TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triệt tiêu thị trường ngoại tệ tự do: Sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực

14-03-2011 - 04:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Triệt tiêu thị trường ngoại tệ tự do: Sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực
TS Lê Hồng Giang

Theo TS Lê Hồng Giang, sẽ có nhiều người dân, doanh nghiệp không thể mua/bán ngoại tệ được nữa cho nhu cầu hoạt động kinh tế của mình, do đó về tổng thể nền kinh tế sẽ bị thiệt hại.

CafeF đã có bài trao đổi với ông Lê Hồng Giang – chuyên gia tài chính độc lập về các vấn đề xoay quanh việc nghị trường ngoại tệ tự do ngưng giao dịch 3 ngày vừa qua và việc tăng lãi suất của NHNN ngày 8/3.

Thưa ông Giang, hoạt động kinh doanh ngoại tệ tự do đang bị tạm dừng đang gây tâm lý bất an đối với nhiều người dân khi thói quen giao dịch ngoại tệ tự do thay đổi. Ông nhận định thế nào về tình hình trên và theo ý kiến của ông, thị trường ngoại tệ chính thức có thể thay thế hoàn hoàn được thị trường tự do hay không (khi trước đây người dân có thể giao dịch USD ngay lập tức, trong khi mua bán với ngân hàng phải xuất trình giấy tờ và lý do)?

Nếu tôi nhớ không nhầm VN đã có qui định không cho phép giao dịch bằng ngoại tệ trên lãnh thổ VN và việc thu đổi ngoại tệ cũng chỉ được thực hiện ở một số địa điểm được cấp phép. Như vậy đáng ra chính quyền phải thẳng tay chấn chỉnh việc mua bán ngoại tệ chợ đen từ lâu chứ không phải đến giờ mới làm.

Đợt chấn chỉnh vừa rồi không hẳn vì chính quyền muốn đề cao vai trò thực thi pháp luật mà chủ yếu vì lý do kinh tế. Ở thời điểm này trong con mắt chính quyền lợi ích của thị trường ngoại tệ chợ đen thấp hơn những hệ lụy của nó với nền kinh tế và sự cản trở các chính sách tiền tệ mà NHNN muốn thực thi.

Ở đây tôi không muốn nói liệu chính phủ đã giải đúng bài toán cost-benefit của thị trường chợ đen hay không mà muốn chỉ ra rằng triệt tiêu nó (nếu có thể) bên cạnh những cái lợi (benefit) chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tiêu cực (cost) vào các hoạt động kinh tế.

Sẽ có nhiều cá thể (người dân, doanh nghiệp) không thể mua/bán ngoại tệ được nữa cho nhu cầu hoạt động kinh tế của mình, hoặc phải mua/bán với chi phí cao hơn so với trước kia, do đó về tổng thể nền kinh tế sẽ bị thiệt hại (lưu ý nền kinh tế ở đây phải hiểu cả khu vực phi chính thức, có lẽ có tỷ trọng không nhỏ so với khu vực chính thức).

Theo ý kiến của ông, tình trạng hai giá tại ngân hàng có tiếp tục tiếp diễn trong thời gian tới nếu thị trường USD tự do hoàn toàn bị xóa bỏ? Việc ngân hàng nhà nước yêu cầu các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty Nhà nước bán ngoại tệ cho ngân hàng khi có nguồn thu có phải là một hình thức kết hối không?

Chính sách buộc các doanh nghiệp phải bán lại ngoại tệ cho ngân hàng ở mức tỷ giá không phản ánh đúng cung cầu ngoại tệ trên thị trường là một hình thức đánh thuế vào doanh nghiệp có nguồn thu ngoại tệ. Tôi không đủ thông tin để ủng hộ hay phản đối sắc thuế đó, tuy nhiên lý thuyết kinh tế chỉ ra rằng bất kỳ một loại thuế nào cũng tạo ra deadweight loss (khoản tổn thất vô ích) cho nền kinh tế. Do đó chính sách này cũng có ảnh hưởng tiêu cực vào nền kinh tế nói chung.

Tôi nghiêng theo quan điểm không nên bắt buộc mà để ngân hàng và doanh nghiệp thỏa thuận tỷ giá hợp lý để họ tự nguyện mua bán ngoại tệ với nhau. Một khi NHNN vẫn áp đạt một mức tỷ giá không phản ánh đúng cung cầu thì tình trạng hai tỷ giá không thể tránh khỏi, dù có tồn tại thị trường chợ đen hay không.

NHNN ngày 8/3 đã tăng lãi suất tái chiết khấu từ 7% lên 12%/năm, trong khi lãi suất trúng thầu trái phiếu cao nhất là 11,5%/năm, theo ông điều này ảnh hưởng thế nào đến việc huy động vốn trái phiếu của Chính phủ và hoạt động của các NHTM trong thời gian tới?

Lãi suất tái chiết khấu cao hơn hơn lãi suất đấu thầu trái phiếu (cùng kỳ hạn) là thông lệ quốc tế vì không ngân hàng trung ương nào muốn các ngân hàng thương mại có thể arbitrage (mua bán chênh lệch) dễ dàng bằng cách vay qua cửa sổ tái chiết khấu rồi cho chính phủ vay lại qua trái phiếu để hưởng chênh lệch lãi suất.

Việc nâng lãi suất tái chiết khấu lên như vậy là một chính sách đúng và cần thiết, tất nhiên chính phủ sẽ khó khăn hơn khi đấu thầu trái phiếu nhưng điều này phù hợp với mục tiêu giảm chi tiêu công để chống lạm phát.

Các NHTM mất một nguồn thanh khoản rẻ sẽ phải tăng lãi suất huy động lên và/hoặc giảm tăng trưởng tín dụng (giảm nhu cầu thanh khoản xuống). Điều này cũng phù hợp với mục tiêu chống lạm phát, tuy nhiên sẽ có tác động tiêu cực vào tăng trưởng kinh tế nhưng đó chính là cái giá phải trả.

Xin cám ơn ông.

Phương Mai (thực hiện)

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên