TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trước giờ G thực hiện quy định về cấp phép kinh doanh mua, bán vàng miếng

09-01-2013 - 22:03 PM | Tài chính - ngân hàng

Trước giờ G thực hiện quy định về cấp phép kinh doanh mua, bán vàng miếng

Từ ngày mai (10/1/2013), những doanh nghiệp, tổ chức tín dụng không có giấy phép kinh doanh, mua bán vàng miếng do Ngân hàng Nhà nước cấp sẽ không được phép thực hiện kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Theo quy định, hoạt động mua, bán vàng miếng của các tổ chức, cá nhân chỉ được thực hiện tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

6 tháng chuẩn bị

Lộ trình cho các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp thực hiện đăng ký Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng đã được Ngân hàng Nhà nước nêu trong Thông tư 16/2012/TT-NHNN hướng dẫn một số điều của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP. Cụ thể là trong thời hạn 6 tháng, từ 10/7/2012 – 10/1/2013, các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng đang kinh doanh mua, bán vàng miếng được tiếp tục kinh doanh, mua bán vàng miếng và phải hoàn tất thủ tục đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước theo quy định.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian qua đã triển khai nhiều công việc cần thiết để thực hiện cấp giấy phép kinh doanh, mua bán vàng miếng. Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước các tỉnh, thành phố đã tiến hành kiểm tra và đối chiếu hồ sơ đề nghị của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp trên địa bàn phù hợp với nội dung quy định tại Nghị định 24 và Thông tư 16. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước đã thành lập tổ cấp phép để rà soát, xem xét cụ thể các điều kiện, hồ sơ của từng tổ chức tín dụng, doanh nghiệp có đề nghị cấp phép.

Hơn 2.450 điểm giao dịch mua bán vàng miếng ở 63 địa phương

Tính đến nay đã có 22 tổ chức tín dụng và 16 doanh nghiệp đủ điều kiện được Ngân hàng Nhà nước cấp phép kinh doanh vàng miếng, nâng tổng số điểm giao dịch mua bán vàng miếng ở tất cả 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lên 2.497 điểm.

1 ngày trước “giờ G”về điểm giao dịch mua, bán vàng miếng, thị trường kinh doanh vàng miếng bộc lộmột sốtrạng thái khác nhau.

Dạo qua phố Hà Trung, Trần Phú (Hà Nội), là những tuyến phố giao dịch ngoại tệ và vàng chính tại Hà Nội, có thể cảm nhận được không khí giao dịch trầm lắng, thưa thớt. Đại diện cửa hàng kinh doanh vàng Kim Thủy (số 1 Trần Phú – Hà Nội) cho biết, mọi năm vào thời điểm này việc mua, bán vàng miếng, vàng trang sức rất sôi động nhưng năm nay việc kinh doanh gặp khó khăn doảnh hưởngtình hình kinh tế.

Cửa hàng vàng bạc Kim Thủy không có trong danh sách chi nhánh được phép kinh doanh vàng miếng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, từ ngày 10/1/2013, cửa hàngsẽ không được phép kinh doanh mặt hàng này. “Hiện tại chúng tôi chưa có kế hoạch kinh doanh cụ thể, nếu việc kinh doanh tiếp tục gặp khó khăn có thể sẽ phải đóng cửa hàng và tìm hình thức kinh doanh khác” – Chủ cửa hàng chia sẻ.

Tổng Công ty vàng Agribank Việt Nam là đơn vị duy nhất của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn được phép kinh doanh vàng miếng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ông Nguyễn Thanh Trúc, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tổng Công ty vàng Agribank Việt Nam cho biết: Tổng Công ty có 23 chi nhánh bán lẻ tại 23 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Hiện tại tất cả các chi nhánh của Tổng Công ty đã đã sẵn sàng cho việc kinh doanh, giao dịch vào ngày mai (10/1/13).

“Để các chi nhánh này sẵn sàng cho việc giao dịch, kinh doanh đáp ứng nhu cầu của người dân, khách mua hàng, Tổng Công ty đã thực hiện việc hỗ trợ đào tạo nghiệp vụ đối với cán bộ tại các chi nhánh để có thể thực hiện được việc xác định vàng, hạch toán, các phương thức mua bán, kinh doanh” – Ông Trúc nói.

Theo Chinhphu.vn

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên