TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triển vọng giá vàng 2009

31-01-2009 - 09:49 AM | Tài chính - ngân hàng

Triển vọng giá vàng 2009

Theo ông Đinh Nho Bảng - Tổng Thư ký Hiệp hội Vàng Việt Nam thì, rất nhiều chuyên gia quốc tế nhận định giá vàng năm 2009 sẽ tăng.

Những biến động của các loại hàng hoá trên thế giới cùng những dự báo không mấy sáng sủa về tương lai kinh tế năm 2009 khiến cho giá vàng vẫn đang trong xu hướng tăng lên, cho dù trong ngắn hạn, có những thời điểm giá vàng tưởng như đã lên đến đỉnh và có dấu hiệu giảm xuống.

Những chỉ số không mấy sáng sủa của kết quả kinh doanh các công ty Mỹ khiến cho thị trường chứng khoán Mỹ đảo chiều giảm mạnh đẩy giá vàng tiếp tục tăng lên.

Trong thời gian một số thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam, đóng cửa nghỉ lễ năm mới âm lịch, giá vàng tại thị trường Mỹ biến động khá mạnh. Mốc 900 USD đã có lúc được tái lập do giới đầu tư thua lỗ đậm trên thị trường chứng khoán đã đổ vốn sang thị trường vàng để tranh thủ đợt tăng giá này kiếm lời. Nhưng sau đó, giá vàng lại ngay lập tức rớt về mức 880 USD/oz do các nhà đầu tư nhanh chóng bán ra để chốt lãi.

Sự lên xuống thất thường của giá vàng quanh mốc trung tâm 900 USD/oz phản ánh những yếu tố tác động giằng co trên thị trường ở thời điểm hiện nay. Giá vàng giao vào tháng 4/2009 tăng 16,50USD/ounce tương đương 1,9% lên mức 906,50USD/ounce tại thị trường New York.

Trong phiên giao dịch, đã có lúc giá vàng hạ xuống mức 875,70USD/ounce, mức giá vàng thấp nhất từ ngày 23/01/2009. Giá vàng giao hợp đồng trong 2 phiên vừa qua hạ 2,3%.

Chỉ số S&P 500 hạ khoảng 3,2% sau khi bản báo cáo của chính phủ cho thấy số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng bền tháng 12/2008 hạ đến tháng thứ 5 liên tiếp và số lượng người đăng ký thất nghiệp lần đầu tính đến giữa tháng 1/2009 tăng lên mức cao kỷ lục, điều này khiến người ta dự đoán về khả năng kinh tế đang suy thoái sâu.

FED trong buổi họp mới nhất đã duy trì mức lãi suất cơ bản đồng USD là 0% đến 0,25% và cho biết chuẩn bị mua trái phiếu Bộ Tài Chính loại dài hạn để giúp hồi phục thị trường tín dụng và đồng thời duy trì lãi suất cho vay ở mức thấp.

Theo ông Đinh Nho Bảng - Tổng Thư ký Hiệp hội Vàng Việt Nam thì, rất nhiều chuyên gia quốc tế nhận định giá vàng năm 2009 sẽ tăng do những nguyên nhân gây ra tăng giá trong thời gian gần đây như đã nêu trên, trong đó tác động từ các gói cứu trợ có thể gây ra lạm phát được nhấn mạnh là nguyên nhân hàng đầu khiến giá vàng sẽ tiếp tục tăng.

Những phân tích của các chuyên gia kinh tế cũng cho thấy, kinh tế thế giới khó có thể phục hồi ngay trong năm 2009, vẫn nằm trong suy thoái, dù chính phủ các nước trên thế giới đã phối hợp liên kết để chống khủng hoảng rất tốt nhưng họ vẫn có xu hướng tăng dự trữ nên giá vàng vẫn tăng.

Ông Đinh Nho Bảng nói: "Nhiều nhà phân tích nhận định mức giá tối đa sẽ dao động trong khoảng 900 -950 USD/ounce chứ khó có thể vượt qua 1.000 USD/ounce bởi người ta vẫn hy vọng về khả năng phục hồi kinh tế thế giới. Mặc dù suy thoái thật, khủng hoảng thật nhưng với quyết tâm và sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các chính phủ thì khả năng phục hồi vẫn rất cao".

Những thông tin chung trên thế giới vẫn đang có chiều hướng hỗ trợ cho giá vàng tăng lên.IMF dự báo, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2009 có thể giảm xuống mức thấp nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh thế giới II đến nay.

Trong khi đó, chiến sự tại Giải Gaza vẫn đang có nguy cơ leo thang đe doạ đến an ninh dầu mỏ thế giới.Mặc dù tuyên bố đơn phương ngừng bắn, nhưng ngày 29/1, máy bay Israel vẫn tiếp tục không kích một cơ sở sản xuất vũ khí của Hamas ở thị trấn Rafah, phía Nam dải Gaza khiến cho những nỗ lực trước đây rơi vào một cuộc khủng hoảng mới.

Trước đó (28/1), máy bay chiến đấu của Israel cũng đã không kích các đường hầm ở biên giới Gaza và Ai Cập. Theo giới truyền thông, vụ không kích diễn ra sau khi một nhóm vũ trang có liên hệ với Fatah của Tổng thống Mahmoud Abbas bắn một quả rocket sang miền Nam Israel.

Về phần mình, Hamas cũng vừa tuyên bố không chấp thuận những điều kiện mà Israel đưa ra để hoà đàm.

Giới đầu tư quốc tế trong tâm trạng e sợ sự bất ổn gia tăng của nền kinh tế toàn cầu đang tăng cường tìm đến vàng như một kênh đầu tư an toàn.

Theo Thụy Du
DĐDN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên