TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Trên thế giới có lẽ chỉ có các ngân hàng Việt Nam huy động vàng”

13-04-2012 - 11:37 AM | Tài chính - ngân hàng

“Trên thế giới có lẽ chỉ có các ngân hàng Việt Nam huy động vàng”

Một nhà đầu tư nước ngoài đã phải thốt lên như vậy khi biết rằng các ngân hàng Việt Nam vẫn duy trì dịch vụ sơ khai nhất của ngành ngân hàng thế giới…

Sau bài chia sẻ cảm nhận đầy bất ngờ và thích thú về đất nước Việt Nam , mới đây, Tim Staermose (Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư của Sovereign Man - một tổ chức đầu tư quốc tế) đã tiếp tục bày tỏ sự ngỡ ngàng đối với hoạt động tài chính ở Việt Nam.

Với tiêu đề “Vẫn có một nơi người ta trả tiền để được giữ hộ vàng cho bạn”, bài viết của Tim Staermose được đăng tải trên trang Business Insider hôm 12/4.

“Đây không phải điều lúc nào bạn cũng gặp: Các ngân hàng Việt Nam thực sự sẽ trả tiền cho bạn để được giữ hộ vàng của bạn trong két của họ”, Tim Staermose thảng thốt. Tôi đã thực sự ngạc nhiên khi khám phá ra điều này bởi trước đó cả tôi và Simon (người đứng đầu Sovereign Man), đều chưa từng thấy điều đó ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới”,

Kế đó, nhà đầu tư này lật lại những trang sử của ngành ngân hàng và chỉ ra rằng đây chính là hoạt động sơ khai của các ngân hàng thủa ban đầu. Quả thực, ông chủ các ngân hàng xưa kia chỉ là những thợ kim hoàn. Họ có một hệ thống kho, két được xây dựng vững chắc và nếu khách chấp nhận trả phí, họ sẽ giữ hộ vàng trong đó.

Và rồi, các thợ kim hoàn bắt đầu dịch vụ cho vay. Thay vì tính phí giữ vàng, họ trả cho người gửi một mức lãi để có quyền đem số vàng của khách cho vay với mức lãi suất cao hơn. Danh tiếng của các thợ kim hoàn sẽ lên hay xuống tùy thuộc vào chất lượng các khoản cho vay của họ cũng như khả năng trả lãi đều đặn cho người gửi tiết kiệm. “Ngày nay, hoạt động đó đã là một phần của lịch sử, ngoại trừ tại Việt Nam”, Staermose nhận định.

Theo nhà đầu tư này, sở dĩ các ngân hàng Việt Nam vẫn còn duy trì dịch vụ cổ xưa này là do nhu cầu bảo vệ thu nhập của người dân trước lạm phát. “Kinh tế Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ giữa những năm 2000 nhờ quá trình tự do hóa kinh tế cùng dòng vốn nước ngoài. Nhưng vài năm trở đây, nền kinh tế rơi vào tình trạng tăng trưởng nóng và lạm phát rất cao. Sau đó khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra…

Trong 3 năm gần đây, tiền Việt Nam đã mất giá khoảng 30% so với USD, và hiện tại bạn phải bỏ ra gần 21.000 đồng mới đổi được 1 USD. Với những đồng tiền mạnh hơn như đô la Úc hay đô la Canada, mức trượt giá của VND còn cao hơn nữa. Do vậy, không có gì ngạc nhiên khi người Việt Nam không thực sự tin tưởng vào tiền giấy. Họ thích được trả lương bằng USD và giữ tiết kiệm bằng vàng.

Các ngân hàng cũng vào cuộc bằng cách đưa ra những mức lãi suất hấp dẫn để khuyến khích người gửi vàng. Thậm chí giá BĐS cũng được tính bằng vàng. Như một thứ văn hóa – ngay cả một người bình dân trên phố cũng rất hiểu biết về vàng và có thể nắm rõ giá vàng”.

Ông Staermose cho rằng dù Chính phủ đã có các quy định chống đô la hóa và giảm việc nắm giữ vàng trong dân nhưng thực tế không ít ngân hàng vẫn đang “lách” luật. “Dù vậy về mặt kỹ thuật, các ngân hàng Việt Nam không được phép trả lãi suất cho các khoản tiết kiệm bằng vàng nhưng trên thực tế điều đó vẫn đang diễn ra”, Staermose quan sát.

“Như vậy là quá đủ cho nhận định của Warren Buffet rằng vàng là một khối kim loại ngớ ngẩn không hề sinh lời”, nhà phân tích của Sovereign Man hả hê trước khi khẳng định rõ ràng một nơi như Việt Nam không thể bị coi là nghèo. “Thật nực cười khi những nơi như Việt Nam lại đang bị phương Tây coi là nghèo, tụt hậu, kém phát triển trong khi họ đủ thông minh để…nắm giữ những thứ luôn khan hiếm và ít rủi ro”.

Theo Thanh Tùng
Dân trí/Business Insider

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên