TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TS Cấn Văn Lực: Chỉ nên giảm thêm tối đa 1% lãi suất huy động đầu vào

12-12-2012 - 08:59 AM | Tài chính - ngân hàng

TS Cấn Văn Lực: Chỉ nên giảm thêm tối đa 1% lãi suất huy động đầu vào

Mặc dù chưa cho vay ra được nhiều nhưng các ngân hàng vẫn phải huy động vốn vào để chuẩn bị tiền cho cuối năm cũng như nhu cầu tăng trưởng tín dụng vào đầu năm tới.

Trước khả năng chuẩn bị giảm lãi suất của NHNN, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng về tình hình hoạt động của các ngân hàng và khả năng giảm lãi suất sắp tới.

Thưa ông, khả năng giảm lãi suất sắp tới sẽ khoảng bao nhiêu phần trăm?

TS Cấn Văn Lực: Theo tôi room giảm lãi suất không còn nhiều, năm nay kỳ vọng lạm phát khoảng 7,5%, do đó tôi đồng tính với nhận định của ngân hàng ANZ chỉ nên giảm lãi suất tối đa 1%/năm đối với lãi suất huy động đầu vào. Việc giảm lãi suất như thế nào còn phụ thuộc vào tín hiệu lạm phát và việc giải quyết thanh khoản của các ngân hàng yếu kém.

Ông đánh giá tình hình thị trường ngân hàng chung đang ở tình trạng như thế nào?

Thanh khoản của các NHTM đã tốt lên, thứ hai là tỷ giá ổn định, thứ ba lộ trình chống đôla hóa và vàng hóa của NHNN đã rõ ràng hơn, dự trữ ngoại hối đã tăng lên rất nhiều và có thể bằng mức kỷ lục của năm 2008 là trên 20 tỷ đô.

Những mặt chưa được là nợ xấu đang tăng lên và chưa có xu thế giảm, tín dụng tăng trưởng thấp, thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán chưa có dấu hiệu phục hồi, câu chuyện xử lý tái cơ cấu hệ thống ngân hàng diễn ra chậm hơn so với tiến độ…

Hiện các ngân hàng không thể cho vay ra được, tăng trưởng tín dụng 11 tháng đầu năm chỉ hơn 4%, ông đánh giá về tình hình này như thế nào?

Theo con số báo cáo của NHNN, tăng trưởng tín dụng 11 tháng đạt 4,15%, đó là tỷ lệ khá thấp so với các năm trước.

Lý do của vấn đề này thì có nhiều, nhưng cơ bản vẫn là khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp cũng như người dân còn yếu kém, lãi suất hiện đã ở mức thấp song nhiều người dân vẫn ngóng chờ giảm tiếp và chưa mặn mà đi vay.

Ông có cho rằng hình như có sự mâu thuẫn ở đây khi các ngân hàng không cho vay ra được song vẫn đẩy mạnh huy động đầu vào?

Mặc dù chưa cho vay ra được nhiều nhưng các ngân hàng vẫn phải huy động vốn vào vì: Thứ nhất là để chuẩn bị tiền cho cuối năm cũng như nhu cầu tăng trưởng tín dụng vào cuối năm và đầu năm tới, thứ hai là để cân đối lại cơ cấu nguồn vốn trong thời gian vừa qua.

Trước đây hệ số sử dụng vốn trên vốn huy động của các NHTM Việt Nam trên 100% thì nay kéo trở về khoảng 90%. Tất nhiên 90% không phải là tỷ lệ quá tốt bởi vì quốc tế còn ở mức độ thấp hơn, dưới 80%, tuy nhiên thanh khoản của các ngân hàng đang tốt lên.

Thống đốc NHNN trong bài phát biểu trước Quốc hội đã có so sánh mối quan hệ của ngân hàng và BĐS như con gà quả trứng, ngân hàng không thể giải quyết nợ xấu khi thị trường BĐS đóng băng bởi hơn 60% tài sản thế chấp là BĐS, ông đánh giá việc này như thế nào?

Chính vì điều này nên bài toán giải quyết nợ xấu không phải của riêng ngành ngân hàng mà cần phải cả nền kinh tế cùng giải quyết đồng bộ vì nó liên quan đến hàng tồn kho, bất động sản, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và kể cả tái cơ cấu đầu tư công.

Khoản nợ đọng khoảng 93.000 tỷ đồng tại các địa phương cũng làm tăng nợ xấu của hệ thống ngân hàng, muốn như thế chính quyền địa phương và đặc biệt Bộ kế hoạch và đầu tư phải có phương án xử lý nhanh hơn, khẩn trương hơn.

Với tư cách là một chuyên gia, ông có biện pháp gì để làm giảm nợ xấu của các ngân hàng?

Thứ nhất, mỗi ngân hàng phải tự xử lý phần rủi ro về tín dụng của mình bằng cách trích lập ở mức độ tương đối phù hợp từ nguồn dự phòng rủi ro.

Thứ hai, phối hợp với nhau và NHNN trong quá trình xử lý nợ xấu nhất là khi Đề án công ty mua bán nợ quốc gia được thông qua, thì NH cần chủ động tham gia vào mua-bán nợ với Công ty này trên tinh thần bình đẳng và minh bạch theo tính chất thị trường.

Thứ ba, tăng cường quản trị rủi ro trong ngân hàng đặc biệt là rủi ro về tín dụng và rủi ro đạo đức trong kinh doanh, tập trung vào việc đào tạo đội ngũ cán bộ và tăng cường giáo dục về mặt rủi ro đạo đức, điều này không chỉ áp dụng riêng trong ngành ngân hàng mà cả các ngành khác.

Cuối cùng, phải hỗ trợ DN, chia sẻ với DN nhiều hơn nữa như tư vấn, việc giảm lãi suất và phí phải thực hiện quyết liệt hơn.

BIDV có đưa ra gói hỗ trợ gì để cứu DN hay đẩy mạnh cho vay không thưa ông?

Hiện chúng tôi đã và đang triển khai gói 4.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ xây dựng nhà, gói 2.000 tỷ đồng liên quan đến 4 nhà và một loạt gọi khác. Những gói này đã có sẵn và chúng tôi thúc đẩy giải ngân, thúc đẩy cho vay theo những gói đó, nếu những gói này làm tốt cũng đáp ứng được nhu cầu cơ bản của doanh nghiệp và người dân về vốn. Đồng thời, BIDV luôn tiên phong giảm lãi suất, tích cực tham gia xúc tiến thương mại và đầu tư, và có nhiều sáng kiến trong hỗ trợ, chia sẻ cùng doanh nghiệp.

Xin cảm ơn ông.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên