TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trên 52 tỉ đồng của Agribank Ninh Thuận đi đâu?

18-01-2013 - 09:49 AM | Tài chính - ngân hàng

Trên 52 tỉ đồng của Agribank Ninh Thuận đi đâu?

Kể cả 5,5 tỉ đồng mất ở hai chi nhánh Ninh Sơn, Ninh Phước thì trong năm qua, Agribank Ninh Thuận bị mất 15 tỉ đồng và tạo ra trên 37,6 tỉ đồng nợ xấu.

Vụ "Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) Tháp Chàm mất 9,44 tỉ đồng, Giám đốc và thủ quỹ thoát tội khó hiểu?" chưa hết xôn xao thì lại thêm sự kiện mới: Agribank tỉnh này cho một doanh nghiệp (DN) sắp “chết” vay 33 tỉ đồng, 14 tháng không thu được lãi vì DN “chết” thật. Như vậy, kể cả 5,5 tỉ đồng mất ở hai chi nhánh Ninh Sơn, Ninh Phước thì trong năm qua, Agribank Ninh Thuận bị mất 15 tỉ đồng và tạo ra trên 37,6 tỉ đồng nợ xấu. Tuy nhiên, các cơ quan bảo vệ pháp luật vẫn “im hơi lặng tiếng”…

Gánh nợ để... trục lợi

Công ty TNHH Kim Hùng ở đường Lê Duẩn, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận thành lập đầu năm 2011, toàn bộ tài sản được thẩm định là 20 tỉ đồng, chủ DN thế chấp để vay ngắn hạn 12,5 tỉ đồng của Ngân hàng Á Châu, đáo hạn lại vay Ngân hàng khác để trả nợ. Cuối năm 2011, đang nợ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Ninh Thuận 12,5 tỉ đồng, chủ DN “đàm phán” được với lãnh đạo Agribank tỉnh và được “phù phép” nâng khống giá trị tài sản từ 20 tỉ đồng lên 40 tỉ đồng để được vay 33 tỉ đồng. Ngày 20/11/2011, Agribank Ninh Thuận giải ngân trước cho DN Kim Hùng 28 tỉ đồng nhưng không có tài sản thế chấp bởi toàn bộ tài sản đang nằm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển. Sau khi lấy được 28 tỉ đồng, DN Kim Hùng mới có tiền trả nợ để lấy tài sản về thế chấp cho Agribank Ninh Thuận. Đây là trường hợp rất nguy hiểm trong giao dịch tín dụng.

Theo nguyên tắc thì bất cứ tổ chức, cá nhân nào cần vay vốn cũng phải có dự án trình Ngân hàng, chứng minh việc sử dụng vốn có hiệu quả trong sản xuất kinh doanh và có khả năng trả nợ. Làm sao để Ngân hàng vừa giúp DN phát triển sản xuất, vừa có điều kiện kinh doanh, không chỉ bảo toàn vốn mà còn làm cho đồng vốn sinh sôi phát triển. Trong khi Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chưa biết làm gì để thu hồi số tiền đã lỡ cho DN này vay, vì dù có phát mãi tài sản của DN thì cũng khó mà thu đủ 12,5 tỉ đồng, thì may thay Agribank Ninh Thuận đã… dũng cảm “gánh” thay nợ. Mà không chỉ cho vay đủ trả nợ, Agribank Ninh Thuận còn hào hiệp cho vay đến 33 tỉ đồng, gần gấp ba lần số nợ, để DN vừa trả hết nợ, vừa có thêm nhiều tiền để làm việc khác?

Dư luận đặt câu hỏi: Vì sao Agribank Ninh Thuận bất chấp điều cấm, đã cho vay để trả nợ, lại nâng khống tài sản thế chấp từ 20 tỉ đồng lên 40 tỉ đồng để cho vay số tiền lớn? Xin thưa: Có làm như vậy mới được “ăn đủ” đối với số tiền DN vay được! Không lẽ Agribank Ninh Thuận giẫm lên quy định của pháp luật, cho vay trái nguyên tắc, mất an toàn cả một núi tiền mà không có mục đích gì?

Doanh nghiệp “tay không bắt giặc”

Cho vay một đồng để trả nợ đã bị cấm, tại sao lại cho vay đến 33 tỉ đồng để trả nợ? Đó là kiểu vừa “ăn”, vừa phá mà tân Trưởng ban Nội chính TW Nguyễn Bá Thanh nói tại cuộc họp mới đây ở Đà Nẵng. Ông Nguyễn Bá Thanh gọi họ là những “cán bộ Ngân hàng trời ơi” và việc nâng khống giá trị tài sản thế chấp để cho vay là “bắt ngay mà không cần bằng chứng nhận hối lộ”. Đúng thế! Chính việc nâng khống tài sản thế chấp để cho vay đã là bằng chứng cố ý làm trái.

Phóng viên nhiều lần đến DN Kim Hùng để tìm hiểu tình hình nhưng DN đóng cửa, bên trong chỉ có vài người bảo vệ. Chiều 8/1/2013, thấy cửa phụ mở, chúng tôi vào thăm, cả DN chỉ có 4 người. Chủ DN Hồ Xuân Hùng mới ngoài 30 tuổi cho biết DN có 47 lao động nhưng do khó khăn về tài chính nên đã nhiều tháng không hoạt động. Thực tế thì DN Kim Hùng đã “chết” cả năm rồi nhưng chưa “khai tử” vì sợ sẽ lòi ra bao nhiêu chuyện khác… của các cán bộ Ngân hàng.

Những láng giềng của Hùng ở khu phố 5, phường Bảo An cho biết: Từ một thợ cắt kính, tự nhiên Hùng phất lên chóng mặt, sắm xe hơi đời mới, mở DN lớn, trở thành ông chủ rất trẻ và “oách”. Nhưng “thời hoàng kim” của Hùng quá ngắn ngủi. Những chiếc xe hơi sang trọng nhanh chóng xuất hiện rồi nhanh chóng biến mất, Hùng lại đi xe máy như thuở nào. Hàng chục người đang khởi kiện đòi nợ Hùng với số tiền hàng chục tỉ đồng. Thì ra tiền mua đất, sắm xe, tạo ra tài sản ban đầu đang thế chấp tại Agribank Ninh Thuận là tiền Hùng vay của họ.

Thực ra, tài sản của Hùng chủ yếu là đất, mà nếu phát mãi chưa chắc đã thu được 10 tỉ đồng. Trước đó định giá 20 tỉ đồng để cho vay 12,5 tỉ đồng đã là quá lắm rồi. Thế mà Agribank Ninh Thuận lại “thổi” lên thành 40 tỉ đồng để cho vay 33 tỉ đồng? Trong khi người ta ước tổng số nợ của Hùng không dưới 75 tỉ đồng, liệu Agribank Ninh Thuận sẽ thu hồi được bao nhiêu trong số 37,6 tỉ đồng cả vốn lẫn lãi này?

Như vậy là Agribanhk Ninh Thuận trong năm qua, phần “chìm” chưa rõ, còn phần “nổi” thì số tiền mất cắp ở ba chi nhánh trực thuộc: Tháp Chàm, Ninh Sơn, Ninh Phước là 15 tỉ đồng cộng với 37,6 tỉ đồng nợ xấu này nữa là 52,6 tỉ đồng. Không rõ rồi sẽ thu lại được mấy % trong số đó? Nhưng Tỉnh ủy Ninh Thuận chỉ mới kỉ luật sáu đảng viên chủ chốt ở đây với hình thức cảnh cáo và khiển trách. Còn chính quyền và các cơ quan bảo vệ pháp luật vẫn… im re. Liệu hình thức kỉ luật Đảng như vậy có tương xứng? Nhưng nếu chỉ bị cảnh cáo về Đảng mà được ăn tiền tỉ thì chắc nhiều người sẵn sàng đánh đổi.

Chúng tôi xin chuyển toàn bộ nội dung này đến Ban Nội chính Trung ương xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Theo Trần Mỹ - Gia Hân
Báo Người cao tuổi

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên