TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triển vọng tích cực về bức tranh tín dụng trong năm 2014

07-03-2014 - 19:57 PM | Tài chính - ngân hàng

Triển vọng tích cực về bức tranh tín dụng trong năm 2014

Chính phủ và NHNN đã đưa ra nhiều biện pháp quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, đồng thời chỉ đạo các TCTD xem xét giảm lãi suất cho vay.

Tính đến ngày 20/02/2014, tổng phương tiện thanh toán tăng 1,94% so với cuối năm 2013, thanh khoản của hệ thống ngân hàng tiếp tục được cải thiện rõ nét, nguồn vốn tăng 0,83%. Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng giảm 1,66%, riêng tín dụng VND giảm tới 1,94%, mặc dù các tổ chức tín dụng (TCTD) đã tung ra hàng loạt chương trình tín dụng với lãi suất khá hấp dẫn.

Theo đánh giá của NHNN, tín dụng trong 2 tháng đầu năm tăng thấp là hiện tượng bình thường như những năm trước đây mà nguyên nhân là sau kỳ nghỉ dài ngày với hàng loạt lễ hội đầu năm, cộng với điều kiện thời tiết bất lợi tại nhiều địa phương trong nước, các doanh nghiệp chưa háo hức trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế trong nước đang có nhiều chuyển biến tích cực, các chỉ số kinh tế vĩ mô đều cải thiện mạnh, lạm phát tăng thấp. Trong 2 tháng đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng tháng02/2014 chỉ tăng 0,55%, và 2 tháng đầu năm chỉ tăng 1,24%, mức tăng thấp nhất trong 10 năm qua. Đây là những tín hiệu lạc quan, báo trước một năm có triển vọng về tình hình kinh tế trong nước.

Hơn nữa, Chính phủ và NHNN đã đưa ra nhiều biện pháp quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, đồng thời chỉ đạo các TCTD xem xét giảm lãi suất cho vay phù hợp với mức độ cải thiện của các chỉ số kinh tế vĩ mô, đặc biệt là mức lạm phát và tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ tổ chức vào ngày 28/02/2014, Thông đốc Nguyễn Văn Bình đã đề xuất dành một khoản tiền nhất định để cho vay “tam nông” – chương trình thí điểm về hỗ trợ tín dụng phát triển nông nghiệp nông thôn với phương thức cho vay trực tiếp đối với những mô hình sản xuất nông nghiệp mới và các ứng dụng công nghệ khoa học trong nông nghiệp.

Trước đó, tại Hội nghị sơ kết Chương trình Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh diễn ra vào sáng 27/02/2014, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, NHNN sẽ triển khai nhiều chương trình hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp. Đối với chương trình cho vay hỗ trợ bình ổn giá trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, nhiều TCTD đã hưởng ứng nỗ lực của Thành phố và thực hiện chương trình cho vay với mức lãi suất 6%, đồng thời bày tỏ ý định sẽ xem xét giảm thêm lãi suất nếu điều kiện cho phép.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang tiếp tục đà phục hồi và kinh tế trong nước có nhiều chuyển biến tích cực, tăng trưởng tín dụng trong năm 2014 có thể sẽ cán đích 12-14% như mục tiêu đề ra.

hangnt

Theo SBV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên