TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Trực tiếp]: MB đang tìm ngân hàng để M&A

24-04-2013 - 09:40 AM | Tài chính - ngân hàng

[Trực tiếp]: MB đang tìm ngân hàng để M&A

Có 4 -5 ngân hàng xin sáp nhập vào MB nhưng MB đã khảo sát 3 – 4 ngân hàng cả Bắc và Nam và chưa có NH nào đáp ứng. Cổ đông của MB đề nghị cổ tức năm nay tối thiểu là 15%.

Vào hồi 14h ĐHCĐ của MB đã kết thúc. Các tờ trình về kế hoạch kinh doanh, tăng vốn điều lệ, bầu thành viên HĐQT và các vấn đề khác đã được các cổ đông thông qua.

Riêng vấn đề cổ tức – vốn luôn được xem là vấn đề nóng tại các kỳ đại hội của MB mặc dù  nhiều cổ đông bày tỏ quan điểm phản đổi mức 12% mà MB đề xuất tuy nhiên kết quả cuối cùng đã có 78% tỷ lệ phiếu bầu thông qua. Như vậy, cổ tức của MB được chốt ở 12%.

..............

Tại thời điểm 13h7’, mặc dù đã muộn nhưng cổ đông của MB còn ngồi lại khá nhiều và khi lấy biểu quyết của cổ đông về việc chia cổ tức (MB đề xuất 12%) đa số các cổ đông đều không đồng ý.

................

Thời điểm 11h 45p’, sau khi lắng nghe một số ý kiến của cổ đông, ông Lê Văn Bé tiếp tục phần chất vấn với cách nhóm các câu hỏi thành các vấn đề. Cụ thể:

Việc tăng vốn, ông Bé khẳng định khủng hoảng vừa qua đã chứng minh rằng những NH nào vốn ít đang chết. MB có vốn điều lệ 10.000 tỷ đã giúp phát triển ổn định, vững chắc. tăng vốn trước mắt khiến cổ đông có cảm giác cổ phiếu bị pha loãng nhưng chúng ta sẽ thấy sự bền vững về sau.

Tại ĐH này, nhiều cổ đông nói rằng tăng vốn suốt nên cổ đông không theo được bằng chứng những năm qua nhiều cổ đông đã không mua chính vì thế phương án tăng vốn năm 2013 đã được ban lãnh đạo MB cân nhắc rất kỹ - Vị phó chủ tịch thứ nhất HĐQT của MB nói.

Bổ sung vấn đề tìm cổ đông chiến lược, ông Bé chia sẻ tiêu chí của MB đối với đối tác nước ngoài đầu tiên phải là ngân hàng độc lập nên việc tìm kiếm không dễ dàng, còn một số ngân hàng tìm đến MB lại yêu cầu “tha thiết” phải nâng tỷ lệ sở hữu lên 29%.

Nhiều cổ đông hỏi, Tại sao MB không dùng việc mua thêm ngân hàng khác để tăng vốn?, ông Bé cho rằng, MB chưa phải là khỏe nếu kéo thêm một ngân hàng “còm nhom” sẽ không tốt. Việc M&A phải được chọn lọc và tính toán thật kỹ.

Chia cổ tức nếu nhìn sổ sách thì thấp nhưng nhìn “thiên hạ” thì nhiều ngân hàng không chia vì nợ xấu, nhiều NH còn xem trong khủng hoảng phải giành vốn ra đầu tư. Có ai dám khẳng định rằng nợ xấu của MB không tăng lên không? Nền kinh tế có khởi sắc không. Thực tế nợ xấu của MB cũng đã tăng từ 1,84% lên trên 2%. Lợi nhuận để lại cũng là lợi thế để đàm phán với các đối tác.

Với quan điểm “cơm không ăn thì gạo còn đó” mức cổ tức 12% là hợp với thời cuộc và có thể tính toán xử lý được những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Tại sao giá cổ phiếu MB thấp thế? Thời cổ phiếu MB ở Liễu Giai đã qua rồi, chúng ta phải niêm yết để cổ phiếu có tính thanh khoản và huy động được vốn, giá có nhiều nguyên nhân khác nhau có lẽ đầu tiên là do MB không có những chính sách trợ giá hay những động thái M&A để đẩy giá…

Một cổ đông đang (thời điểm 12h15’) đứng lên bày tỏ quan điểm không đồng ý với cách giải thích việc chia cổ tức khi so sánh với ngân hàng bạn hay với lãi suất ngân hàng. Cổ đông này đề nghị, cổ tức của MB năm nay tối thiểu phải bằng năm ngoái (15%)

Vào hồi 11h15’ các cổ đông của MB bắt đầu bước vào phiên thảo luận

Ông Lê Hữu Đức  ưu tiên trả lời một số câu hỏi do cổ đông gửi đến MB trước đó

Cổ đông đặt câu hỏi: Vì sao MB không thực hiện được kế hoạch tăng vốn năm 2012? Thông tin tìm kiếm đối tác nước ngoài?

Ông Đức cho biết, năm 2012 NHNN thanh tra toàn diện ngành NH nên việc cấp phép tăng vốn chưa được thông qua. MB là NH duy nhất được cấp phép tăng vốn nhưng việc này cần có thời gian. Đến nay, lãnh đạo MB đang phối hợp chặt chẽ để thực hiện. 

MB đã hoàn thành kế hoạch phát hành cho cán bộ công nhân viên.

Việc  tìm đối tác chiến lược vẫn đang được triển khai tích cực, mặc dù còn chút chậm chễ về thời gian nhưng lãnh đạo MB tái khẳng định việc này là quan trọng và quyết liệt thực hiện.

Về việc đối tác nước ngoài phải đáp ứng tiêu chí về tài chính, không vì mục đích chính trị, tỷ lệ tham gia tối thiểu là 5%, cam kết đầu tư dài hạn (6 – 8), phải có hỗ trợ kỹ thuật khi hợp tác với MB, quản trị, văn hóa phải phù hợp.

Đối tác trong nước, sẽ ưu tiên các đối tác hiện hữu nhằm phát huy những lợi thế sẵn có của các bên.

Một số cổ đông khác mong muốn MB chia cổ tức cao hơn, thậm chí lên 20%. Ông Đức chia sẻ với những mong muốn này nhưng ông cho biết năm 2012 là một năm khó khăn, lãi suất liên tục hạ nên tỷ lệ cổ tức 2012 là 12% (trong đó 10% đã ứng trước, sau ĐH sẽ trả tiếp 2%) thì MB là ngân hàng có mức cổ tức cao và cao hơn lãi suất ngân hàng. 

Mặc dù cổ tức năm nay thấp nhưng cổ tức MB vẫn luôn nằm trong Top NH có cổ tức cao.

Trả lời câu hỏi về mối quan hệ giữa Viettel và MB, ông Đức cho biết: Mối quan hệ này hỗ trợ trước hết là về CNTT ngoài ra với kinh nghiệm của mình Viettel giúp MB tích hợp công nghệ ứng dụng trong sản phẩm để cạnh tranh với các đối thủ đi trước. sự hợp tác chiến lược này khiến MB tự tin với kế hoạch đến năm 2015 sẽ là ngân hàng đứng đầu về CNTT

MB có định hướng M&A ngân hàng khác không? Tiêu chí? Chủ trương M&A của MB thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN. MB đã thành lập tổ công tác thực hiện việc này do Phó tổng giám đốcPhó Tổng giám đốc Nguyễn Minh Châu phụ trách.

Có 4 -5 ngân hàng xin sáp nhập vào MB nhưng với tiêu chí vững chắc MB đã khảo sát 3 – 4 ngân hàng cả Bắc và Nam nhưng chư có NH nào đáp ứng nào.

Tiêu chí tài chính lành mạnh, quản trị tốt, đặc biệt nợ xấu phải tốt.

Qua tìm hiểu nhiều ngân hàng nợ xấu lên 30 – 40% thì làm sao MB sáp nhập được, nếu sáp nhập sẽ cùng nhau đi xuống – ông Đức nói.

-----------------------------

Các cổ đông vừa tiến hành bỏ phiếu cho tờ trình bầu bổ sung thành viên hội đồng quản trị 2009 – 2014 (lúc 10h45’). Trong lúc chờ kiểm phiếu ông Lê Văn Bé tiếp tục đọc tờ trình về tăng vốn điều lệ năm 2013 từ 10.625 tỷ đồng lên 15.000 tỷ đồng.

Kế hoạch tăng vốn 2013 được thực hiện thông qua 3 đợt.

Đợt 1, chào bán 237,5 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược, đối tác nước ngoài . Đây là phương án đã được đại hội cổ đông thương niên năm 2012 thông qua và MB đang xin chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đợt 2, tăng vốn điều lệ thêm 631,25 tỷ đồng thông qua chào bán cho cổ đông hiện hữu và cán bộ công nhân viên của MB. Tỷ lệ chào bán cho cổ đông hiện hữu là 20:1, tổng số cổ phần chào bán là 53,125 triệu cổ phiếu. Giá chào bán là 10.000 đồng/cổ phiếu.

Thời gian thực hiện dự kiến trong quý III.

Đợt 3, tiếp tục chào bán 136,875 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược/đối tác nước ngoài.

Đối với việc chào bán cho cổ đông chiến lược/đối tác nước ngoài của đợt 1 và đợt 3, thời gian dự kiến thực hiện chào bán cho cổ đông chiến lược là quý II, III/2013. Giá bán ủy quyền cho HĐQT quyết định cụ thể nhưng thấp hơn tối đa 25% so với giá thị trường và không thấp hơn mệnh giá.

Đồng thời, giá bán cho cổ đông nước ngoài là giá tham khảo thị trường cộng biên độ nhất định nhưng không thấp hơn giá trị sổ sách cộng biên độ nhất định.

Tính tới 31/12/2012, MB hiện có 15.073 cổ đông với 1 tỷ cổ phiếu lưu hành. Trong đó, cổ đông tổ chức sở hữu 72,3% và cổ đông cá nhân nắm 27,7%. Cổ đông lớn của MB gồm Vietcombank (9,79%); Viettel (15%); Maritime Bank (9,41%) và Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (5,28%).

-------------------------

Tại thời điểm 10h15’, ông Lê Văn Bé – Phó chủ tịch thứ nhất HĐQT đang đọc tờ trình về Bầu bổ sung thành viên hội đồng quản trị 2009 – 2014. 

Theo Luật các TCTD năm 2010 HĐQT của TCTD là công ty cổ phần phải có ít nhất một thành viên độc lập. Và ngân hàng MB phải bổ sung ít nhất 1 thành viên độc lập trước ngày 31/12/2012, sau thời hạn trên nếu chưa có thành viên HĐQT độc lập thì MB sẽ không được mở rộng một số mảng hoạt động kinh doanh. 

Danh sách các ứng viên được NHNN chấp thuận bao gồm: Ông Lưu Trung Thái và bà Lê Thị Minh Hồng.

------------------------

Tại thời điểm 9h50’, phát biểu tại đại hội, bà Mai Sương – NHNN chi nhánh Hà Nội, năm 2012 ghi nhận sự cố gắng của các ngân hàng. 

Đánh giá năm 2013, bà Sương cho rằng những khó khăn thách thức sẽ còn nhiều. Đơn cử, 3 tháng đầu năm hoạt động của NH trên địa bàn Hà Nội và cả nước nếu không có nỗ lực thì khó có thể tăng trưởng. 

Cụ thể, huy động vốn – Hà Nội vốn được xem là chiếm tỷ trọng lớn (35%) nhưng quý I mới tăng 0,9% dự kiến hết tháng 4 cũng chỉ tăng được 2%. Trong khi đó, cùng kỳ tỷ lệ này đạt khá cao.

Dự kiến tháng 4, tín dụng dự kiến vẫn âm 2%. Nếu DN không có đủ điều kiện để vay vốn thì hoạt động của ngành ngân hàng sẽ khó đạt mục tiêu đề ra.

---------------------

Ngân hàng TMCP Quân đội – MB (mã chứng khoán: MBB) đang tiến hành họp ĐHCĐ thường niên năm 2013 tại Hà Nội.

Sau phần báo cáo thẩm tra tư cách cổ đông, hiện (tại thời điểm 9h10’) ông Lê Công – Tổng giám đốc MB đại diện cho Hội đồng quản trị đang trình bày báo cáo về kết quả kinh doanh năm 2012 và kế hoạch năm 2013.

Theo đó,  năm 2012, ngân hàng tăng 26% tổng tài sản lên 175.610 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu tăng 33% lên 12.864 tỷ đồng, vốn điều lệ tăng 37% lên 10.000 tỷ.

Tổng dư nợ cho vay và huy động vốn cùng đạt mức tăng trưởng 26% so với năm 2011. Lợi nhuận trước thuế đạt 3.090 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2011 song thấp hơn 16% so với kế hoạch đề ra. Riêng ngân hàng mẹ năm ngoái đạt 3.024 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Tỷ lệ lợi nhuận trước thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 27,46% trong khi tỷ lệ lợi nhuận trước thuế trên tổng tài sản (ROA) đạt 1,97%. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,84%; tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) là 11,15%.

Năm 2013, ngân hàng đặt mục tiêu tăng 9% tổng tài sản lên 191.800 tỷ, trong đó riêng ngân hàng mẹ là 190.000 tỷ và tăng 15% vốn điều lệ lên 15.000 tỷ đồng.

Huy động vốn từ thị trường 1 và thị trường 2 dự kiến sẽ tăng 10%, dư nợ cho vay tăng 12%, tỷ lệ nợ xấu kiểm soát ở mức dưới 2,5%.

Lợi nhuận trước thuế đề ra cho năm 2013 là 3.523 tỷ đồng, cao hơn 14% so với năm 2011, với riêng ngân hàng mẹ là 3.400 tỷ đồng.

Ông Công, cho biết mục tiêu của MB đến năm 2015 sẽ vào top 3 trong các ngân hàng thương mại cổ phần, về tổng tài sản, thị phần và thu nhập.

Tiếp tục cập nhật…

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên