phải đến 17.5, nhiều doanh nghiệp, người dân mới nhận thông tin khiến nhiều người trở tay không kịp.

Giá vàng trong và ngoài nước sẽ chênh lệch lớn

Chỉ trong hai ngày cuối tuần qua, giá vàng đã tăng gần 400.000 đồng/lượng. Giá ngày chủ nhật đã vọt lên mức 17,66 – 17,74 triệu đồng/lượng. Hệ thống SJC nghỉ làm việc vào cuối tuần nhưng theo ước tính của một số cửa hàng buôn bán vàng, so với những ngày bình thường, lượng mua vào tăng gần gấp đôi.

Thống kê cụ thể từ hệ thống cửa hàng kinh doanh vàng của PNJ, lượng bán ra đạt trên 4.000 lượng so với mức bình quân 2.000 – 2.500 lượng/ngày trước đó. Mức giá này cũng được các nhà đầu cơ mua vào từ trước xem là cơ hội bán ra. Sức mua và bán đều tăng khiến thị trường vàng sôi động dù là ngày nghỉ cuối tuần.

Về việc giá vàng trong nước sẽ chênh lệch nhiều hơn so với giá vàng thế giới khi thuế tăng lên 1% từ ngày 20.5 này so với mức 0,5%, một số doanh nghiệp trong ngành cho rằng trong bối cảnh Việt Nam đang nhập siêu, cán cân thương mại đang bị lệch thì tăng thuế vàng thêm 0,5% là khó tránh khỏi.

Và mức chênh lệch giá từ tác động tăng thuế này sẽ không quá lớn. Đáng lo nhất là việc Nhà nước ngưng không cấp quota nhập khẩu vàng.

Nhu cầu vàng hiện nay rất lớn với nhiều mục đích: mua vàng để bảo toàn vốn trong điều kiện lạm phát đang tăng; mua vàng để đầu cơ và đầu tư khi các kênh ngoại tệ, bất động sản và chứng khoán đều chững lại… Việc ngưng nhập khẩu vàng có thể làm cho cán cân cung – cầu bị lệch pha và giá trong nước có thể sẽ vọt lên cao so với giá thế giới.

Nhập lậu vàng sẽ tái diễn?

Các doanh nghiệp lo lắng tình trạng vàng lậu chảy vào Việt Nam và USD xuất ngược ra có thể tái diễn lại như những năm trước. Nỗi lo này xuất phát trên cơ sở mức tiêu thụ vàng của Việt Nam đang tăng, đạt kỷ lục cao nhất từ trước đến nay với hơn 50 tấn vàng chỉ trong năm tháng đầu năm 2008.

Bà Nguyễn Thị Cúc, phó tổng giám đốc PNJ phân tích, một trong những biểu hiện của việc người dân đầu tư vào vàng là dù các ngân hàng đang tăng lãi suất huy động nhưng nguồn vốn huy động vẫn không tăng.

Khá nhiều người chọn cách rút tiết kiệm và mua vàng. Theo bà Cúc, cần nhìn vàng như một công cụ có thể thay thế ngoại tệ, chứ không nên chỉ xem đó là một loại hàng hoá như bình thường.

Sự sôi động của thị trường vàng cũng đang lôi cuốn các ngân hàng vào cuộc. Sau khi Đông Á tham gia phối hợp với PNJ để đưa ra thị trường vàng miếng PNJ – DAN bên cạnh hai loại SJC và AAA, dự kiến sắp tới ngân hàng Á Châu cũng sẽ tung ra vàng ACB từ tháng 6.2008 này và ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) sẽ đưa ra loại mới thương hiệu Thần Tài vào tháng 7.2008.

Theo Bích Thuỷ
SGTT

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên