TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ts. Lê Thẩm Dương: Từ nay đến cuối năm chính sách tiền tệ không nên quá thắt chặt

29-08-2011 - 17:59 PM | Tài chính - ngân hàng

Ts. Lê Thẩm Dương: Từ nay đến cuối năm chính sách tiền tệ không nên quá thắt chặt

Lạm phát hiện nay không hẳn do chính sách tiền tệ gây nên. Đầu tư công kém hiệu quả, giá các mặt hàng tiện ích, thiết yếu tăng đã góp phần lạm phát tăng vượt chỉ tiêu.

Chiều ngày 28/08/2011, tại Tp. Hồ Chí Minh, CTCP Chứng khoán FPT đã tổ chức hội thảo “Chính sách sinh tế vĩ mô và những cơ hội đầu tư”. Tại hội thảo, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, trưởng khoa Quản trị và Kinh doanh Trường Đại học Ngân Hàng Tp. Hồ Chí Minh đã có một số ý kiến về chính sách tiền tệ và những ảnh hưởng đến nền kinh tế.  

Từ năm 1999 đến nay, tăng trưởng tín dụng bình quân từ 23– 26% trong khi đó lạm phát tăng không cao như 2011. 6 tháng đầu năm 2011 tổng phương tiện thanh toán chỉ tăng 2,23%, lạm phát lại tăng trên 20% so với cùng kỳ năm 2010. Do đó, Ts. Thẩm Dương cho rằng lạm phát Việt Nam không hẳn là lạm phát tiền tệ mà còn do 2 yếu tố nữa là cầu kéo và chi phí đẩy.

Ví dụ: giá hàng hóa do hiệu suất đầu tư thấp và mất cân đối,  Năm 2010 vốn đầu tư tăng 45,6%, GDP tăng 6,18%,  ICOR là 7,38%. 6 tháng đầu năm 2011 vốn đầu tư tăng 38,5%, GDP tăng 5,57%, ICOR là 6,9%. Bởi giá đầu vào tăng - riêng giá xăng dầu và giá điện góp phần cho lạm phát xấp xỉ 4%. Thêm vào đó, yếu tố mất cân đối như nhập siêu cao, tích luỹ nội địa (30%) so với đầu tư xấp xỉ 40%; và các vấn đề liên quan kiểm soát giá, độc quyền, trục lợi, tham nhũng, lãng phí, đầu tư kém…

Vì vậy, theo Ts. Thẩm Dương, việc thắt chặt tiền tệ từ nay đến cuối năm không nên thắt quá chặt vì chỉ tiêu M2 và tín dụng đều còn trên 10%, thay vào đó là việc gia tăng kiểm soát giá, cắt giảm đầu tư công, nâng hiệu suất đầu tư, chống độc quyền…Đồng thời, giảm tốc độ tăng trưởng tín dụng ngoại tệ theo hướng giảm khoảng cách lãi suất giữa đồng USD và VNĐ.

Ngoài ra, trong buổi hội thảo, Ts. Thẩm Dương cũng đề cập đến việc giải quyết những khó khăn cho doanh nghiệp để tránh tạo ra vòng luẩn quẩn của đình đốn sản xuất.


Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên